0

BLOG

[Hướng dẫn] trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh AN TOÀN Hiệu quả TẠI NHÀ

20/04/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Bệnh ho và sổ mũi là loại bệnh hay xảy ra đối với trẻ sơ sinh bởi vì ở trong giai đoạn này trẻ có sức đề kháng yếu cũng như hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện.  Vậy nên bố mẹ cần chú ý đến tình trạng cũng như biểu hiện của bé để có cách chữa trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh kịp thời, hiệu quả và an toàn.

trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Nguyên nhân khiến trẻ bị ho và sổ mũi

Nguyên nhân chủ yếu khiến bé hay bị sổ mũi đó là cảm lạnh. Nhưng ngoài lý do trên thì cũng có một số lý do sau cũng là nguyên nhân khiến bé bị ho và sổ mũi mà các bậc cha mẹ cần chú ý

  • Dị ứng
  • Ngạt mũi sơ sinh : nguyên nhân có thể do nước nhầy bào thai chưa được hút sạch ra khỏi đường hô hấp của bé.
  • Cảm lạnh : khi bị cảm lạnh thường kéo theo các triệu chứng như sốt, ho, đau bụng, đau họng, tiêu chảy.
  • Cúm : sổ mũi do cúm thường mệt mỏi hơn với các triệu trứng như lạnh, đau ê ẩm.
  • Dị vật trong mũi : vật lạ khiến mũi chảy nước

trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Cách trị ho sổ mũi ở trẻ sơ sinh

Sử dụng nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi

Uống nhiều nước : cho trẻ uống nhiều nước hay các loại sữa, nước trái cây giúp dịch mũi lỏng hơn và làm sạch dễ hơn.

Tắm nước ấm: khi tắm nước ấm, hơi nước ấm có tác dụng làm lỏng dịch mũi, trẻ sẽ dễ hỉ ra hoặc mẹ cũng dễ làm sạch bằng dụng cụ hút mũi.

Trà gừng loãng : khi bị chảy nước mũi việc hít ngược nước mũi xuống họng hoặc liếm khiến cho bé bị trướng bụng. Vậy nên giải pháp ở đây là pha một ít bột gừng cùng một chút nước loãng sẽ giúp trẻ êm bụng ngay.

Nằm cao đầu khi ngủ : tư thế ngủ đúng cách cũng là một cách giúp cho trẻ đỡ bị khó chịu vì sổ mũi khi ngủ. Thay vào đó nước mũi sẽ chảy ra ngoài giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Bệnh lý bị ho và sổ mũi thì các bậc cha mẹ không nhất thiết phải đưa con đến bệnh viện. Nhưng trong một số trường hợp sau thì nên đưa bé đến gặp bác sỹ để hỏi ý kiến :

  • Trẻ bị sốt cao kèm sổ mũi trên 2 ngày.
  • Có những triệu chứng bị cúm như lạnh run, đau ê ẩm người.
  • Nghi ngờ có dị vật lọt vào mũi của bé.
  • Triệu chứng sổ mũi nhưng do dị ứng : hắt hơi, mắt đỏ và ngứa.

Khi các bé đã cứng cáp hơn một chút các mẹ có thể mở một chút nhạc bethoven cho các bé, vừa giúp tinh thần của bé ổn định hơn, và cũng có thể kích thích trí não của các bé phát triển nhanh hơn.

Không cần thiết phải thường xuyên ngày nào cũng tắm gội cho bé, và khi tắm nhớ không được thực hiện mạnh tay cũng như dùng tay ngoáy vào mũi và tai của bé. Chỉ nên về sinh tai và mũi của bé bằng bông và ở phía ngoài, không được đưa vào sâu trong tai, mũi bé.

Đọc thêm :

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569