0

BLOG

Tự kỷ ở trẻ là gì? Nguyên nhân và Phương pháp điều trị tự kỷ ở trẻ

04/12/2018

-

NTP

-

0 Bình luận

Bố mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, vui vẻ như bao đứa trẻ khác. Nhưng sự thật lại vô cùng tàn nhẫn, hiện nay có rất nhiều trường hợp trẻ bị mắc chứng bệnh tự kỷ từ rất sớm làm ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của trẻ. Vậy tự kỷ ở trẻ là gì và làm thế nào để khắc phục tình trạng tự kỷ ở trẻ? Hãy cùng nuoctamtreem.com.vn tìm hiểu nhé!

Tự kỷ ở trẻ

Xem thêm:

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ hay còn được gọi là rối loạn tự kỷ, liên quan đến sự phát triển bất thường của não bộ. Đây là một dạng rối loạn phát triển ở trẻ, xuất hiện trước 3 tuổi. Những trẻ em bị mắc chứng tự kỷ thường không giao tiếp và phản xạ xã hội hay sự phát triển mọi mặt về tâm lý và xã hội đều bị hạn chế.

Tự kỷ ở trẻ

Các hội chứng của tình trạng tự kỷ ở trẻ

1, Hội chứng Asperger: Trẻ bị khiếm khuyết về các kỹ năng về giao tiếp và quan hệ xã hội.

2, Hội chứng Rett: Hội chứng này thường xuất hiện ở bé gái. Giai đoạn đầu ( từ 6 – 18 tháng) bé phát triển bình thường, nhưng sau đó não không tiếp tục phát triển, dẫn đến tình trạng bé chậm phát triển về trí tuệ và xã hội.

3, Hội chứng thoái phát triển ở trẻ: Ở độ tuổi từ 3 – 4 tuổi, trẻ phát triển bình thường, nhưng sau đó lại bị khiếm khuyết nặng về giao tiếp, quan hệ xã hội và vận động.

4, Các rối loạn phát triển không đặc hiệu ứng: Sau tháng thé 30, trẻ bị rối loạn vè tương tác xã hội, giao tiếp và các hành vi như loạn thần, loạn ngữ nghĩa,…

5, Hội chứng tự kỷ điển hình: Trẻ học nói muộn, khiếm khuyết về ngôn ngữ và giao tiếp, gặp khó khăn về quan niệm xã hội, có những hành vi và mối quan tâm không bình thường,…

Tự kỷ ở trẻ

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tự kỷ ở trẻ

Tự kỷ ở trẻ là một hội chứng rối loạn phát triển đặc trưng, thường có những bất thường về mặt nhận thức, quan hệ nhân sinh và giao tiếp ngôn ngữ ở trẻ. Đã có rất nhiều giả thiết về nguyên nhân của của bệnh tự kỷ nhưng vẫn chưa được các nhà khoa học kết luận một cách toàn diện và đầy đủ.

Một số giả thuyết cho rằng tự kỷ ở trẻ có nguyên nhân chủ yếu là do cả hai yếu tố di truyền và môi trường. Mặc dù vậy, nguyên nhân do di truyền lại chưa được các nhà nghiên cứu tìm ra được loại gen hay tổ hợp gen nào dẫn đến căn bệnh này.

Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như thiếu hụt tyroxin trong tuyến giáp của mẹ trong thời kỳ thai nghén hay người mẹ bị mắc virus Rubella trong thời kỳ mang thai cũng là một trong những nguyên nhân làm não của thai nhi kém phát triển, dẫn tới chứng bệnh tự kỷ ở trẻ.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc được các mẹ sử dụng trong thời kỳ mang thai như Acid Valproic, thuốc điều trị dạ dày, thuốc an thần, thuốc viêm khớp,… cũng là một trong các yếu tố gây nên tình trạng tự kỷ ở trẻ.

Ngoài ra, việc tiếp xúc quá lâu với các môi trường độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ có nồng độ cao cũng dẫn đến những bất thường về gen, gây ra những đột biến gen ảnh hưởng tới thai nhi.

Những bà mẹ bị mắc chứng bệnh đái tháo đường trong thời kỳ mang thai cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ bị tự kỷ ở trẻ.

Xem thêm:

Tự kỷ ở trẻ

Phương pháp điều trị tự kỷ ở trẻ

Cha mẹ cần nhận thức được rằng, tự kỷ không bắt nguồn từ cách giáo dụng hay những ảnh hưởng tâm lý khác gây ra và càng không phải là bệnh tâm thần.

Bệnh tự kỷ nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng giao tiếp cho xã hội, hòa nhập trở lại với cộng đồng. Nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ gây nên những ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống sau này của trẻ.

Mỗi trẻ bị tự kỷ sẽ mang những biểu hiện, đặc điểm khác nhau, vì vậy chương trình giáo dục cho các bé không thể hoàn toàn giống nhau.

Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cho trẻ tự kỷ ăn nhiều trái cây tươi, rau củ quả sạch sẽ, đảm bảo. Cha mẹ nên lựa chọn những thực phẩm hữu cơ cho các bé, hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chứa chất bảo quản, thực phẩm đóng hộp,… Và đồng thời giảm lượng đường hấp thụ cho bé mỗi ngày.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con, kiên nhẫn trò chuyện cùng con, tạo điều kiện cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Hạn chế cho bé tiếp xúc nhiều với điện thoại, tivi, máy tính,…

Ngoài ra, trẻ tự kỷ cũng có thể được áp dụng chế độ giáo dục đặc biệt cùng các bác sĩ tâm lý và cha mẹ để tìm ra phương pháp điều trị hội chứng này một cách hiệu quả nhất.

Tự kỷ ở trẻ

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các vị phụ huynh có thêm những thông tin về hội chứng tự kỷ ở trẻ và cách khắc phục hội chứng này. Cha mẹ nên dành thời gian nhiều cho trẻ và chú ý xây dựng cho trẻ một chế độ ăn hợp lý để giúp trẻ cải thiện tình trạng và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng và xã hội.

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569