0

BLOG

Ngạc nhiên với Nguyên nhân làm bé chậm nói BỐ Mẹ cần biết

16/11/2018

-

NTP

-

0 Bình luận

Trẻ em là một mầm non mới của đất nước, một thế hệ đem lại thành công và phát triển cho cả đất nước. Nhưng hiện nay tình trạng trẻ chậm nói là đang trở thành một mối lo ngại và cũng là một vấn đề quan tâm của nhiều cha mẹ. Vậy những nguyên nhân làm bé chậm nói là gì.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những nguyên nhân làm bé chậm nói để các cha mẹ có biện pháp khắc phục tình trạng chậm nới của trẻ.

Xem thêm:

Ngạc nhiên với Nguyên nhân làm bé chậm nói BỐ Mẹ cần biết

1, Những nguyên nhân làm bé chậm nói

Tiếng nói là một phần quan trọng của cuộc sống vì vậy mà việc thiếu đi tiếng nói sẽ làm cho cuộc sống trở nên tẻ nhạt và buồn rầu. Tiếng nói là việc phát ra âm thanh, đó là cách thể hiện một ngôn ngữ và thể hiện được ước muốn của người phát ra câu nói đó. Vậy mà có những đứa trẻ lại chậm nói.

Trẻ chậm nói ngày càng diễn ra phổ biến và trở thành một vấn nạn đang cần được giải quyết ngay. Vậy những nguyên nhân làm bé chậm nói xuất phát từ đâu

Nguyên nhân thứ nhất: là một trong những nguyên nhân phải nhắc đến đó là quá trình phát triển của bé còn chậm.

Trong quá trình phát triển, bé không được trò chuyện thường xuyên hay được dạy về những thứ xung quanh chúng. Bé sẽ không biết được cách nói cũng như hiểu biết về những thứ xung quanh chúng.

Ngạc nhiên với Nguyên nhân làm bé chậm nói BỐ Mẹ cần biết

Nguyên nhân thứ hai: là do bé nghe quá nhiều thứ ngôn ngữ nên bé không xác định được đâu là ngôn ngữ cần nói.

Đây là nguyên nhân do cha mẹ của bé. Với mong muốn con có thể nói và biết đến nhiều thứ tiếng nên cho bé tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ cùng một lúc. Điều này khiến cho bé không xác định được đâu là ngôn ngữ bản địa hay không biết cách nói như thế nào cho đúng.

Nguyên nhân thứ ba: có thể do thính giác của bé.

Thính giác của bé có vấn đề khi không phản xạ được trước những lời nói của những người xung quanh. Đây là một nguyên nhân cần có sự can thiệp của các bác sĩ để có thể khắc phục được tình trạng này.

Nguyên nhân thứ tư: Bé bị tình trạng bại não.

Não không nhận biết được và hiểu được câu nói của người xung quanh nên bé không biết cách phản xạ hay đối đáp lại. Bé thích dùng ngôn ngữ kí hiệu hơn là nói. Đây là một trong những tình trạng đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Một nguyên nhân khác: là do năng lực trí tuệ kém.

Bé không nhận biết được nhanh như những đứa trẻ thông minh khác. Bé không biết cách đáp lại những ý mà người xung quanh muốn hỏi hay nói chuyện.

Một nguyên nhân mà hiện nay đang trở thành trở ngại về bé chậm nói đó là bé không được nói chuyện. Đây là nguyên nhân do chính những người thân và đặc biệt là cha mẹ gây ra cho con. Trong quá trình bé tập nói, những người xung quanh không nói chuyện với bé hay dạy cho bé cách nói tên đồ vật. Chính những bậc cha mẹ làm cho trẻ mắc phải tình trạng này.

Ngạc nhiên với Nguyên nhân làm bé chậm nói BỐ Mẹ cần biết

Những nguyên nhân làm bé chậm nói một phần nhỏ là do cấu tạo của trẻ và phần còn lại là do các bậc cha mẹ, người thân gây ra.

Một trong những nguyên nhân quan trọng đó là vì không có thời gian chơi đùa với bé và dỗ bé nên nhiều cha mẹ chọn cách cho con xem tivi, điện thoại. Bé không được nói chuyện và tiếp xúc nhiều với giọng nói và có thể gây nên tình trạng tự kỉ. đây là tình trạng hiện nay rất nhiều trẻ em mắc phải.

Xem thêm:

2, Cách khắc phục những nguyên nhân làm bé chậm nói

Tiếng nói là vô cùng quan trọng đối với mỗi người và nó góp phần làm cho cuộc sống sinh động và thú vị hơn. Vậy khi bé mắc phải tình trạng chậm nói thì bạn cần phải làm gì để khắc phục chúng.

  • Nhờ chuyên gia

Một trong những liệu pháp quan trọng đầu tiên cần phải làm khi phát hiện bé bị chậm nói đó là đến các sở y tế. Đây là một bước đầu tiên để kiểm tra tình trạng của bé. Bé sẽ được kiểm tra và phát hiện những nguyên nhân làm bé chậm nói để có được biện pháp khắc phục.

Ngạc nhiên với Nguyên nhân làm bé chậm nói BỐ Mẹ cần biết

Bại liệt não, hay thiểu năng là những căn bệnh phải được các bác sĩ chuẩn đoán và đưa ra biện pháp để cải thiện. Đây là những nguyên nhân xuất phát từ bên trong cơ thể nên cần được chữa theo lộ trình và có sự trợ giúp của thuốc.

  • Nói chuyện với bé

Đối với tình trạng bé không được nói chuyện thì đây lại là vấn đề của các bậc cha mẹ. Cha mẹ cần phải dành nhiều thời gian để nói chuyện với con và dạy con biết về những thứ xung quanh. Trong thời gian bé bắt đầu tập nói thì các cha mẹ nên nói chuyện nhiều để bé làm quen với tiếng nói.

  • Trường dạy nói

Một cách khác cũng được nhiều gia đình chọn lựa đó là cho bé đến những dạy học nói. Đến đây bé sẽ được dạy về cách nói và cách hoạt động thường ngày như cách ăn, đứng hay rèn luyện những thói quen tốt.

  • Chế độ ăn uống

Bạn nên sắp xếp thời gian ăn hợp lí cho bé. Nên ăn đúng giờ và chế độ ăn phù hợp. Nếu ăn đúng giờ bé sẽ có nhiều thời gian chơi cũng như có thể tiếp xúc và nói chuyện với người thân.

Trên đây là những nguyên nhân làm bé chậm nói để các bậc cho mẹ tham khảo và khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho trẻ để dạy bé cách nói cũng như những thói quen tốt cho quá trình phát triển của trẻ. Hãy bảo vệ chúng và tạo điều kiện cho bé được phát triển toàn diện và tránh được tật chậm nói ở trẻ. Hy vọng đã cung cấp phần nào những thông tin cần thiết cho các bậc cha mẹ để cải thiện được vấn đề chậm nói ở trẻ. Nuoctamtreem chúc bạn và gì đình mạnh khoẻ, cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569