0

BLOG

Nước tắm cho phụ nữ sau sinh giúp mẹ luôn khỏe đẹp và "thơm ngát"

29/03/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Có nhiều mẹ sau khi sinh phải kiêng kị tới 3 tháng trời sẽ rất khó chịu, nhưng mẹ em thì lại bảo không cần kiêng kị gì nhé, chỉ cần thực hiện đúng cách làm nước tắm cho phụ nữ sau sinh dưới đây không chỉ an toàn mà còn giúp mẹ vừa khỏe, vừa thư giãn ngay sau khi sinh nhé.

Có khá nhiều chị em đều phải lắc đầu, lè lưỡi khi nhiều người nói rằng khi sinh xong phải kiêng tắm gội, chưa kể nhiều mẹ còn bị bắt nằm than sưởi, không cho tắm tới 3-4 tháng trời, nghe như vậy xong mà nhiều bạn chưa lấy chồng sợ luôn.

Dĩ nhiên, ngày xưa các cụ đã làm thế thì tất phải có nguyên nhân. Một phần vì người mẹ mới sinh cơ rất yếu, các lỗ chân lông giãn nở tới cực độ nên rất dễ bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, ngày xưa do điều kiện vật chất còn thiếu thốn, nhà tranh vách lá không khí cũng không nóng như bây giờ; Thời nay, sinh xong các mẹ đều được ở trong phòng kín, điều kiện chăm sóc tốt hơn, vì vậy thế việc kiêng tắm gội là không còn cần thiết.

nuoc-tam-cho-phu-nu-sau-sinh

 Nhất là nếu mẹ nào đã trải qua việc sinh nở thì sẽ biết cơ thể đổ ra bao nhiêu là mồ hôi, sữa, dịch sản sữa nếu các mẹ không vệ sinh thường xuyên thì sẽ vô cùng khó chịu.Nhưng nói như vậy cũng không có nghĩa là các mẹ tắm gội quá thoải mái, nhất là đối với các mẹ sinh mổ. Cần phải tránh làm ướt vết mổ trong những ngày đầu.

Thôi nói vậy thôi nhé, vào vấn đề chính đó là nước tắm cho phụ nữ sau sinh thì mình nên tắm như thế nào.

 Nếu sinh thường thì tới ngày thứ 4 các mẹ có thể về nhà rồi nhé. Các mẹ nếu không cầu kỳ thì có thể ra hàng thuốc Đông y bảo mua gói thuốc về nấu xông sau sinh là hầu như hiệu thuốc nào cũng có, với giá rất mềm. Một gói thuốc lại dùng được nhiều lần.

 Nhưng tốt nhất là các mẹ nên nhờ người nhà giúp chuẩn bị nước xông bằng cách dùng một cái nồi đất. Các bạn đổ nước vào hơn nửa nồi, cho gói thuốc vào trước sau đó xếp các loại lá thảo mộc đầy đến miệng nồi bao gồm: Ngài cứu, lá chanh, bưởi, khế, ôi, sả, lá tràm, lá hương nhu tía, lá ngũ trảo… Dùng lá chuối đậy miệng nồi hoặc tờ báo rồi đậy nắp vung lên để kín miệng nồi. Tùy điều kiện địa phương mà các mẹ có thể gia giảm các loại thảo mộc rồi đặt lên bếp đun.

Nấu đến khi thật sôi, để thêm khoảng 5 phút thì bê nồi xuống và trùm một chiếc khăn to hoặc chăn kín người rồi xông hơi. Nếu thấy hơi nước lên ít đi, các mẹ có thể đổ thêm nước và nấu sôi lại nồi xông.

Xông chừng 15-20 phút, đến khi thấy toàn thân ra thật nhiều mồ hôi thì các mẹ dùng khăn lau cho khô bớt người, chắt lấy phần nước xông vào chậu khác, pha thêm với nước ấm để tắm gội. Vì toàn là thảo dược thiên nhiên nên các mẹ sẽ rất thơm nhé!

Chú ý: Khi xông hơi, các mẹ nên cởi hết áo ra để phát huy tác dụng tối đa nhé.  Mang theo bình vắt sữa vào vì thời gian xông hơi cũng là lúc sữa nhiều, có khi tự chảy ra luôn nên mẹ cũng có thể tranh thủ thời gian này vắt sữa ra để dành.

Để theo dõi thêm nhiều thông tin bổ ích cho mẹ và bé hãy thường xuyên theo dõi nuoctamtreem.com.vn nhé.

TAGS :

nước tắm cho bà mẹ sau sinh nước tắm cho phụ nữ sau sinh nước tắm xông hơi sau sinh

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569