0

BLOG

[Chuyên gia tư vấn] Mùa đông có nên tắm cho bé hàng ngày không?

04/01/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Thời tiết đã vào đông, không khí đã se lạnh, việc đảm bảo sức khỏe cho bé đã trở nên cấp thiết, nhưng không thể mặc quần áo cho con cả ngày rồi thay ra là đã tốt đâu. Mà các mẹ cần phải tắm rửa để vệ sinh cho bé, nhưng mùa đông lạnh mà bé thì còn rất mỏng manh yếu ớt. Vậy mùa đông có nên tắm cho bé hàng ngày hay không? Các mẹ hãy cùng nuoctamtreem tìm hiểu về vấn đề này nhé.

mùa đông có nên tắm cho bé hàng ngày không?

1. Có cần thiết phải tắm hàng ngày cho bé ?

Khi trời trở lạnh rất nhiều bố mẹ chỉ thay quần áo cho con hàng ngày chứ không dám tắm vì sợ con bị cảm lạnh, nhưng việc làm đó nếu kéo dài sẽ gây cho bé cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, giảm sức đề kháng, khả năng miễn dịch, thậm chí còn tăng nguy cơ mắc bệnh, da không được thông thoáng, dẫn đến trẻ chậm lớn.

Thời tiết hanh khô của mùa đông cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại virut phát triển. Việc tắm cho trẻ trong mùa đông là hoàn toàn cần thiết, nhưng vấn đề thắc mắc của rất nhiều bà mẹ là mùa đông có nên tắm cho bé hàng ngày, câu trả lời là không cần thiết phải ngày nào cũng tắm cho bé.

Vệ sinh cho trẻ là tốt nhưng da trẻ còn mỏng, dễ mẫn cảm với tác động từ môi trường, nên tắm khoảng 2-3 lần/ tuần, trách những ngày nhiệt độ  giảm quá thấp, việc liên tục tắm cho trẻ hàng ngày như vậy sẽ khiến cơ thể trẻ bị lạnh thường xuyên, dễ bị cảm lạnh dẫn tới viêm phổi, viêm phế quản, rất nguy hiểm.

mùa đông có nên tắm cho bé hàng ngày không?

Chọn tắm cho trẻ bằng xà bông, sữa tắm hay lá tắm là tùy thuộc vào độ tuổi, cơ địa riêng, nhưng khi kết hợp sử dụng với nước nóng sẽ làm bong ra các tế bào chết, và cùng lớp dầu tự nhiên giữ ẩm cho da bé, làm da sau tắm bị khô, mẹ cần sử dụng các loại kem làm mềm, ẩm da để hỗ trợ.

2. Tắm cho con trong mùa đông như nào để tránh bị ốm

Không cần ngày nào cũng tắm nhưng hàng ngày cần thay quần áo và lau người cho bé, nước không đủ nóng cũng có thể khiến bé bị lạnh, nước nóng quá khiến da trẻ bị tổn thương, trong ngày không nên chọn thời điểm sớm quá hoặc muộn quá vì thời tiết lúc này thường là thấp nhất trong ngày, thời gian tốt nhất là 10h-10h30 hoặc 13h- 16h

Chú ý hàng ngày lau cơ thể bé bằng nước ấm, và lau sạch phần đeo bỉm tã, nơi ra nhiều mồ hôi và nhiều vi khuẩn. Tắm đến đâu thì cởi quần áo đến đó, không nên cởi toàn bộ quần áo một lần, tắm sạch đến đâu thì cũng quấn luôn khăn tắm lên. khi mặc quần áo cũng thế, phần nào chưa mặc thì cứ giữ nguyên khăn tắm.

mùa đông có nên tắm cho bé hàng ngày không?

Nhiệt độ nước tắm phải phù hợp không nên lúc nào cũng tỷ lệ nghịch với nhiệt độ môi trường, tức là không phải trời càng lạnh thì sẽ tích cực tăng nhiệt độ nước đâu mẹ bé nhé, như thế vừa làm da trẻ bị tổn thương, còn làm cho trẻ tâm lý sợ tắm cho những lần sau, làm theo nguyên tắc tắm từ thấp đến cao, gội đầu cuối cùng và phải thật nhanh tránh cảm lạnh cho con.

Dù là tắm nước ấm nhưng khi nước chảy qua da, nhiệt độ sẽ giảm vẫn khiến bé bị lạnh, giải pháp là chuẩn bị chậu to, thành cao để đặt bé ngồi nước như thế sẽ tránh được lạnh, không áp dụng cho trẻ còn quá nhỏ tuổi. Thời gian tắm không quá 5 phút, từ khi cho bé vào chậu nước đến lúc ra.

Phải tắm trong phòng kín gió, có thể trang máy sưởi nhưng điều chỉnh cho hơi nóng tỏa đều khắp không gian nhà tắm không được để dọi  thẳng vào người bé, có thể khiến bé bị bỏng đấy nhé, với nhà tắm không có thì có thể xả trước nước nóng ra phòng để không khí ấm hơn, hoặc chờ ai đó tắm trước, mới cho con vào tắm

mùa đông có nên tắm cho bé hàng ngày không?

Chuẩn bị sẵn khăn khô để lau người và quần áo từ trước khi cho con tắm, có thể hơ quần áo qua máy sưởi trước khi mặc cho bé. Bộ phận quan trọng nhất cần lau khô và giữ ấm là gan bàn chân, mặc quần áo xong thì ôm bé vào lòng, dùng hơi ấm từ cơ thể sưởi cho con.

3. Lưu ý cho mẹ khi tắm cho bé vào mùa đông

Vì không khí đặc trưng của mùa đông nước ta rất phù hợp cho nhiều loại bệnh phát triển, mẹ cần giảm thiểu vấn đề này bằng cách giữ gìn vệ sinh cho ngôi nhà nơi bé đang sống, đặc biệt là bảo đảm những nơi có độ ẩm lớn nhưng nhà tắm luôn khô thoáng, hạn chế vi khuẩn, ánh nắng mặt trời có tác dụng rất tốn trong việc tẩy uế, nên hãy để ánh nắng vào nhà.

Thông tin sức khỏe được nhiều mẹ quan tâm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569