0

BLOG

#Những sai lầm cần tránh khi nuôi dạy trẻ bạn cần phải biết

21/12/2018

-

NTP

-

0 Bình luận

Nuôi dạy trẻ sao cho đúng đắn là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Nhiều phụ huynh cho rằng, phải thật nghiêm khắc với con thì con mới ngoan và nghe lời. Nhưng sự thật liệu có phải như vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá các sai lầm cần tránh khi nuôi dậy trẻ nhỏ!

bí quyết nuôi dậy trẻ

Những sai lầm khi nuôi dạy trẻ

1. Quát con ở nơi công cộng

Trẻ con thường hay đòi đồ chơi, đồ ăn hay nô đùa gây mất trật tự tại nơi công cộng dẫn đến việc cha mẹ quát tháo, răn đe lũ trẻ ngay tại những nơi công cộng đó do bản năng của cha mẹ luôn sợ con mình gặp nguy hiểm và gây ảnh hưởng tới người khác.

Tuy nhiên, cha mẹ lại không biết rằng, trẻ thường sẽ để ý đến việc có rất nhiều người đang thấy chúng bị mắng hơn là nhận thấy sai lầm của mình. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng tránh việc quát mắng trẻ trước mặt người khác, đặc biệt là ở những nơi đông người.

Thay vì việc mắng mỏ con ngay tại nơi công cộng, phụ huynh có thể dẫn trẻ đến một góc vắng để nói chuyện. Cha mẹ có thể giải thích tại sao hành động của trẻ là sai, như vậy, trẻ sẽ dễ dàng tập trung hơn vào những gì bố mẹ nói.

những sai lầm cần tránh khi nuôi dậy trẻ

2. Đưa ra những chỉ dẫn không cụ thể

Cha mẹ hay đưa ra những chỉ dẫn cụ thể như bé cần làm gì và không nên làm gì thay vì những câu nói mang tính chung chung. Ví dụ, khi thấy trẻ vứt đồ chơi bừa bãi trên sàn, nếu bạn nói “Đừng vứt đồ chơi linh tinh như vậy”, trẻ có thể hiểu là không được vứt linh tinh nhưng sẽ không hiểu bạn muốn chúng phải làm gì.

Vì vậy, hãy nói “Nếu không chơi nữa, con hãy thu dọn đồ chơi vào giỏ cho gọn gàng”. Như vậy, trẻ vừa có thể hiểu bạn muốn trẻ làm gì và mục đích của việc đó là gì, tránh được những sự hiểu nhầm không đáng có giữa bố mẹ và con.

3. Nói quá dài dòng

Trẻ em thường không tập trung được nhiều như người lớn, vì vậy sẽ không thể tiếp thu được một bài giảng thật dài của phụ huynh. Hãy nói với trẻ một cách ngắn gọn và súc tích nhất, như vậy, trẻ sẽ ghi nhớ được lâu hơn. Nếu trẻ hay chạy ra đường , cha mẹ hãy giải thích tại sao việc đó là sai và nói rõ rằng con không được làm như vậy.

nuôi dậy trẻ nhỏ

4. Mất kiềm chế

Có rất nhiều trẻ nhỏ vô cùng bướng bỉnh khiến phụ huynh vô cùng ức chế và mất bình tĩnh. Tuy nhiên, việc la mắng con không hề giúp ích gì cho việc dạy dỗ trẻ. Chúng có thể không nghe hết những câu nói ầm ĩ của cha mẹ hoặc thậm chí cũng nổi giận và phản ứng lại những lời nói đó.

Vì vậy, để trẻ hiểu được rằng mình đang làm sai, cha mẹ hãy cố gắng kiềm chế cơn tức giận của mình và nói chuyện với mé một cách điềm tĩnh nhưng phải rõng rạc và có quyền lực. Việc làm này có thể sẽ không có hiệu lực tức thì nhưng sau một thời gian, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt ở trẻ.

5. So sánh với những đứa trẻ khác

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thật ngoan ngoãn và cư xử đúng cách, vì vậy thường lấy những đứa trẻ khác ra làm ví dụ cụ thể để cho trẻ dễ dàng hình dung. Tuy nhiên điều này lại đi ngược lại với sự mong muốn của cha mẹ. Khi phụ huynh so sánh hành vi của con mình với những đứa trẻ khác, chúng có thể cảm thấy xấu hổ, tức giận và căm ghét đứa trẻ kia.

bí quyết nuôi dậy trẻ

Vì vậy, cha mẹ chỉ nên giải thích cho con làm như thế nào mới là đúng và như nào là sai. Khi con hành động, cha mẹ hãy dành những lời khen ngợi con để con có thể cảm thấy tự tin và cảm nhận được tình cảm của cha mẹ dành cho mình chứ không phải là đứa trẻ khác. Trẻ con cũng cần được cha mẹ mình tôn trọng.

6. Phạt con bằng những hình phạt nặng

Nhiều phụ huynh trong lúc bực tức bởi những hành động không đúng của trẻ đã đưa ra các hình phạt nghiêm khắc quá mức khiến trẻ vô cùng sợ hãi và có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực.

Thay vào đó, phụ huynh nên chỉ rõ những hành vi cư xử sai và đưa ra các hậu quả đi kèm nếu bọn trẻ vi phạm từ trước. Như vậy, bọn trẻ sẽ biết những hình phạt gì sẽ xảy ra nếu chúng làm sai và tự động điều chỉnh hành động của mình. Phụ huynh cần tránh đưa ra những sự trừng phạt trẻ khi đang tức giận.

nuôi dậy trẻ

7. Không nhất quán

Sự nhất quán là điều vô cùng cần thiết trong quá trình nuôi dạy trẻ. Khi bạn phạt con vì một hành vi nào đó nhưng chúng vẫn tiếp tục lặp đi lặp lại những hành vi sai lầm đó, bạn hãy tiếp tục phạt chứ không nên bỏ qua. Việc phá vỡ sự nhất quán có thể gây nhầm lẫn cho trẻ, khiến chúng nghĩ rằng mình có thể tiếp tục vi phạm mà không phải gặp bất kì một hình phạt nào nữa. Như vậy dần dần sẽ tạo thành thói quen xấu cho trẻ.

Trên dây là 7 sai lầm trong việc nuôi dạy trẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về con và có cách nuôi dạy trẻ tốt hơn!

Nội dung được nhiều bà mẹ trẻ quan tâm:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569