0

BLOG

[Tìm hiểu] Nguyên nhân cùng cách điều trị thiểu năng trí tuệ ở trẻ

24/12/2018

-

NTP

-

0 Bình luận

Bất cứ cha mẹ nào đều mong muốn con mình khi sinh ra có một sức khỏe tốt và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ thiểu năng trí tuệ ở trẻ càng ngày càng gia tăng. Vậy thiểu năng trí tuệ ở trẻ là gì? Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng nuoctamtreem tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

nguyên nhân khiến trẻ bị thiểu năng trí tuệ

1. Thiểu năng trí tuệ ở trẻ là gì?

Thiểu năng trí tuệ là một căn bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến não bộ của trẻ. Đây là một dạng khiếm khuyết phát triển não bộ và tinh thần dưới mức trung bình. Những trẻ mắc căn bệnh này vẫn có khả năng học tập những kỹ năng sống mới nhưng sẽ học chậm hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa.

Mức độ thiểu năng trí tuệ ở trẻ còn phụ thuộc nhiều vào sự phát triển trí não của trẻ từ nhẹ đến nặng. Tình trạng này là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hòa nhập của trẻ với xã hội sau này.

2. Biểu hiện của thiểu năng trí tuệ ở trẻ

Những dấu hiệu có thể nhận thấy ở trẻ bị thiểu năng trí tuệ:

- Ngoại hình: Trẻ có khoảng cách giữa hai mắt rộng, mắt xếch, miệng hay há, mũi tẹt, gù lưng, lưỡi thè,…

- Hành động: Trẻ ít khi cử động, hay khóc, phản xạ kém, chậm nhai, chậm đi, chân tay không linh hoạt và có những hành vi bất thường.

thiểu năng trí tuệ ở trẻ nhỏ

- Khả năng học tập: Khả năng ghi nhớ kém hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa, thiếu sự tò mò, gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp, thường thụ động tại một chỗ, có nhận thức kém, không làm chủ được hành vi của mình…

3. Nguyên nhân dẫn tới thiểu năng trí tuệ ở trẻ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thiểu năng trí tuệ ở trẻ:

- Gen di truyền: Những biến đổi về nhiễm sắc thể có thể gây lên tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ như hội chứng Down, Turner,…

- Thói quen của mẹ trong quá trình mang thai: Mẹ và bé có sự gắn kết vô cùng chặt chẽ, đặc biệt là trong quá trình mang thai. Nếu như trong quá trình mang thai mẹ sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, ma túy, thuốc lá,… hoặc có chế độ dinh dưỡng kém, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trong quá trình mang thai cũng có thể dẫn đến tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

thiểu năng trí tuệ ở trẻ

- Quá trình sinh nở: Trong quá trình sinh, trẻ bị thiếu oxy hô hấp hoặc sinh non cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

- Chấn thương sau sinh: Sau khi sinh, trẻ bị nhiễm những căn bệnh như viêm màng não, ho gà, sởi,… cũng có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ. Ngoài ra, khi trẻ gặp những tai nạng như chấn thương não, suy dinh dưỡng, tiếp xúc với các chất độc hại,… cũng là những nguyên nhân gây lên tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

4. Điều trị tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ

Nếu cha mẹ có thể phát hiện được tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ sớm thì có thể điều trị kịp thời.

Đối với những trẻ thiểu năng trí tuệ ở trẻ ở mức độ vừa và nhẹ, cha mẹ có thể chỉ dạy và huấn luyện trẻ một cách chậm rãi, kiên trì thì có thể cải thiện được tình trạng này ở trẻ. Tuy nhiên, việc này yêu cầu cha mẹ phải thật kiên trì và nhẫn nại.

điều trị thiểu năng trí tuệ ở trẻ nhỏ

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đưa trẻ tới các trung tâm, các lớp học đặc biệt dành riêng cho trẻ chậm phát triển để kết hợp với cô giáo và các chuyên gia có những kế hoạch nuôi dạy, giúp đỡ, chăm sóc và huấn luyện trẻ tốt nhất.

Cha mẹ nên dành nhiều sự quan tâm tới trẻ, luôn khuyến khích con học tập mặc dù có khó khăn, dành nhiều thời gian nô đùa cùng con, cho con tham gia những lớp học đặc biệt để trẻ có một môi trường tốt, giúp con nhanh chóng hòa đồng với xã hội.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ mà nuoctamtreem chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Một lời khuyên cho các bà mẹ, hãy chăm sóc cho con thật tốt ngay từ khi mang thai, phải có một chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý để con mình khi sinh ra có một sức khỏe tốt.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569