0

BLOG

HÃY ĐỂ TRẺ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH ĐÚNG VỚI TỐ CHẤT TỰ NHIÊN VÀ CÁ TÍNH RIÊNG

06/02/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Nhiều bé thường bị bố mẹ so sánh rằng không học giỏi như bạn này, bạn kia. Điều này chính là sai lầm của các bậc cha mẹ vì mỗi trẻ đều có một khả năng và trí thông minh riêng.

Sự thật về trí thông minh của trẻ.

Thời sự tối ngày hôm qua (5/2/2017) nói về vấn đề đổi mới giáo dục trong đó đề cao đến sự phát triển tố chất tự nhiên của trẻ.

Một cảnh quay ngắn từ hoạt động vui chơi xếp hình với các que tính của các bé 5 tuổi tại một trường mầm non. Theo quan sát thấy rằng tuy các bé học cùng một giáo viên, chơi cùng một món đồ nhưng mỗi bạn lại xếp hình khác nhau dựa trên trí tưởng tượng riêng của mỗi bé.

Hay ngay trong một giờ học có những bạn chăm chú lắng nghe nhưng có những bạn lại không chú ý và các em này được coi là thành phần gây mất trật tự trong lớp.

Theo các chuyên gia thì vấn đề không nằm ở trẻ vì mỗi bé có phong cách học và mức độ tiếp thu khác nhau nhưng trường học đang áp dụng một cách dạy giống hệt nhau. Đó là áp những bài văn mẫu, những bài toán làm theo cách giải của giáo viên.

Nghiên cứu chỉ ra con người có nhiều loại hình thông minh khác nhau

Thông thường mỗi người đều thuộc ít nhất một trong 8 loại hình thông minh trên

Giữa trẻ này với trẻ kia luôn có sự khác biệt cả về tính cách, sở trường, sở đoản và phong cách học và tốc độ phát triển.  Điều này lý giải vì sao nhiều người không được đánh giá cao trong trường phổ thông nhưng ra ngoài đời lại rất thành công. Có những người có năng khiếu về nghệ thuật và thể thao nhưng trong mắt thấy cô và cha mẹ vẫn luôn là một học sinh thất bại.

Theo bà Lưu Minh Hường_ Viện nghiên cứu Giáo dục sớm VSK “không chỉ Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới chỉ coi trọng trí thông minh toán học, thông minh ngôn ngữ. Chính những điều đó làm cho những bạn có trí thông minh nội tâm hay trí thông minh thiên nhiên cảm thấy mình kém cỏi, cảm thấy mình thất bại, không bằng các bạn kia”

Bà Lưu Minh Hường đề cao đến tố chất thông minh tự nhiên, cá tính riêng của trẻ

“Một thế hệ chưa từng có trong lịch sử đòi hỏi một nền giáo dục chưa hề có trong lịch sử”_Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Cũng theo giáo sư nguyên nhân của hiện tượng giáo dục trên là việc coi trọng giáo dục khoa cử kéo dài hàng ngàn năm. Nhưng từ thế kỷ 21 trở lại đây trẻ con hoàn toàn khác với các bậc cha ông vì vậy cần phải có một nền giáo dục hoàn toàn mới.

GS. Hồ Ngọc Đại nói về phương pháp giáo dục mới nhằm phát triển trí thông minh ở mỗi trẻ

Xã hội đang ngày càng biến đổi, sự chuyên môn hóa trong từng khâu sản xuất, sự sáng tạo của mỗi cá nhân ngày càng được đề cao.

Vì vậy ngay từ bây giờ bố mẹ hãy ngừng ngay việc cào bằng, đòi hỏi, so sánh con với các bạn. Thay vào đó bố mẹ cần biết phát hiện để nâng đỡ, khuyến khích những cá tính và tố chất riêng của con.

Ngay từ phương pháp giảng dạy cũng nên để trẻ tự tư duy, học theo nhóm, tự giải quyết vấn đề thay vì cho trẻ làm các bài toán, bài văn theo mẫu.

Bố mẹ nên nhớ rằng mỗi trẻ đều có những khả năng và tố chất nhất định vì thế không nên chê bai con vì có thể lúc này con kém nhưng lúc khác con giỏi. Điều quan trọng là bố mẹ cần khuyến khích để con phát triển trí thông minh riêng của mình.

Nguồn: VTV_Tổng hợp và biên tập

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569