0

BLOG

[Tư vấn] Trẻ sơ sinh bị cảm lạnh Mẹ nên làm gì để bé Nhanh Khỏi

23/04/2018

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Với các chị em đã từng làm mẹ thì trẻ sơ sinh bị cảm lạnh là chuyện khó tránh khỏi. Các bé thường mắc cảm cúm và ốm thông thường là do thay đổi thời tiết hay bị nhiễm virus, mà đối với những chị em mới lần đầu làm mẹ gặp rất nhiều khó khăn khi chữa trị cho bé nhà mình.

Bài viết này chuyên mục tư vấn của nuoctamtreem.com.vn sẽ chia sẻ với các mẹ những cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi mắc bệnh cảm lạnh hay những bệnh liên quan đến sức khỏe thông thường khác.

1, Đối với trẻ sơ sinh bị cảm lạnh nhẹ

Tình trạng bệnh nhẹ là khi các bé mới có những dấu hiệu của bệnh cảm lạnh, có thể kể đến 1 số biểu hiện ở các bé rõ ràng như:

Các em bé sơ sinh sẽ không chịu bú mẹ, có thái độ đẩy ra khi mẹ đưa đến gần

Có hiện tượng bị chớ sau khi bú mẹ

Sốt liên lục trên mức 38 độ C

Sưng các hạch ở cổ hay ở phần dưới nách

Bé hắt hơi và ngạt mũi liên tục và theo từng đợt, nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra còn có 1 số biểu hiện khác không rõ ràng nhưng có thể bé bị mắc cảm lạnh như viêm kết mạc, sưng mí mắt hay bé có thể bị phát ban.

Cách xử lý dành cho các mẹ khi trẻ sơ sinh bị cảm lạnh nhẹ

Khi các bé bắt đầu có những dầu hiệu của bệnh cảm lạnh các mẹ nên đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe của các bé mỗi ngày. Nếu không được quan tâm, chăm sóc sức khỏe kịp thời các bé sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hoàn thiện các hệ cơ quan của cơ thể.

Các mẹ có thể thử xử dụng 1 số biện pháp an toàn như sau để làm giảm tình trạng bệnh cảm lạnh cho các bé.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé, rửa tay của bé hàng ngày: Vệ sinh sạch sẽ cho các bé sẽ giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus gây bệnh có khả năng xâm nhập vào cơ thể bé. Với các em bé thường xuyên có thói quen đưa tay lên miệng nên việc giữ sạch đôi tay cho bé thường xuyên là việc nên làm hàng ngày không chỉ khi bé mắc bệnh.

Làm sạch không gian phòng bé: Các bé nhiễm cảm lạnh là do virus có trong không khí vậy nên vệ sinh, làm sạch phòng ở của mẹ và bé cũng là điều rất cẩn thiết.

Không để các em bé tiếp xúc với người cảm lạnh: Dù là cha của bé cũng không nên tiếp xúc với các bé khi đang mắc bệnh cảm lạnh. Các bé rất dễ bị lây bệnh và tình trạng sức khỏe của bé sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Tăng sức đề kháng cho bé bằng sữa mẹ: Với trẻ sơ sinh liều thuốc tốt nhất thời điểm này đó chính là sữa mẹ. Có sữa mẹ các bé sẽ tăng được tăng sức đề kháng tự nhiên để chống lại các loại virus gây bệnh. Nếu các bé không chịu ăn các mẹ nên kiên trì cho các bé ăn sữa mẹ ít một vào nhiều lần trong ngày.

Sử dụng nước muối sinh lý để làm giảm tình trạng ngạt mũi của bé: Chỉ sử dụng nước rửa mũi cho bé khi có sự quyết định cảu các bác sỹ.

Có thể bổ sung cho các bé thêm 1 ít nước lọc để kích thích hệ bài tiết của bé, giúp các bé đào thải các chất độc 1 cách tự nhiên.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bé thường xuyên, nếu tình trạng sốt của bé không hạ cần gọi ngay các bác sỹ để khám sức khỏe cho các bé, tránh việc bệnh của các bé chuyển biến thành các bệnh khác như viêm phổi hay viêm phế quản.

2, Đối với trẻ sơ sinh bị cảm lạnh kết hợp với sốt cao kéo dài

Hệ miễn dịch non yếu của các bé khi bị virus gây bệnh tấn công rất dễ mắc các chững như đỏ mắt, trạng thái lờ đờ, sốt cao kết hợp với việc sổ mũi kéo dài.

Khi bé mắc triệu chứng bệnh cảm lạnh với tình trạng như vậy các mẹ không nên vì muốn nhanh chóng chữa bệnh cho bé mà cho các bé dùng thuốc hạ sốt hay giải cảm. Không những không chữa được bệnh cho bé mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Cách làm lúc này là các mẹ hãy cố gắng giữ điều độ các bữa ăn và giấc ngủ cho bé, đồng thời nếu thấy bé sốt từ 39 độ C trở lên cần lập tức gọi các bác sỹ để có được lời khuyên an toàn nhất.

Thay vì việc phải chữa bệnh cho các bé các mẹ nên chăm sóc em bé nhà mình và theo dõi tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Tránh cho các bé mắc một số bệnh thông thường các mẹ nên biết tự bảo vệ sức khỏe của chính mình để giữ cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ sữa mẹ.

Trên đây là chia sẻ của chuyên mục tư vấn về những điều các mẹ nên biết khi trẻ sơ sinh bị cảm lạnh. Các mẹ có thể gửi những thắc khác về các cách chăm sóc em bé về cho chuyên mục để nhận được các câu trả lời sớm nhất.

xem ngay:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569