0

BLOG

LỢI ÍCH SỨC KHỎE KỲ DIỆU TỪ KHÔNG GIAN XANH

19/01/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Ngày càng có nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng việc tận hưởng không gian xanh, sống cùng thiên nhiên cây cỏ có tác dụng làm giảm các hormone trầm cảm và tăng cường hệ miễn dịch

“Tắm rừng”_chương trình chữa bệnh của người Nhật

Vào năm 1982, Cục lâm nghiệp Nhật Bản (FAJ) đã đề ra kế hoạch Shinrin_yoku. Theo tiếng Nhật “Shinrin” nghĩa là “rừng”, còn “Yoku” nghĩa là “tắm”, “tắm trong nắng”. Như vậy có thể hiểu rộng hơn là “sự đắm chìm các giác quan của chúng ta trong không khí rừng”

Chương trình này được phát động nhằm khuyến khích người dân Nhật Bản sống hòa mình với thiên nhiên, hưởng trọn vẹn lợi ích của việc làm chủ rừng để cải thiện sức khỏe của chính mình

Những chuyến đi "tắm rừng" tận hưởng thiên nhiên ngày càng phổ  biến tại Nhật Bản

Nghiên cứu tắm rừng tại 24 khu rừng cho thấy, đã làm giảm lượng cortisol và hạ huyết áp và cân bằng nhịp tim.

Thực chất quan điểm sống giữa cảnh quan thiên nhiên rừng núi sẽ làm tươi trẻ tâm hồn, cải thiện sức khỏe tinh thần không phải là một điều mới. Đã có những tờ báo Y học của Mỹ cam đoan rằng rừng “có ảnh hưởng phi thường đến tâm trí chúng ta, đặc biệt là sau một thời gian dài bị bào mòn bởi công việc lao động”.

Lợi ích của không gian xanh

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những cảm xúc về niềm vui và hạnh phúc được nâng lên với sự gia tăng mật độ cây cối trong nhưng không gian cụ thể. Tại những khu nội đô với mật độ cây cối hợp lý là môi trường tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe.

Việc xen kẽ cây cối với tường nhà cũng được xem là một điều tốt. Theo kết quả nghiên cứu của chương trình Shinrin_yoku này thì việc thư giãn với hình thức “tắm rừng” trong thời lượng 20 phút (so với 20 phút thư giãn ở môi trường đô thị) đã làm thay đổi đáng kể lưu lượng tuần hoàn máu não.

Cây xanh hợp lý tại nơi ở, các khu làm việc giúp tăng cảm xúc, niềm vui, giảm stress

Nhà nghiên cứu Ulrich đã từng công bố một công trình nghiên cứu ấn tượng vào năm 1984. Ông đã theo dõi sự khác biệt tại các căn phòng của các bệnh nhân tại các bệnh viện. Những căn phòng có cửa sổ nhìn ra một khu rừng nhỏ so với những căn phòng chỉ có bốn bức tường gạch vây quanh.

Kết quả khá sửng sốt: những bệnh nhân thường xuyên ngắm cây cối lại có thời gian nằm viện ngắn hơn và ít phàn nàn ở giai đoạn sau phẫu thuật hơn các bệnh nhân trong 4 bức tường kín.

Một nghiên cứu nữa ở của Đại học Công nghệ ở Sydney (Australia) đã báo cáo rằng mức độ lo âu, giận giữ, suy nghĩ trầm cảm và mệt mỏi sẽ giảm cùng lúc trong vòng hơn 3 tháng, sự căng thẳng cũng được báo cáo giảm đến 50%.

Ngày càng nhiều bệnh viện chú trọng việc tạo không gian xanh để mang lại hiệu quả chữa bệnh

Mặt khác những người không tiếp xúc với cây cối sẽ tăng mức độ trầm cảm lên hơn 20% trong suốt cuộc nghiên cứu. Việc đặt cây xanh trong phòng chụp X-quang tại bệnh viện cũng giúp giảm bệnh ngắn hạn khoảng 60%.

Như vậy, không gian xanh, thiên nhiên, cây cỏ có tác dụng chữa bệnh và mang lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe. Chính vì thế ngành Y Dược Việt Nam cũng đang phát triển sản xuất thuốc có nguồn gốc từ thảo dược, vừa có tác dụng chữa bệnh hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe. Chúng ta hãy cùng nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, góp phần phát triển ngành Y Dược nước nhà.

Sưu tầm và tổng hợp

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569