0

BLOG

[Giải đáp thắc mắc] Trẻ bị sốt vào mùa đông có nên đắp chăn không?

30/01/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Sốt là triệu chứng rất dễ gặp trong mùa đông, sốt là phản xạ tự nhiên của cơ thể người. Bên cạnh chuyện chăm sóc bé như thế nào thì có 1 vấn đề được nhiều bà mẹ thắc mắc đó là trẻ bị sốt vào mùa đông có nên đắp chăn, cùng nuoctamtreem giải đáp thắc mắc này nhé.

giải đáp thắc mắc trẻ bị sốt vào mùa đông có nên đắp chăn không?

Không đắp chăn và mặc ấm cho trẻ khi sốt cao

Khi sốt đa phần chúng ta sẽ có cảm giác lạnh run, trẻ con cũng không ngoại lệ, nếu trẻ đòi đắp chăn thì bố mẹ cần biết 1 nguyên tắc là không được đắp chăn hay là cả việc mặc nhiều quần áo. Vì càng đắp thân nhiệt càng lên cao, chỉ khiến trẻ càng cảm thấy lạnh hơn. Bố mẹ không nên đóng kín cửa mà lên mở ra để không khí được lưu thông làm thoáng phòng, nhưng không được để gió thổi thẳng vào người trẻ, dùng thuốc hạ nhiệt để hạ nhiệt cơ thể xuống thấp, khi mà nhiệt độ hạ xuống thì chân tay trẻ sẽ dần ấm lên và cơ  thể sẽ hết lạnh run

Có một số trường hợp cho  con uống thuốc trong khoảng nửa giờ nhưng không hiểu sao vẫn không giảm được sốt, nguyên nhân được lý giải là khi uống thuốc cơ thể sẽ thoát nhiệt qua da trẻ, nhưng việc thoát nhiệt qua đối lưu là vô cùng quan trọng, việc đối lưu tốt thì cần phải có tốc độ dòng khí ở xung quanh cơ thể bé, vì vậy khi uống thuốc hạ sốt mà bố mẹ không có đối lưu thì không thoát được nhiệt ra bên ngoài nên phải mở cửa trong phòng. Bé không thể hết sốt mà chỉ dựa vào thuốc hạ sốt. Giờ thì các cặp bố mẹ đã hiểu vấn đề trẻ bị sốt vào mùa đông có nên đắp chăn hay không rồi phải không nào.

giải đáp thắc mắc trẻ bị sốt vào mùa đông có nên đắp chăn không?

- Sốt có thể là chuyện bình thường với người lớn, tuy nhiên đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi, cơn sốt lại có thể là dấu hiệu nguy hiểm, do đó khi có con ở trong độ tuổi này mà có dấu hiệu sốt thì bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra. Sau đây là 1 số sai lầm của bố mẹ khi có con sốt trong mùa đông.

Một số sai lầm khi chăm sóc trẻ bị sốt

1. Dán miếng hạ sốt

Trên thị trường hiện nay đã phần miếng dán lạnh, hạ nhiệt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra bên ngoài nhưng cho tới bây giờ chưa có nghiên cứu chứng minh tác dụng của phương pháp này.

Đã có khá nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng khó thở người tím tái, co giật, trước khi tới bệnh viện các bé này đều đã được gia đình cho dùng miếng dán hạ sốt mà không hề được uống thuốc. Đáng buồn khi, có bé đã bị viêm da vùng trán do dán quá lâu miếng dán, nó khiến lỗ chân lông bị bít, đặc biệt khi trẻ bị dị ứng với các chất trong miếng dán rất nguy hại, nếu không được phát hiện ngay sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

giải đáp thắc mắc trẻ bị sốt vào mùa đông có nên đắp chăn không?

Theo các bác sĩ, khi trẻ bị sốt, có thể dùng khăn ấm lau qua toàn thân cho bé, chú ý lau nhiều ở chán, 2 hốc nách và háng, không nên cho trẻ dùng miếng dán hạ sốt vì tác dụng của nó thì chưa rõ rệt mà hậu quả thì có thể thấy rồi.

2. Chườm lạnh

Nhà có con bị sốt thì bố mẹ hay dùng khăn ấm để lau người, bên cạnh đó  còn có phương pháp chườm lạnh, nhưng nghe qua thì những ai hiểu biết sẽ thấy phương pháp này không có tác dụng mà còn gây hại.

Bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân con bị sốt trước, con có thể sốt do nhiễm trùng, viêm phổi, trườm lạnh chắc chắn chỉ làm bệnh trầm trọng hơn.

3. Ăn kiêng

giải đáp thắc mắc trẻ bị sốt vào mùa đông có nên đắp chăn không?

Lúc trẻ ốm thì khi cơ thể cần rất nhiều năng lượng, việc bổ sung dinh dưỡng có chứa nhiều nước và vitamin là rất cần thiết. Tuy nhiên nhiều bà mẹ lại bắt trẻ phải ăn kiêng khem như không cho trẻ ăn dầu mỡ, không cho trẻ bú, không cho trẻ ăn rau xanh,...

Chăm sóc trẻ trong và sau bị ốm là rất quan trọng vì nó sẽ làm bệnh mau khỏi, mau phục hồi sức khỏe, tăng khả năng đề kháng với bệnh tật, trẻ bị sốt mất nước, không được bù nước, ăn thiếu chất, trẻ sẽ lâu lành bệnh, suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu.

Trên đấy là những chia sẻ về việc trẻ bị sốt vào mùa đông có nên đắp chăn, cùng những vấn đề xoay quanh việc trẻ bị sốt, mong rằng đây sẽ là thông tin bổ ích cho những ai đang có con nhỏ.

Xem thêm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569