0

BLOG

{Chuyên gia giải đáp} Trẻ bị tiêu chảy cấp nên uống thuốc gì?

03/04/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp các bậc làm cha mẹ thường rất lúng túng không biết nên cho bé uống thuốc gì? Tiêu chảy cấp thức sự nguy hiểm đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Vậy khi trẻ bị tiêu chảy cấp nên uống thuốc gì? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

trẻ bị tiêu chảy cấp uống thuốc gì?

Một số đặc điểm của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Muốn biết trẻ bị tiêu chảy nên uống thuốc gì thì trước tiên hãy biết cách xác định bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ trước đã nhé.

Tiêu chảy cấp ở trẻ em là hiện tượng trẻ đi ra ngoài phân lỏng tóe nước. Đi ngoài nhiều hơn bình thường, 3 lần / ngày (24h), thời gian kéo dài không quá 14 ngày. Tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ thường đi kèm với đau bụng, sốt, chán ăn, mệt mỏi và khát nước.

Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở trẻ chủ yếu là nhiễm trùng đường ruột, vì trẻ bị nhiễm virut, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Các phương pháp điều trị

Trước khi xác định nên dùng thuốc gì khi trẻ bị tiêu chảy, việc đầu tiên cha mẹ cần phải làm là tiến hành bù nước và điện giải cho bé. Vì khi tiêu chảy cấp xảy ra, cơ thể bé mất một lượng lớn nước và chất điện giải. Chúng ta có thể điều trị cho trẻ tại nhà khi thấy có dấu hiệu mất nước nhẹ, tỉnh táo, khóc có nước mắt, uống nước bình thường, lưỡi ướt.

Tại thời điểm này, điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ em thông qua việc cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Đối với trẻ sơ sinh vẫn còn bú sữa mẹ, cần cho con bú thường xuyên hơn trong cả về số lần và thời gian.

trẻ bị tiêu chảy cấp uống thuốc gì?

Nếu mẹ hỏi trẻ bị tiêu chảy thì nên uống gì? Câu trả lời đầu tiên là cho bé uống dung dịch Oresol. Bạn có thể trộn một gói oresol với một lít nước đun sôi để nguội. Cho trẻ uống sau khi đi ngoài, và uống liên tục trong 10 - 14 ngày.

Chú ý đến chất lượng thuốc, tránh sử dụng thuốc quá hạn, vón cục hoặc mốc. Dung dịch oresol chỉ có thể được giữ trong khoảng 24 giờ, nếu để quá 24 giờthì  không nên sử dụng, nên bỏ đi và đổ dung dịch mới.

Một số loại thuốc thường được sử dụng khi trẻ bị tiêu chảy cấp

Tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể, một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị tiêu chảy cấp như:

Thuốc kháng sinh: Trẻ bị tiêu chảy cấp phải uống thuốc kháng sinh nếu nhìn thấy phân có lẫn máu. Lúc này, tốt nhất là cho trẻ em đến các cơ sở y tế để kiểm tra, và sử dụng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì tiêu chảy ra máu cũng dẫn đến mất máu trong cơ thể. Và việc sử dụng kháng sinh với trẻ nhỏ cũng cần phải hết sức cẩn thận.

Bổ sung kẽm:  Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, 10mg / ngày, trẻ trên 6 tháng tuổi khoảng 20mg / ngày

Cha mẹ cần lưu ý không cho trẻ uống thuốc chống đi ngoài và chống nôn khi bé bị tiêu chảy cấp mà không có chỉ định của bác sỹ.

trẻ bị tiêu chảy cấp uống thuốc gì?

Trẻ bị tiêu chảy cấp có nên đưa tới cơ sở y tế để điều trị không?

Đừng mải miết lên mạng tìm kiếm trẻ bị tiêu chảy nên uống thuốc rồi áp dụng mà quên mất phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức khi phát hiện các dấu hiệu như trẻ vật vã, ngủ li bì, mệt mỏi, khóc mà không ra nước mắt hoặc mắt trũng và khô, lưỡi khô, khát nước, uống nước kém hoặc không uống được. Đây là những dấu hiệu cho thấy con bạn bị mất muối và nước nghiêm trọng, cần phải được truyền dịch ngay.

Thuốc trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh chỉ mang tính tham khảo. Khi người mẹ thấy em bé có nhiều triệu chứng, cơ thể mệt mỏi hoặc ở phân có lẫn máu, trẻ cần đi khám để đảm bảo an toàn cho em bé nhé.

Xem thêm:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569