0

BLOG

[Giải đáp] Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch gì an toàn cho bé?

03/01/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Cơ thể con người hoạt động được là nhờ rất nhiều yếu tố tạo thành nhưng mọi hoạt động đều nhờ năng lượng, năng lượng có được nhờ sự chuyển hóa dưỡng chất từ bên ngoài đưa vào, với 1 thai nhi thì không đơn giản như vậy, khi bé còn trong bụng mẹ chúng sẽ nhờ năng lượng dưỡng chất từ người mẹ qua nhau thai, nhau thai được kết nối với người bé qua  dây rốn trong suốt thai kỳ.

vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch gì?

Sau khi lọt lòng, đường dẫn đó không còn tác dụng nữa, nó sẽ mất đi 1 cách tự nhiên và việc chăm sóc rốn cho bé rất được chú trọng, hãy cùng nuoctamtreem tìm hiểu cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch gì sẽ tốt nhất nhé.

Có khá nhiều trẻ bị nhiễm trùng rốn do sự chăm sóc không đúng cách của bố mẹ như vệ sinh bằng nước thường, không vệ sinh cho trẻ vì sợ ảnh hưởng đến rốn chỉ thay bông gạc bên ngoài mà không vệ sinh phần kẹp rốn, bịt vùng rốn quá kín và để trong thời gian dài.

Bình thường rốn trẻ sẽ rụng và khô trong khoảng 2 tuần, nếu thời gian 4 tuần mà rốn trẻ không rụng mẹ cần báo cho bác sĩ để thông báo tình hình, con người có 8 cửa ngõ thông với thế giới bên ngoài rốn là 1 trong số đó, nếu chăm sóc không đúng cách đây sẽ là nơi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch gì?

1. Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch gì?

Khi rốn trẻ hoàn toàn bình thường không có dấu hiệu của nhiễm trùng thì mẹ chỉ cần vệ sinh rốn bằng nước ấm đã đun sôi, nước vô trùng hoặc nước muối sinh lí. Nếu quan sát thấy rốn bé có màu đỏ sưng, tấy có mủ và mùi hôi thì nên dùng cồn 70 độ để sát trùng, không nên dùng loại 90 độ. 

Nên dùng tăm bông để thấm cồn rồi chấm nhẹ lên rốn rồi từ lau xung quanh rốn, lau xong lấy gạc mỏng che lại phần rốn. Nếu như không quen làm, mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của hộ lý, hiện tượng sưng viêm của con sau vài ngày mà không có sự thuyên giảm thì phải đưa đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

2. Lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ

Quan sát thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu lạ xuất hiện trên rốn, rốn bị nhiễm trùng là cực kỳ nguy hiểm nên không thể chủ quan được, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong

vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch gì?

Sau khoảng 3 ngày tuổi nên bỏ băng rốn của bé để có thể dễ dàng quan sát

Mặc quần áo rộng rãi tránh cọ sát vào rốn, gấp mép tả vào bên trong  để phần rốn được thoáng mát. Tuyệt đối không can thiệp vào quá trình rụng rốn của bé. 1 số trường hợp thấy rốn con đã rụng gần hết nhưng vẫn còn dính lại 1 chút nên đã dùng tay lôi ra luôn, nếu không muốn nhận hậu quả khôn lường thì mẹ dừng ngay việc đó lại nhé. Mẹ cần kiên nhẫn vệ sinh sạch sẽ chăm sóc thật tốt và chờ đợi rốn rụng 1 cách tự nhiên

Không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để bôi lên rốn bé khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ, chỉ nên dùng các loại nước vệ sinh mà thôi.

Tránh sự ảnh hưởng của nước khi tắm cho bé lúc rốn chưa rụng, như thế sẽ làm rốn bị nhiễm trùng hoặc thời gian rụng sẽ kéo dài hơn.

vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch gì?

Nếu chỉ quan tâm đến việc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch gì là chưa đủ đâu nhé, khi cuống rốn đã khô hẳn thì chỉ nên dùng cồn 70 độ để vệ sinh cho con, mẹ cũng cần rửa tay thật sạch trước khi rửa cho con.

Việc chăm sóc cho sức khỏe của con thực sự không khó, tắm, lau, vệ sinh cho con đúng cách, lau khô người là con sẽ có sức khỏe tốt. Hãy dùng các loại bông vô trùng bán ở quầy thuốc để vệ sinh không được dùng các loại khăn tắm, làm 2-3 lần 1 ngày, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch gì thì hãy hỏi các bác sĩ hoặc hộ lý, họ là người có chuyên môn nên sẽ giúp được cho bạn.

Thông tin sức khỏe được nhiều bà mẹ quan tâm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569