0

BLOG

KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN BA

12/12/2016

-

NTP

-

0 Bình luận

Vào giai đoạn con lên ba, con có những thay đổi tâm lí  dẫn đến các hành động khiến bố mẹ đi từ ngạc nhiên đến cáu giận. Trẻ lên ba dược các nhà tâm lí học quy chụp vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên ba. Bố mẹ cần phải lưu ý và nắm rõ được tâm lí trẻ để tìm biện pháp khác phục, nếu không cuộc chiến giữa bố mẹ và bé không có hồi kết thúc.Từ đó sẽ nảy sinh ra các thái độ phản kháng mạnh mẽ của trẻ hình thành nên tính cách không tốt sau này. .

Tâm lí trẻ lên ba

Ở tuổi lên 3, trẻ đã bắt đầu nhận thức được thế giới và bắt đầu có mong muốn trở thành người lớn, bắt chước việc làm của những người xung quanh như: đóng vai bố mẹ cho con ăn, đóng vai cô giáo, bác sỹ, công an,…Và trong giai đoạn này  trẻ muốn thể hiện tính độc lập của bản thân. Vì vậy, trẻ thường ngoan cố, có những phản ứng đối với những quyết định của chính mình hay nảy sinh những hành động khác với bình thường chỉ để nhằm mục đích khẳng định cái tôi nhỏ bé của mình.

 

Trẻ đóng vai bác sỹ

Trẻ thích được khen hơn bị chê, trẻ thích tự ăn hơn được mẹ đút, trẻ thích tự chọn đồ mặc mỗi khi ra ngoài cùng ba mẹ, trẻ thích tự mình rửa mặt, đánh răng,...

Biểu hiện của trẻ thời kỳ khủng hoảng trẻ lên ba

Phản ứng tiêu cực: Trẻ thường có biểu hiện không chịu phục tùng một số yêu cầu của người lớn. Muốn làm trái lại với lời người lớn nói. Ví dụ: Ba mẹ nói con ăn cơm thì trẻ nhất định đòi ăn mì; nhất định không mặc quần áo mà bố mẹ đã chọn ra hay không chịu đi ngủ đúng giờ,…

Ngoan cố: Trẻ kiên quyết nghiêng về phía sự thoả mãn đòi hỏi của bản thân, sự quyết định của mình. Nhiều khi bé đòi làm cho bằng được, không phải vì thật sự thích, mà là muốn bố mẹ phải chịu thua.

Tự tiện: Là xu hướng giải thoát khỏi người lớn. Trẻ tự mình làm điều gì đó mà không cần có ý kiến của người lớn. Thường trẻ chỉ hướng tới sự độc lập về mặt vận động, ở đây là sự vận động có chủ định và chủ kiến. Ví dụ: muốn đi chợ mua đồ cho mình, muốn cắt tóc cho em, muốn lái xe ôtô và muốn vẽ cả bức tranh to lớn,...

Trẻ muốn tụ mình làm mọi thứ

Chống đối: Bé muốn làm trái lại những lời dạy dỗ và vi phạm những điều bị ngăn cấm. Ví dụ: vứt rác lung tung ra nhà, vẽ lên bàn, ăn bốc, đổ nước vào gạo,…

Vô lễ với người lớn: Trẻ có biểu hiện nói trống không hoặc nói hỗn với người lớn như giơ tay đánh, cấu véo, hét to,… với người lớn.

Giải pháp cho ba mẹ khi có con trong giai đoạn khủng khoảng tuổi lên ba

Khi trẻ có những thái độ như bướng bỉnh, không nghe lời thì người lớn không nên quát mắng trẻ, cấm trẻ chơi trò chơi hay giật đồ chơi từ tay trẻ. Người lớn hãy giải thích những điều phải trái, đâu là của mình, đâu là của bạn, hành động nào là sai, hành động nào là đúng để trẻ hiểu. Tránh thái độ tiêu cực cho rằng bé tham lam, hư đốn, không ngoan.

Nếu trẻ ăn vạ thì nên lờ đi chỗ khác hoặc đánh lạc hướng trẻ bằng cách thu hút trẻ tham gia các hoạt động khác. Khi cần xử phạt thì không nên đánh, mắng vì như thế sẽ làm cho cả cha mẹ và trẻ đều cảm thấy bị ức chế và có thể lần sau trẻ sẽ lặp lại những hành vi chống đối như thế.

Trẻ thường xuyên ăn vạ

Nếu trẻ có ý muốn thỏa đáng thì người lớn nên đồng tình và cho trẻ thực hiện. Ngược lại, trong trường hợp trẻ có những đòi hỏi quá quắt, người lớn cần tỏ thái độ thái độ nghiêm khắc và tuyệt đối không chiều theo ý trẻ. Trước đó phải giải thích cho trẻ hiểu lý do vì sao người lớn không chấp nhận ý muốn của trẻ để tránh việc trẻ chống đối lại người lớn.

Trẻ bắt đầu xuất hiện sự tự ý thức, trẻ ý thức được bản thân mình vì vậy người lớn nên giành thời gian trò chuyện với trẻ để hiếu mong muốn của trẻ, để khuyên bảo trẻ một cách nhẹ nhàng, khéo léo và cũng là để trẻ hiểu hơn về thế giới xung quanh.

Người lớn cần tạo cho trẻ cơ hội để trẻ tự phục vụ. Hãy hình thành tính độc lập tích cực cho trẻ bằng việc cho trẻ thực hiện một số thao tác tự chăm sóc bản thân của trẻ và tin tưởng vào khả năng đó của trẻ đồng thời cũng phải quan tâm hướng dẫn trẻ kịp thời để tránh hình thành những thói quen xấu.

Nếu bố mẹ nắm vững được những kiến thức về tâm lí trẻ thì cuộc chiến với khủng hoảng tuổi lên ba, phần thắng “tâm phục khẩu phục” sẽ nghiêng hẳn về bố mẹ.        

Mẹ cần tư vấn thêm hãy comment hoặc gọi điện  tới đường dây nóng 094 4846 648 để được các chuyên gia tư vấn nhé

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569