0

BLOG

{Chuyên gia giải đáp thắc mắc} Siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

14/12/2018

-

NTP

-

0 Bình luận

Siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?” là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay. Vậy siêu âm là gì? Siêu âm ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào? Hãy cùng nuoctamtreem tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

1. Siêu âm là gì?

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mà không cần xâm lấn và được sử dụng nhiều trong việc kiểm tra bệnh trong khoang bụng hoặc kiểm tra tình trạng của thai nhi.

Việc siêu âm có thể giúp bác sĩ cũng như cha mẹ kiểm tra xem có bao nhiêu bé trong tử cung, chúng phát triển có bình thường không, và có thể ước lượng ngày sinh một cách tương đối.

2. Siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi?

Siêu âm có thể chụp lại hình ảnh của bé hoặc ghi lại các hoạt động của bé giống như video, giúp mẹ có thể theo dõi được sự phát triển của bé và lưu lại hình ảnh của bé ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Nếu thai nhi được tiếp xúc với việc siêu âm ở mức độ vừa phải, hợp lý về thời gian và cường độ thì sóng siêu âm hoàn toàn an toàn với thai nhi. Tuy nhiên, nếu việc siêu âm diễn ra quá nhiều cũng có thể gây những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi.

siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc nhiều với sóng âm có tần số cao thường xuyên và trong một thời gian quá lâu có thể gây ra những tổn hại nhất định cho thai nhi, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Việc lạm dụng việc siêu âm có thể gây tổn thương đến não bộ của trẻ.

Vì vậy, bác sĩ khuyên các mẹ mang thai phát triển bình thường chỉ cần siêu âm tối thiểu 3 lần. Như vậy là đủ để phát hiện xem bé có bị dị tật hay có phát triển bình thường hay không. Các mẹ nên siêu âm vào các giai đoạn:

- Siêu âm lần thứ 1: Khi thai nhi bước sang tuần thứ 12 – 14, các mẹ nên đi siêu âm vào giai đoạn này để xác định tình trạng của thai nhi, phát hiện xem con có bị dị tật bất thường và dự đoán ngày sinh.

siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

- Siêu âm lần thứ 2:  Khi thai nhi bước sang tuần thứ 22- 24, bác sĩ có thể kiểm tra sự phát triển của trẻ và tình trạng của nhau thai và nước ối. Đặc biệt là các vấn đề dị tật sứt môi hở hàm ếch ở trẻ và một số dị tật khác.

- Siêu âm lần thứ 3: Khi thai nhi bước sang tuần 32 – 34, lần siêu âm này, bác sĩ sẽ xác định các thông tin về hình dạng, cấu tạo của thai nhi mà những lần siêu âm trước chưa thể xác định rõ. Ngoài ra, ở lần siêu âm thứ 2 và thứ 3, bác sĩ sẽ theo dõi được sự lưu thông của máu trong dây rốn có bình thường không, và kiểm tra lại các động mạch trong tử cung, đặc biệt là đối với các bà mẹ có những dấu hiệu bệnh lý trong thai kỳ như bệnh tiểu đường, suy thận, huyết áp,…

Thời điểm siêu âm gây hại nhất là khi thai nhi chưa được 8 tuần tuổi. Lúc này, các bộ phận trên cơ thể của thai nhi đang được hình thành, đặc biệt là sự phát triển của bộ phận sinh dục và hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, khi siêu âm, các sóng âm có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

Giải pháp

Việc siêu âm không phải không tốt cho thai nhi, nhưng nếu cho thai nhi tiếp xúc quá lâu với tần nhiều có thể gây những ảnh hưởng sinh lý cho trẻ như cân nặng, chiều cao, não bộ,…Vì vậy, các bà mẹ mang thai chỉ nên đi siêu âm theo đúng số lần quy định hoặc có thể tự điều chỉnh số lần siêu âm của mình bằng cách tự mình trả lời cho câu hỏi siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi? Và đặc biệt là không được thực hiện việc siêu âm nhằm mục đích lưu niệm.

Các mẹ chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ hoặc khi thấy có bất cứ vấn đề bất thường nào trong quá trình mang thai. Hạn chế thất nhất tổng thời gian siêu âm bằng cách chọn những bác sĩ sản khoa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi không?

Ngoài ra, khi đi siêu âm các mẹ cũng cần lưu ý:

- Trước khi đi siêu âm, các mẹ nên uống nhiều nước và nhịn tiểu để khiến bàng quang căng ra, giúp siêu âm rõ nhất.

- Mặc quần áo thoải mái khi siêu âm.

Với những thông tin bổ ích trên đây, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Siêu âm nhiều có tốt cho thai nhi?” rồi phải không nào? Hy vọng các mẹ sẽ có một kế hoạch siêu âm hợp lý để không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tin tức sức khỏe đang được nhiều bạn đọc quan tâm:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569