0

BLOG

{Tìm hiểu} Nguyên nhân sâu răng ở trẻ nhỏ và cách điều trị thích hợp

11/03/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Hiện nay, tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ đã tăng đột ngột và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Sâu răng không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây ra các triệu chứng đau, khó chịu, không ăn, không ngủ, ... Vì những lý do này, nó có thể khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng. Với những chia sẻ dưới đây nuoctamtreem.com.vn hy vọng các bạn sẽ có những kiến thức cơ bản và cách phòng chống sâu răng ở trẻ nhỏ giúp bé phát triển toàn diện.

nguyên nhân và cách điều trị sâu răng ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ nhỏ

Ở trẻ em, nguyên nhân chính gây sâu răng là do ăn nhiều đồ ngọt và lười vệ sinh răng miệng. Đường và gợn thức ăn thừa bám lại lâu trên răng sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các vi khuẩn này bám trên răng hình thanh những đốm khuẩn và các đám vi khuẩn này sẽ tiếp tục tấn công hình thành nên những lỗ sâu trên răng.

Giai đoạn đầu những lỗ sâu chưa xuất hện, răng trẻ chỉ có hiện tượng đổi màu nhẹ vì vậy mà bố mẹ thường không thể phát hiện ra. Chi khi sâu răng chuyển sang đến giai đoạn thứ 2, răng sâu chuyển hẳn sang màu đen và các lỗ sâu hình thành, trẻ bắt đầu có cảm giác đau nhức và khó chịu khi thức ăn vướng vào lỗ sâu. Những lỗ sâu này sẽ sâu rất nhanh ăn tận vào tủy răng gây đau buốt. Ngoài ra việc răng sữa bị sâu và phải nhổ sớm khiến lợi bị ảnh hưởng và răng vĩnh viễn sau này khó mọc hoặc mọc không đúng chỗ.

Điều trị sâu răng ở trẻ nhỏ

Nếu bé bị sâu răng thì bạn cần đưa bé đến khám nha sĩ thay vì uống thuốc tại nhà. Bởi vì tùy thuộc vào giai đoạn cụ thể của quá trình sâu răng mà sẽ có cách điều trị thích hợp.

nguyên nhân và cách điều trị sâu răng ở trẻ nhỏ

Giai đoạn không hình thành lỗ sâu, cách điều trị khá đơn giản, chỉ cần sử dụng thuốc có tính sát trùng cao để đặt ở nơi sâu để ức chế và loại bỏ tất cả vi khuẩn bám vào răng.

Sau khi một lỗ sâu đã hình thành, nha sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần sâu và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào tủy hoặc vào nướu. Có hai phương pháp thường được sử dụng để điều trị răng có lỗ sâu:

Thực hiện tái khoáng hóa sâu: bằng cách sử dụng dung dịch chứa alcium, phốt phát, flo được đặt trong khu vực răng sâu để thu hẹp và ức chế sự phát triển của các lỗ sâu.

Thực hiện trạm bít lại các lỗ sâu răng: sử dụng các vật liệu đặc biệt để hàn vá vào chỗ các khuyết do bị sâu răng và giúp khôi phục chức năng răng trong khi vẫn giữ được tính thẩm mỹ của răng.

Các biện pháp ngăn ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ:

  • Nhắc nhở trẻ giữ gìn vệ sinh răng hàng ngày, cùng đánh răng với trẻ tước khi đi ngủ.
  • Chọn kem đánh răng và kích thước bàn chải phù hợp với độ tuổi của bé.
  • Hạn chế cho bé uống đồ uống ngọt, có ga vào buổi tối trước khi đi ngủ.

nguyên nhân và cách điều trị sâu răng ở trẻ nhỏ

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng sâu răng của trẻ nhỏ mà cha mẹ nên biết để phòng tránh và có cách điều trị phù hợp.

Xem thêm:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569