0

BLOG

TẠI SAO DÙNG THUỐC KHÁNG SINH TRỊ HO, CẢM CÚM LÀ KHÔNG HIỆU QUẢ

13/01/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Nhắc bố mẹ cần luôn nhớ rằng kháng sinh không có tác dụng diệt trừ vi khuẩn.Các triệu chứng như ho,cảm cúm… hay gặp ở trẻ nhỏ và cả người lớn hầy hết là do vi khuẩn gây ra.

Vì vậy, sử dụng thuốc kháng sinh là hoàn toàn vô ích.

Vi rút, vi khuẩn là 2 cụm từ thường được nhắc kèm với nhau, chính vì vậy nhiều người nghĩ rằng chúng giống nhau, hoặc nhầm lẫn khi sử dụng từ lộn xộn. Bản chất vi rut khác vi khuẩn rất nhiều. Chính điều ấy quyết định việc chúng có thể bị tiêu diệt bởi thứ gì?

Bệnh là do hoặc vi khuẩn gây ra hoặc vi rút gây ra

CẤU TẠO KHÁC BIỆT

Virut không phải là 1 tế bào hoàn chỉnh, bởi cấu tạođơn giản hơn rất nhiều so với tế bào vi khuẩn, chỉ là bộ gen (DNA hoặc RNA) bao quanh là lớp vỏ protein chứa nhiều kháng nguyên, vì vậy được gọi là “phi tế bào”. Do vậy, bắt buộc virut phải sống ký sinh trong các tế bào túc chủ mà nó xâm nhiễm. 

Kháng sinh chỉ diệt được vi khuẩn vì chúng là ký sinh nằm bên ngoài tế bào. Còn virut, do chúng nằm bên trong tế bào túc chủ (tế bào gốc của con người) nên nếu tiêu diệt virut thì đồng nghĩa với diệt cả tế bào chủ.

Kháng sinh chỉ điều trị những bệnh do vi khuẩn  gây ra

Hơn nữa, virut còn có khả năng nằm ẩn mình vài năm trong tế bào ở thể không hoạt động và luôn thay đổi hình dạng nên có khả năng kháng lại thuốc rất cao. Vì vậy không được dùng thuốc KS để điều trị các bệnh do virut. Chỉ khi nào thực sự có nhiễm khuẩn hoặc nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao (như sau phẫu thuật) mới phải

Không dùng thuốc kháng sinh trị ho, cảm cúm.

Ho, cảm cúm không do vi khuẩn gây ra vì vậy điều trị bằng kháng sinh sẽ là vô ích

Ho, cảm cúm...hầu hết đều không do vi khuẩn, chúng đến từ những con vi rut ẩn náu bên trong tế bào. Vì vậy, nếu không tỉnh táo biết đúng nguyên nhân, sử dụng kháng sinh bừa bãi, vô tình không đem đến kết quả mà còn ảnh hưởng đến những tế bào gốc. Đó là lý do khiến những trẻ uống kháng sinh thường xuyên bị đau ốm, hoặc mắc lại bệnh.

Hãy là bà mẹ thông thái, hiểu rõ bản chất bệnh của con để biết cách chữa cho con hợp lý. Đừng vội dội thuốc kháng sinh mà tội nghiệp con.Và đừng quên chia sẻ để nhiều mẹ cùng hiểu nhé!

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569