0

BLOG

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi chuẩn nhất giúp bé phát triển toàn diện

27/02/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi với mục đích là giúp các mẹ có thể thiết lập chế độ ăn uống khóa học giúp bé phát triển toàn diện nhất. Ở mỗi độ tuổi khác nhau các bé sẽ cần có chế độ ăn uống khác nhau. Vì vậy, cha mẹ cần biết cách thiết lập tháp dinh dưỡng theo từng lứa tuổi của con sao cho phù hợp nhất.

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết giúp các bậc cha mẹ có con dưới 1 tuổi biết chế độ ăn uống của con mình như thế nào thông qua tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi. Ngoài ra, bài viết cũng đề cập đến những sai lầm phổ biến của mẹ khi chế biến thức ăn cho trẻ, ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Hãy cùng theo dõi và lưu lại để dùng khi cần nhé!

1. Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi.

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi bao gồm nhiều nhóm thực phẩm khác nhau được sắp xếp theo hình kim tự tháp. Tháp dinh dưỡng sẽ cho chúng ta biết nên bổ sung nhóm thực phẩm nào, nhóm thực phẩm nào nên bổ sung ít hơn để cha mẹ có thể chăm sóc dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Các nhóm thực phẩm trong tháp dinh dưỡng bao gồm:

 • Nhóm ngũ cốc, bột đường.
 • Nhóm rau củ quả, trái cây.
 • Nhóm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa.
 • Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt cung cấp đạm.
 • Nhóm chất béo.
 • Nhóm muối và đường.

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Để có chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ nên thiết kế thực đơn dựa trên tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi như sau:

 • Nhóm ngũ cốc, bột đường: 60 – 120g/ ngày.
 • Nhóm rau củ quả, trái cây: 300g/ ngày
 • Nhóm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa: 150 – 250ml/ lần, từ 3 – 6 lần/ ngày.
 • Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt cung cấp đạm: 12 – 25g đạm/ ngày.
 • Nhóm chất béo: 35g/ ngày.
 • Nhóm muối và đường: trẻ dưới 1 tuổi không nên cho gia vị vào thức ăn của trẻ.

2. Những sai lầm khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi.

Khi chế biến thức ăn cho trẻ, các bà mẹ thường mắc một số sai lầm có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của món ăn hoặc thậm chí có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của họ nếu người mẹ không thay đổi kịp thời. Dưới đây là một số sai lầm khi nấu ăn và lên thực đơn cho bé dưới 1 tuổi:

Nêm nếm gia vị vào đồ ăn của bé

Hành động nên nếm gia vị vào thức ăn cho bé dưới 1 tuổi là hòa toàn sai lầm. Vì cơ thể đã nhận đủ lượng muối cần thiết thông qua sữa, gạo, ngũ cốc, … Vì vậy, khi cha mẹ thêm gia vị vào thức ăn của bé sẽ khiến bé bị dư thừa lượng muối làm gánh nặng cho thận, đào thải canxi khiến trẻ phát triển chậm và biếng ăn.

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Chỉ dùng nước hầm xương

Đây cũng là một lỗi phổ biến khi chế biến thực phẩm cho trẻ dưới 1 tuổi. Người mẹ thường nghĩ rằng nước hầm xương chứa rất nhiều canxi, đạm, ... nên khi nấu ăn cho trẻ chỉ dùng nước hầm xương là đủ.

Trên thực tế, nước hầm xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng như các bà mẹ nghĩ. Phần dinh dưỡng vẫn chứa phần lớn ở thịt mà mẹ hầm. Vì vậy, các bà mẹ nên cho con ăn cả phần thịt lẫn phần nước để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Thêm nước lạnh vào cháo/ canh

Đây là sai lầm khá nghiêm trọng vì khi thêm nước lạnh vào dễ làm mất vitamin và khoáng chất trong cháo và súp. Lưu ý: nếu muốn thêm nước vào cháo hoặc canh của trẻ hãy sử dụng nước nóng để tránh mất chất dinh dưỡng.

Nấu rau, củ quả quá lâu

Lỗi này cũng rất phổ biến. Vitamin và khoáng chất trong rau quả rất dễ bị mất nếu nấu quá lâu. Do đó, để hạn chế tình trạng này, các bà mẹ nên tự hấp rau củ riêng sau đó xay nhuyễn rồi trộn vào bột cho bé ăn.

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Hâm nóng thức ăn nhiều lần trong ngày

Sai lầm này khiến trẻ chán ăn, chậm tăng cân, tiêu chảy, ... Thức ăn của bé nên nấu mới mỗi bữa. Không nên cho trẻ ăn 1 món từ sáng tới chiều. Nên thay đổi món để bé cảm thấy ngon miệng không chán ăn.

Hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần dễ kiến thức ăn bị mất chất khiến bé không nhận đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc để thức ăn quá lâu dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở, trẻ ăn vào có nguy cơ bị nhiễm trùngđường ruột dẫn đến tiêu chảy vô cùng nguy hiểm.

Tóm lại, cha mẹ nên thiết kế thực đơn cho bé dưới 1 tuổi dựa theo tháp dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện. Giai đoạn này nếu cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện tốt cho bé phát triển tối ưu về chiều cao và cân nặng. Vì vậy, ba mẹ cần lưu tâm nhiều hơn.

Tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

Thông tin về tháp dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi và những sai lầm phổ biến mà chúng tôi đã đề cập ở trên, hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ rất tốt. Chúc con bạn sẽ lớn nhanh, thông minh và khỏe mạnh hơn.

Đọc thêm:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569