0

BLOG

MẸO DÂN GIAN GỌI SỮA MẸ VỀ

12/12/2016

-

NTP

-

0 Bình luận

Ai cũng hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nhưng sau khi sinh và trong thời gian cho con bú, mẹ lại bị mất sữa thì phải làm thế nào? Hãy để Dược phẩm Nam Thành mách bạn các mẹo dân gian đơn giản giúp bầu sữa mẹ luôn căng tràn

Búp dứa

Nếu sinh con gái, mẹ rút chín búp dứa. Còn sinh con trai, mẹ rút bảy búp. Sau đó mang về nhà rửa sạch, cắt bỏ phần lá xanh, chỉ lấy phần búp trắng bên dưới. Chỗ búp trắng này thái nhỏ, đem nấu với thịt nạc, hoặc canh xương. Chỗ búp dứa nấu vừa một bát nhỏ, mẹ nhớ ăn hết cả nước và cái. Món này lạ miệng, dễ ăn lắm mẹ ạ. Sau 1-2 ngày là con “tắm” trong sữa mẹ luôn. Mẹ và cả gia đình không còn phải lo lắng sữa không về nữa nhé.

Nước lá mít non         

Các cụ xưa dạy nếu đẻ con trai thì dùng 7 lá còn đẻ con gái thì dùng 9 lá mít cho vào nước đun sôi rồi dùng nước chải đều lên bầu ngực. Đẻ con trai thì chải 7 lần, đẻ con gái thì chải 9 lần. Cách này sẽ giúp sữa về ào ạt như nhựa mít.

Dùng khăn sữa của bé giặt vào nước lá mít rồi lau đầu ti mẹ sẽ giúp lấy đi các cặn bẩn bám lâu ngày trên đầu ti, giữa các đầu tia sữa, giúp thông tia sữa dễ dàng.

Sau đó, uống ngay nước lá mít non thay nước trong vài giờ ngày đầu sau, uống càng nhiều càng tốt. Chỉ sau vài giờ sau đó, sữa sẽ bắt đầu về. Bầu ngực sẽ căng cứng hơn, dùng tay nặn thì thấy một vài giọt sữa non trong và hơi vàng. Khi thấy như vậy thì mẹ cần cho con ti ngay. Sau khi con ti chừng 1 giờ, mẹ lại dùng tay xoa bóp mạnh bầu ngực cho sữa mới về nhanh hơn và nhiều hơn.

Các ngày sau vẫn tiếp tục nấu nước lá mít để uống và rửa đầu ti. Nước lá mít giúp tăng tiết sữa và thông mạch sữa hiệu quả nhất với phụ nữ vừa sinh xong. Nên uống nước lá mít liên tục từ 2-4 tuần tùy theo tình hình sữa mẹ về nhiều hay ít.

Cách nấu nước lá mít để uống: Lá mít non khoảng 300 gram, rửa sạch cho vào 2 lít nước, đun còn khoảng 1,5 lít uống hàng ngày.

Dùng nước ấy để lau ngực và đầu ti luôn, nước ấm sẽ giúp kích thích mạch sữa.

Canh chân giò vừng đen        

Chân giò vẫn là lựa chọn hàng đầu của gia đình khi mẹ bé bị mất sữa. Nhưng không phải cách chế biến chân giò nào cũng mang lại hiệu quả cao. Muốn sữa mẹ vê nhanh và nhiều, gia đình  hâm chân giò với vừng đen nhé. Cách làm như sau:

Vừng đen rang chín, tán mịn, mỗi lần ăn 10-15g. Chân giò đem hầm thành canh, ngày ăn 2-3 lần cùng với vừng đen. Ngoài việc hô sữa về, chân giờ còn bổ sung lại rất nhiều dinh dưỡng cho mẹ sau khi mất sức cho quá trình “vượt cạn”.

Đu đủ xanh         

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

Đảm bảo uống đủ nước         

Theo các bác sĩ, trong sữa mẹ có đến 90% là nước. Thế nên muốn có nhiều sữa, mẹ phải uống thật nhiều nước (cả sữa ấm), nhất là trước khi cho con bú. Không ít bà mẹ xem thường điều này. Thế nhưng giữa các cữ vắt sữa nếu bạn uống ít nước thì sữa sẽ ra rất ít. Mỗi ngày uống khoảng 2 lít nước là mẹ có thể cho ra đến khoảng 1,5 lít sữa.

Mách nhỏ: Trước khi cho con bú khoảng 20 phút, mẹ nên uống 1 ly nước ấm thật đầy (khoảng 300ml).

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569