0

BLOG

LƯU Ý KHI CHO TRẺ ĐI TIÊM PHÒNG ĐỂ TRÁNH HẬU QUẢ KHÓ LƯỜNG

20/01/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Để có tác dụng phòng bệnh hiệu quả và an toàn, việc cho trẻ đi tiêm phòng phải lưu ý khi trẻ thực sự khỏe mạnh để nhận vaccin và không được dùng một số thuốc khác sau khi tiêm

Tiêm phòng là gì?

Tiêm phòng (vaccin chủng ngừa) là việc đưa những chế phẩm sinh học (dùng mầm bệnh sống hay một phần mầm bệnh) vào cơ thể nhằm tạo ra những kháng thể đặc hiệu để khi nhiễm mầm bệnh thật, cơ thể có kháng thể sẽ chống trả và tiêu diệt được mầm bệnh.

Tiêm phòng là cách đưa một phần mầm bệnh sống, tạo ra kháng thể đặc hiệu để phòng bệnh

Thí dụ, chích ngừa viêm gan B là cách thức tiêm vào cơ thể để đưa một phần của con siêu vi B là vỏ bên ngoài của nó (còn gọi là kháng nguyên HBsAg) vào trong cơ thể. Phần vỏ này không có khả năng gây bệnh  mà chỉ kích thích cơ thể sinh ra các kháng thể để khi cơ thể bị nhiễm siêu vi B thật sẽ chống lại và tiêu diệt siêu vi B thật.

Đa số các vaccin dùng hiện nay là để phòng bệnh. Và cho đến nay tiêm phòng vẫn được xem là cách phòng bệnh hữu hiệu. Như vậy, nguyên tắc của tiêm vaccin phòng bệnh là trẻ được cho tiếp xúc với mầm bệnh để cơ thể được rèn luyện chống lại bệnh.

Lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng

Việc tiêm vaccin phải tuân thủ nhiều điều, trong đó điều quan trọng nhất là trẻ phải không ốm sốt, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, sau khi tiêm vaccin không sử dụng các loại thuốc khác.

Vì khi đó sẽ có sự tương tác giữa các thuốc có thể làm thay đổi tác dụng của vaccin phòng bệnh và đưa đến hậu quả bất lợi cho cơ thể người được tiêm vaccin.

Không cho trẻ đi tiêm phòng khi trẻ ốm, cơ thể mệt mỏi

Vì lý do nêu trên mà có chống chỉ định tức không chủng ngừa ở các đối tượng: bị dị ứng, sốt, phụ nữ có thai, cho con bú, lao, tiểu đường, giảm miễn dịch…Đặc biệt đối với trẻ, tuyệt đối không chủng ngừa khi đang bị bệnh.

Có thể nói vaccin là một thành tựu rất to lớn củ trí tuệ con người. Nhờ có vaccin mà con người đã thanh toán một số bệnh hiểm nghèo như đậu mùa, bại liệt…, giảm mạnh số mắc và số chết do các bệnh nhiễm trùng trên toàn cầu.

Dù có thể gây ra các tai biến nhưng cho đến nay vaccine vẫn được xem là biện pháp hiệu quả phòng bệnh trong cộng đồng, bảo vệ trẻ không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Vì sức khỏe trẻ thơ, các bậc phụ huynh nên tiếp tục cho trẻ đi tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng của ngành y tế đề ra. Ngoài ra việc vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ hàng ngày là cách phòng ngừa đơn giản và tối ưu nhất.

Hãy phòng bệnh từ việc giữ vệ sinh và tắm rửa sạch sẽ hàng ngày cho trẻ

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569