0

BLOG

Mẹ nên làm gì khi thấy con bị mụn nhọt?

12/04/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Thời gian gần đây,  nuoctamtreem.com.vn thường nhận được câu hỏi từ các mẹ chăm con mụn nhọt ở trẻ em có nguy hiểm không? Làm gì khi con bị mụn nhọt, nên đưa con đi bệnh viện hay tự chữa trị ở nhà khi thấy con bị mụn nhọt? Trước khi tiết lộ câu trả lời, tôi xin kể cho các mẹ nghe câu chuyện sau đây.

Tháng 3 vừa qua, bệnh viện Nhi Trung Ương vừa nhận 1 trường hợp trẻ bị sốt, vết thương sưng tấy và nhiễm trùng máu vô cùng nặng. Nguyên nhân là do gia đình thấy trẻ mọc mụn nhọt ở trẻ sơ sinh ở bắp đùi, ban đầu là nốt nhỏ đầu trắng sau đó to bằng đầu ngón tay và có màu tím. Gia đình đã chủ quan coi nhẹ, tự xử lý mụn nhọt lấy kim chọc nặn mủ, và máu. Sau đó đắp lá táo dại lên vùng da bị thương của trẻ trong 1 tuần liền mà không đưa trẻ đến trung tâm y tế hay bệnh viện. Khiến viết thương lan rộng, bị hoại tử và sốt li bì.

mun-nhot-o-tre-em

Mụn nhọt xuất hiện ở nơi nào trên cơ thể trẻ

Mụn nhọt mọc ở nhiều nơi trên cơ thể như đầu, mặt, chân, tay, mông…mẹ phải đặc biệt chú ý đến vị trí mọc của mụn nhọt, một số vị trí sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe thm chí là tính mạng của trẻ.

Mụn nhọt có nguy hiểm không?

Mụn nhọt không quá nguy hiểm nếu mẹ phát hiện kịp thời và có cách chữa trị hợp lý. Mụn nhọt sẽ nguy hiểm với sức khỏe thẩm chí là tính mạng của trẻ khi mẹ chủ quan, coi là chuyện nhỏ.

Có nên đưa trẻ đi bệnh viện không?

Khi mẹ thấy dâú hiệu bất thường trên cơ thể trẻ, cần đưa trẻ đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện để phát hiện và chữa trị kịp thời. Nếu mụn nhọt để lâu, đặc biết là mụn nhọt mọc ở vị trí như mũi, miệng, đầu rất nguy hiểm bởi đây là vùng có mạch máu nối thông với các mạch máu trong sọ não sẽ biến trướng khiến trẻ nổi hạch, sốt li bì, nhiễm trùng máu, viêm xương tủy thậm chí tử vong.

Trước khi đưa trẻ đi bệnh viện mẹ cần sát trùng, tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo với chất liệu thông thoáng, dễ chịu.

Mẹ tuyệt đối không nên tự chữa cho trẻ bằng các loại lá theo phương thức truyền miệng.

Bởi có nhiều mụn nhọt lành tính, mẹ chữa bằng phương thức dân gian sẽ khỏi. Nhưng có một số mụn nhọt như đầu đinh, ngòi trắng… nếu gia đình tự trích mụn, đắp lá sẽ nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Lời khuyên đối với cha mẹ khi trẻ bị mụn nhọt

Muốn trẻ có sức khỏe tốt, gia đình cần tạo môi trường sống trong lành, sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đồ dùng cho trẻ. Tránh cho trẻ bị côn trùng đốt, trầy xước,…sẽ là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Mẹ hãy nhớ, chỉ 1 biểu hiện lạ trên cơ thể trẻ, nếu không biết nguyên nhân và được chữa trị kịp thời sẽ biến trướng ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của trẻ. Để phòng ngừa trường hợp nguy hiểm xảy ra, mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện, không nên tự ý xử lý vết thương của trẻ.

TAGS :

mụn nhọt ở trẻ em

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569