0

BLOG

[Giải đáp từ CHUYÊN GIA] Bệnh nhân sốt xuất huyết kiêng gì?

17/08/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Khi bị sốt xuất huyết, người nhà cần đua bệnh nhân đến bệnh viện. Nhưng khi điều trị và được về nhà thì cần phải àm gì, kiêng gì? Để giải đáp thắc mắc người bị sốt xuất huyết kiêng gì? Hãy cùng chuyên tham khảo bài viết dưới đây.

1, Bạn hiểu gì về sốt xuất huyết

Bệnh nhân xuất huyết là cách gọi chung cho các bệnh nhân mắc các vấn đề về xuất huyết trong và ngoài như xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết trĩ hậu môn, chảy máu đường hô hấp, xuất huyết do dị ứng…

sot-xuat-huyet-kieng-gi

Triệu chứng: Những triệu chứng chung của xuất huyết thường gồm có: ho ra máu, thổ huyết, chảy máu cam, tiểu tiện, đại tiện ra máu và xuất huyết dưới da.

2, Quan niệm của Đông y về kiêng cữ khi bị sốt xuất huyết

Kiêng cữ một số thực phẩm và cách chế biến, điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng được xem là có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị của bệnh nhân xuất huyết. Vậy bệnh nhân xuất huyết cần kiêng ăn gì?

Theo quan niệm của Đông Y, việc máu gặp hàn tất ngưng tụ, nhưng những người bệnh xuất huyết thuộc tính nhiệt nhiều hơn, thuộc tính hàn tương đối ít.

Về hư thực mà nói, xuất huyết thực chứng là chứng nhiệt, xuất huyết hư chứng lại phân thành âm hư hư hoá biến động và khí hư không thể quản hạt.

Người bị bệnh sốt xuất huyết thường mất máu nhiều, cần lưu ý rõ về thực nhiệt và hư hỏa, nên kiêng ăn uống chất cay nóng. Các danh y quan niệm người bị xuất huyết nên kiêng 3 điều:

sot-xuat-huyet-kieng-gi

  • Kiêng chất xơ cứng.
  • Kiêng chất gây dị ứng.
  • Kiêng đồ ăn gây nóng nhiệt.

Từ đó, ta có thể tìm ra một số thực phẩm và cách chế biến mà người bị xuất huyết nên kiêng kị.

2,1 Kiêng thực phẩm xơ cứng

Đối với bệnh xuất huyết đường tiêu hoá (bao gồm cả bệnh uất huyết trĩ). Xuất huyết đường tiêu hoá do chứng viêm hoặc loét đều khiến niêm mạc bị rách nát hoặc huyết quản bị phá vỡ, máu từ đó tràn ra ngoài.

Nếu như ăn các thực phẩm thô cứng (như bánh rán giòn, lạc, bánh rán nhân thịt, đậu các loại, thịt hun khói), vì các vết rách nát sẽ tổn thương và gia tăng xuất huyết, dẫn đến lượng máu chảy ra tăng lên hoặc khó cầm máu, hoặc bị lại nhiều lần.

Vì thế, đối với những người xuất huyết hệ hô hấp hoặc hệ tiêu hoá nên ăn uống những thức ăn lỏng hoặc mềm, nếu như đã ngừng xuất huyết thì cũng cần phải kiêng tiếp việc ăn chất xơ cứng một thời gian…

sot-xuat-huyet-kieng-gi

2,2 Kiêng các chất gây dị ứng

Các vật gây dị ứng là chỉ các thực phẩm dễ dị ứng dẫn đến tái phát bệnh như thịt thủ lợn, thịt gà trống già, rau hẹ, mầm mon và đồ biển. Những thứ này đặc biệt quan trọng đối với chứng xuất huyết do nhân tố dị ứng gây nên.

Bởi vì chứng huyết phần nhiều thuộc huyết nhiệt khí thịnh, chất gây dị ứng thường gây động huyết vượng khí, sau khi ăn rất dễ gây nặng thêm bệnh hoặc tái phát bệnh.

Như bệnh xuất huyết da do dị ứng, bệnh có liên quan mật thiết với việc ăn uống, nếu ăn những chất gây dị ứng thì chắc chắn sẽ gây nặng hoặc làm tái phát bệnh.

 Ăn nhiều thức ăn gây dị ứng không chỉ là điều cấm kỵ đối với những người bệnh xuất huyết dị ứng mà còn có tác hại gây rối loạn đưòng máu đối với người bị chứng xuất huyết tính nhiệt.

Vì vậy đối với những bệnh xuất huyết hoặc là đã ngừng xuất huyết đều nên cấm kỵ ăn thức ăn gây dị ứng, đặc biệt là những người ngày thường hay ăn chất này thì lại càng phải nghiêm khắc cấm kỵ.

sot-xuat-huyet-kieng-gi

2,3 Kiêng thức ăn ôn nhiệt

Theo Đông Y, huyết gặp nhiệt tất gây rối loạn. Nhiều nhà y học cũng cho rằng những người bị xuất hutết, đặc biệt trong kỳ xuất huyết hoặc xuất huyết đỏ tươi, cần kiêng ăn các thứ gây ôn nhiệt, cay nóng mà nên thay vào đồ mát, bổ, thanh nhiệt, giải độc. Nếu không sẽ trực tiếp tổn thương mạch máu, khiến máu chảy vô độ, không dễ gì ngăn cản.

Với người đã ngưng xuất huyết, bình thường cũng phải kiêng ăn các thực phẩm ôn nhiệt có tính kích thích như thuốc lá, rượu, ớt, tỏi, gừng và các đồ quay nướng (thịt lợn quay, tôm chiên, thịt nướng) nếu không sẽ dễ tái phát xuất huyết.

Đối với các đồ gia vị, cũng nên lấy thanh nhiệt làm chính, lợi cho cầm máu, cấm kỵ dùng các hương liệu canh nóng như: hoa tiêu, hồi hương, bát giác, bột ớt v.v…

3, Lưu ý khi bị sốt xuất huyết

Khi nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu sốt xuất huyết cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được chuẩn đoán và điều trị. Không nên tự ý điều trị tại nhà theo các phương pháp dân gian.

sot-xuat-huyet-kieng-gi

Cần chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết bằng cách luôn ngủ màn (kể cả ban ngày), tránh để những vật dụng gây đọng nước quanh môi trường sống của gia đình, thả cá trong các lu chứa nước nhằm diệt trừ lăng quăng gây sinh sôi muỗi.

Chúng ta nên chủ động liên lạc với cơ quan y tế trực thuộc địa phương nhằm có thể phun thuốc diệt trừ muỗi để đảm bảo an toàn cho khu vực ta sinh sống.

Người bệnh sốt xuất huyết kiêng gì? Ngoài việc điều trị tại bệnh viện, chúng ta cần phải chủ động phòng bệnh và kiêng cữ khi điều trị để mau chóng phục hồi.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

 

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569