0

BLOG

TRẺ SUÝT CHẾT VÌ BỊ ÉP ĂN.

19/01/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM vừa tiếp nhận bé B. 9 tháng tuổi (huyện Củ Chi, TP.HCM) trong tình trạng tím tái, gồng giật.

Qua khai thác bệnh sử, trước đó ba giờ bé B được gia đình cho ăn cháo trong lúc đang khóc. Sau khi ngậm thìa cháo trong miệng, bé đột nhiên ho sặc sụa, tím tái. Ngay sau đó người nhà hút mũi miệng và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương rồi chuyển tiếp đến bệnh viện Nhi Đồng 1. TP HCM.

Tại đây nhận định bé bị sặc cháo, các bác sỹ nhanh chóng đặt nội khí quản, chống co gồng. Bệnh nhi được đưa đến khoa hồi sức tích cực để hỗ trợ hô hấp, điều chỉnh các rối loạn nước điện giải, dùng kháng sinh điều trị viêm phổi…Kết quả sau một tuần điều trị tình trạng của bé cải thiện dần, tỉnh táo và không cần thở oxy nữa.

Không nên ép trẻ ăn lúc quấy khóc để tránh hiện tượng trẻ bị sặc

Qua trường hợp trên, Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến _Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM khuyến cáo gia đình có trẻ nhỏ không nên cho trẻ ăn trong lúc đang quấy khó vì đây là những lúc dễ sặc nhất.

Không ép trẻ ăn liên tục, nên cho trẻ thời gian nhai, nuốt hẳn thức ăn trong miệng và chờ thêm một chút trước khi cho ăn thìa kế tiếp. Tuyệt đối không bóp mũi, ép trẻ phải há miệng để đút thức ăn.

Không nên quát mắng dọa nạt hoặc đùa giỡn khi trẻ đang ăn vì có thể khiến trẻ mất tập trung và vội vàng nuốt dẫn đến nghẹn, sặc

Nguồn:  Theo báo Dược & Mỹ phẩm.

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569