0

BLOG

[Hướng dẫn] chăm sóc em bé sơ sinh đúng “TIÊU CHUẨN” WHO

09/10/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Trẻ sơ sinh vô cùng non nớt bởi súc đề kháng còn yếu. Chính vì vậy mẹ cần chăm sóc, nuôi dưỡng bé đặc biệt đồng thời theo dõi những dấu hiệu thường gặp ở bé. Chuyên mục hôm nay Nước tắm trẻ em sẽ hướng dẫn chăm sóc em bé sơ sinh đúng theo tiêu chuẩn của WHO đưa ra.

1, Nuôi dưỡng:

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ nhỏ vì có đủ chất dinh dưỡng cần cho trẻ phát triển thể chất và trí tuệ. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu và hai năm tiếp theo, sau đó trẻ sẽ ăn dặm thêm các thức ăn khác.

huong-dan-cham-soc-em-be-so-sinh

Nếu mẹ thiếu sữa nuôi con, truớc khi quyết định cho trẻ bú thêm sữa bột, nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Vì có những bé hợp sữa nhưng cũng có những bé khi dùng sữa ngoài bị tiêu chảy, đau bụng thậm chí dị ứng.

2, Chăm sóc rốn:

Nếu không chăm sóc rốn cho bé một cach cẩn thận bé sẽ bị nhiễm trùng đường rốn. Đây là bệnh rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ sơ sinh vì vậy phải chăm sóc rốn mỗi ngày và mỗi khi rốn bị ướt theo quy trình sau:

3, Chú ý bệnh vàng da sơ sinh

Đa số em bé sơ sinh đều có biểu hiện vàng da sau khi sinh. Mẹ nên để trẻ trong phòng có đủ ánh sáng để theo dõi mức độ vàng da đuợc dễ dàng. Nếu mẹ phát hiện ra một số dấu hiệu sau đây hãy đưa bé đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt:

Vàng da sẽ kéo dài quá 10 ngày ở trẻ đủ tháng và quá 14 ngày ở trẻ non tháng.

Vàng da lan đến vùng bụng dưới, vùng đùi.

Vàng da xuất hiện sớm trước 24 giờ sau khi sinh.

Vàng da đi kèm các triệu chứng bất thường khác: trẻ bú yếu đi, ngủ li bì, lừ đừ, ói ọc hoặc quấy khóc bức rứt hoặc trẻ có vẻ “không được khỏe”.

huong-dan-cham-soc-em-be-so-sinh

4, Vệ sinh miệng cho bé sơ sinh

Có rất nhiều mẹ không để ý đến việc vệ sinh miệng cho bé bởi suy nghĩ bé chỉ bú sữa nên sẽ không bẩn mà không để ý rằng trong miệng bé có rất nhiều tưa miệng.

Để giải quyết việc này, mẹ có thể dùng một số thuốc để rơ miệng cho trẻ khi có tưa miệng, mỗi ngày rơ miệng 1 – 2 lần đến khi miệng sạch: Daktarin (oral gel), Nystatin dạng gói bột, Natri bicarbonate 5%, Candid (mouth gel), Glycerine Boraté 20%,

5, Theo dõi nhiệt độ cơ thể bé sơ sinh:

Mẹ cần hiểu về nhiệt độ cơ thể trẻ để theo dõi sức khỏe của trẻ. Nếu thấy bé có dấu hiệu nóng sốt có thể bé đang bị bệnh mẹ hãy đo nhiệt độ cho bé. Theo dõi chỉ số ở nhiệt kế để nhận biết được bé đang bình thường hay ốm sốt.

Nhiệt độ cơ thể trẻ bình thường từ 36,5 – 37,50C.

Trẻ bị sốt khi nhiệt độ trên 37,50C.

Trẻ bị hạ thân nhiệt khi nhiệt độ dưới 36,50C trở xuống.

Đặt thủy cho trẻ để đo nhiệt độ

Mẹ đặt ở hậu môn 1 phút.

Đặt ở nách 5 phút: mẹ phải cộng thêm 0,50C vào kết quả đo được.

Mẹ lưu ý: khi trẻ bị sốt hoặc bị hạ thân nhiệt đều phải đưa trẻ đi khám ngay.

huong-dan-cham-soc-em-be-so-sinh

6, Khám mắt cho bé sơ sinh

Bé sơ sinh đặc biệt là những em bé thiếu tháng càng nhẹ cân hoặc càng non yếu do sinh thiếu tháng thì càng dễ bị bệnh lý võng mạc mắt, làm ảnh hưởng xấu đến thị lực của trẻ, thậm chí có thể gây mù lòa. Những trẻ sau đây cần được khám mắt ngay khi bé đầy tháng:

Cân nặng lúc sinh dưới 1500g hoặc tuổi thai dưới 32 tuần

Cân nặng lúc sinh dưới 2000g nhưng bị ngạt khi sanh, thở oxy kéo dài, có những bệnh lý khác và được bác sĩ sơ sinh chỉ định khám mắt.

Trẻ đa thai và có cân nặng lúc sinh dưới 2000g.

Khi trẻ được 40 tuần tuổi thai sẽ được đo thính lực, siêu âm tổng quát và xét nghiệm máu tổng quát.

8, Tái khám và tiêm phòng

Mọi em bé sơ sinh đều cần được tái khám khi bé đầy tháng. Phụ huynh xem trong giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận chích ngừa lao của bé để đem bé đi tái khám ở phòng sức khỏe trẻ em của bệnh viện Từ Dũ hoặc của y tế địa phương.

Mẹ cần theo dõi lich tiêm phòng cho bé để tiêm đầy đủ các mũi.

huong-dan-cham-soc-em-be-so-sinh

9, Giao tiếp với bé sơ sinh

Giao tiếp với bé là điều mẹ không được quên, hãy gọi tên con, trò chuyện với con, cho con nghe nhạc. Bé sẽ nhận ra giọng nói của mẹ bởi giọng nói này đã quá quen thuộc với bé trong suốt quãng thời gian vừa rồi. Tất cả những thái độ hành động âu yếm của mẹ sẽ được bé tiếp thu và ghi nhận.

Tin hay bạn nên đặt:

10, Một số hiện tượng bình thường của bé sơ sinh

Mẹ sẽ thường thấy hiện tượng bé hay bị giật mình, ngay cả khi bé đang nằm trong phòng yên tĩnh hoặc có tiếng ồn.

Hiện tượng dính mắt khá phổ biến ở bé sơ sinh, do ống dẫn nước mắt của bé đang bắt đầu đi vào hoạt động. Việc cần làm của mẹ lúc này là hãy làm sạch và mát-xa nhẹ nhàng cho bé.

Nếu mẹ thấy mặt bé có dấu hiệu sưng, bao gồm cả mí mắt hoặc bé bị thâm tím do dụng cụ khi tiến hành lấy thai thì các thì mẹ yên tâm vì hiện tượng này sẽ nhanh chóng hết đi trong vài ngày đầu tiên.

huong-dan-cham-soc-em-be-so-sinh

Chăm sóc em bé sơ sinh không hề dễ bởi bé cần thời gian để thích nghi với cuộc sống, môi trường mới. Chính vì vậy, mẹ cần tìm các hướng dẫn chăm sóc em bé sơ sinh để giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0939998668/ 0888 399 569
Website: http://nuoctamtreem.com.vn

 

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569