0

BLOG

[Cảnh Báo] Nhập viện vì sử dụng Thuốc ho cho trẻ sơ sinh SAI cách

21/06/2018

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Không phải lúc nào mẹ cũng có thể cho bé sử dụng thuốc ho cho trẻ sơ sinh mỗi khi thấy bé có những triệu chứng của bệnh. Nếu sử dụng thuốc sai liều lượng hay sai thời điểm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các bé, thậm chí là tính mạng của các bé.

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của nuoctamtreem.com.vn “học” cách sử dụng thuốc ho cho trẻ sơ sinh hiệu quả, cùng với đó là những mẹo nhỏ giúp mẹ loại bỏ nhanh tình trạng ho của bé.

1, Những loại thuốc trị ho không dùng cho trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi

Đối với những em bé sơ sinh dưới 2 tuổi, các hệ cơ quan cũng như sức đề kháng tự nhiên của cơ thể còn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Các bé chưa thể tự kháng lại các loại virus gây bệnh ho, sốt, cảm cúm thông thường trong không khí.

Nếu sử dụng thuốc kháng sinh để tăng cường sức đề kháng cho các bé lúc này là điều không cần thiết. Khi lựa chọn thuốc kháng sinh cho em bé các mẹ cần phải chú ý đến thành phần của thuốc, dưới đây là 1 số loại thuốc các mẹ đặc biệt không được sử dụng cho các em bé dưới 2 tuổi:

Dextromenthorphan: Các loại thuốc trị ho có chứa thành phần này nhằm tác động đến trung tâm phản ứng ho ở não, làm mất đi phản xạ ho của cơ thể. Như vậy cổ họng của các bé sẽ được bảo vệ, không còn hiện tượng ngứa rát khó chịu nữa.

Nhưng cùng với đó thành phần thuốc này có 1 số phản ứng phụ như có thể làm bé cảm thấy chóng mặt, đỏ mặt, nôn trớ. Các mẹ không được sử dụng thuốc này đối với các em bé sơ sinh.

Chlorpheniramine: Thuốc trị ho có thành phần này có thể gây dị ứng cho trẻ, hay nặng hơn có thể gây các tình trạng như mất ngủ, rối loạn thị giác, khó tiêu và hoảng loạn tinh thần.

Guaifenesin: Nếu thuốc có liều lượng ít sẽ rất tốt để loại bỏ các trạng thái ngạt mũi cùng với ho ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên nếu liều lượng quá nhiều sẽ khiến các bé nôn trớ, không chịu ăn dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

2, Những lưu ý mẹ phải biết khi sử dụng thuốc ho cho trẻ sơ sinh

Để có thể chữa trị ho cho các bé an toàn, nhanh khỏi nhất các mẹ cần phải nắm được những điều sau:

Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh:

Thuốc kháng sinh khi sử dụng cho các em bé sơ sinh có thể nhanh khỏi nhưng sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho bé về sau. Các bé rất dễ kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị nhiễm trùng về sau.

Lưu ý khi sử dụng thuốc ho:

Với các loại thuốc ho gây ức chế trung tâm thần kinh có chứa các hoạt chất kể trên phần 1 các mẹ tuyệt đối không được sử dụng với những em bé dưới 6 tháng tuổi. Còn khi sử dụng đối với những em bé trên 6 tháng chỉ dùng cho những em bé sốt cao trên 38,5 độ và sử dụng với liều lượng theo sự hướng dẫn của các bác sỹ.

3, Trẻ sơ sinh bị ho mẹ làm gì giúp bé nhanh khỏi

Khi các bé bắt đầu có hiện tượng ho các mẹ cần phải theo dõi liên tục sự thay đổi sức khỏe của bé, như vậy mới đảm bảo rằng sức khỏe của các bé luôn được ổn định.

Khi bé ho khan: Các mẹ cần chú ý rằng khi các bé có hiện tượng ho khan, việc các mẹ cần làm là giúp bé tránh xa những nơi mà các bé có thể hít phải các loại bụi bẩn hay lông của các loại vật nuôi. Giúp bé tránh các loại thức ăn như bột có các loại hải sản, hay đồ lạnh.

Khi các bé có hiện tượng ho có đờm: Các mẹ thực hiện giảm ho cho bé bằng cách đặt bé nằm sấp trên 2 đùi mẹ, sau đó vỗ nhẹ vào lưng giúp bé long đờm. Đồng thời có thể sử dụng các loại siro ho cho trẻ sơ sinh trị ho dành riêng cho trẻ sơ sinh như siro ho Nubbi hay siro trị cảm Bảo phương, siro ho Ích nhi…

Duy trì độ ẩm: Các mẹ chú ý rằng khi bé bị ho các mẹ cần để bé nằm nghỉ ngơi ở những nơi không có gió trời, quạt hay điều hòa không được thổi thằng vào nơi bé nằm. Nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ nơi bé nằm không được chênh lệch quá nhiều.

Các mẹ có thể duy trì độ ẩm trong phòng bé bằng các loại máy tạo độ ẩm giúp cổ họng các bé được cảm thấy dễ chịu, các bé sẽ không còn cảm giác ngứa rát nữa.

Sử dụng các phương pháp dân gian: Có rất nhiều phương pháp dân gian để trị ho cho bé, các mẹ có thể lựa chọn 1 vài phương pháp đơn giản, dễ thực hiện mà giảm ho nhanh chóng như sử dụng các loại tinh dầu pha vào nước tắm của bé, hay giúp bé giảm ho bằng các loại nước như cam nướng, củ cải luộc…

Dù cho sử dụng phương pháp nào để giảm ho cho bé thì các mẹ cũng cần phải nắm được cách thực hiện, nếu khi thực hiện thấy các bé có bất cứ phản ứng nào như mắt lim dim, hay nôn trớ thì cần dừng lại ngay.

Khi sử dụng thuốc hay các loại thảo dược và siro không nên cho bé dùng nhiều trong 1 hay 2 lần, cần chia nhỏ những lần sử dụng, và tốt hơn hết nên các mẹ nên tham khảo ý kiến từ các bác sỹ chuyên khoa.

xem ngay:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569