0

BLOG

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông giúp trẻ có sức khỏe tốt

12/12/2018

-

Bùi Đạt

-

0 Bình luận

Mỗi khi mùa đông đến lại là nỗi lo lắng của những ai đang có con nhỏ, vì trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất thấp, mùa đông là mùa mà trẻ em dễ mắc các bệnh về đường hô hấp nhất như cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản, thế nên cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông như thế nào có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ, nuoctamtreem sẽ chia sẻ cho những ai đang thắc mắc về vấn đề chăm sóc cho trẻ sơ sinh một cái nhìn đúng nhất.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Đọc thêm:

1. Vệ sinh cơ thể cho trẻ sơ sinh

Trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông thì vệ sinh sạch sẽ luôn là việc được nghĩ đến đầu tiên. Tắm trong thời tiết giá lạnh là một việc quan trọng nếu không chú ý làm đúng cách sẽ khiến bé bị cảm lạnh, cơ thể của trẻ chưa hoạt động nhiều như người lớn lượng bụi bẩn bám trên da cũng không nhiều nên không cần nhất thiết là ngày nào cũng tắm, chỉ cần tắm 2-3 lần/ tuần là được, những ngày không tắm thì lau cơ thể và thay quần áo mới, dù là vào mùa nào thì các bác sĩ cũng đã khuyến cáo việc tắm cho trẻ là cần thiết để phòng tránh bệnh tật, tăng sức đề kháng, không tắm vào mùa đông chỉ khiến bé ngứa ngáy khó chịu và rất nhiều vi khuẩn bám trên da

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thì đương nhiên phải ở trong căn phòng kín gió và dùng nước ấm rồi, mẹ nên dùng 1 chiếc chậu có thành cao để lúc tắm, nước sẽ bao phủ và giữ ấm cơ thể trẻ. Muốn căn phòng tắm cho trẻ ấm áp thì dùng quạt sưởi hoặc là bố mẹ tắm trước để hơi nóng được tỏa ra, giữ cho nhiệt độ phòng ở mức 28 độ C. Nhiệt độ nước cần đảm bảo ở khoảng 35 độ C, nếu nước quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến da trẻ bị bỏng hoặc bị cảm lạnh, dùng nhiệt kế để kiểm tra chính xác nhiệt độ nếu bạn không thể biết chính xác

- Thời điểm tắm cho trẻ

  • Thời gian lý tưởng nhất để tắm cho trẻ là khoảng 10h sáng hoặc 14-16h chiều, đây là khoảng thời gian mà thân nhiệt của trẻ ổn định nhất.

  • Cần chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết để tránh việc để bé 1 mình trong chậu rồi mẹ chạy đi lấy đồ như thế sẽ vô cùng nguy hiểm, trẻ có thể bị đuối nước 

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

- Cách tắm cho trẻ sơ sinh 

  • Trước khi cho bé vào chậu nước nên bế bé 1 lúc để truyền thân nhiệt sang bé và cung là để bé bớt căng thẳng, nếu bé vừa ngủ dậy thì để bé tỉnh táo hẳn rồi mới được tắm 

  • Rửa mặt và gội đầu: Bế bé vào lòng rồi dùng khăn mềm thấm nước lau mặt mũ, mặt tai cho bé, tránh để nước vào trong lỗ tai, tiếp đến là gội đầu cho trẻ lúc này vẫn để nguyên quần áo mặc trên người, gội xong dùng khăn bông thấm khô hết nước

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

  • Tắm thân người: Đến phần này phải thao tác nhanh để tránh bé bị mất thân nhiệt, tắm theo thứ tự từ cổ, ngực, bụng, tay, nách vòng qua lưng xuống chân, lên mông và háng, tắm xong lập tức bế bé quấn ngay vào khăn bông mềm chú ý những nơi nước có thể động như nách cổ, bụng, háng, trùm toàn  bộ cơ thể vào khăn và ôm bé vào lòng để ủ ấm, khi tắm xong thường môi bé sẽ bị tái đi, mẹ ủ ấm cho trẻ đến khi thấy môi bé hồng trở lại thì có thể mở khăn, bôi kem chống hăm mặc tã lót và nhớ là mở khăn tới đầu thì mặc quần áo đến đấy. Đầu và lòng bàn chân, bàn tay là bộ phận quan trọng cần được lau khô và làm ấm có thể dùng dầu nóng để bôi vào lòng bàn chân cho trẻ trước khi đeo bao tay, bao chân.

​​​​​​​cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

 

- Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh: Thời gian tắm cho trẻ chỉ khoảng 5-10p là đủ, tắm lâu cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh.

- Cần có 2 người để tắm cho trẻ, và không được để trẻ ở lại 1 mình trong chậu nước dù là vì bất kỳ lý do gì.

- Phòng tắm cho trẻ phải kín, gió có nhiệt độ ấm, sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên, không có nấm mốc.

2. Giữ ấm cho trẻ

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

- Mùa đông thực sự tiềm ẩn rất nhiều yếu tố để gây bệnh cho trẻ. Giữ ấm là cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông mà cha mẹ không thể bỏ qua không thể bỏ qua. Cơ thể trẻ con khác với với người lớn, chúng điều chỉnh thân nhiệt còn khá kém, khi bị mất thân nhiệt việc tự tăng trở lại khá là khó, việc của cha mẹ lúc này chính là mặc quần áo ấm đội mũ, đeo bao tay, bao chân. Có những suy nghĩ sai lầm của bố mẹ là cho trẻ mặc quần áo càng dày càng nhiều thì càng ấm, việc mặc quần áo dầy quá là đã sai lầm, nên mặc quần áo nhiều lớp sẽ giữ thân nhiệt của bé tốt hơn và cũng dễ dàng điều chỉnh được lượng quần áo mặc, cần liên tục kiểm tra cơ thể bé có ra mồ hôi hay không để kịp thời lau khô, việc lau thường xuyên là rất quan trọng, vì nếu mồ hôi không có chỗ thoát sẽ thấm ngược vào bên trong gây cảm lạnh và có thể chuyển sang cả viêm phổi.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

- Khi trẻ sơ sinh mặc quần áo, mẹ muốn biết con đã đủ ấm chưa có thể làm theo cách sau đó chính là xem những bộ phận sau đã đủ ấm chưa: lòng bàn tay, lòng bàn chân, bụng, lưng, nếu các phần này ấm tức là con đã mặc đủ ấm và ngược lại. Kiểm tra 1 phần nữa đó là đầu, bộ phần này lại ngược lại là cần mát mẻ, không cần quá ấm, chỉ cần kín gió, không cần thiết phải trùm kín đầu như thế có thể sẽ làm trẻ cảm thấy khó chịu.

- Trừ những lúc ra ngoài trời còn khi ở nhà thì hãy chọn cho bé những bộ đồ thật thoải mái dễ chịu, quần áo chỉ là một phụ kiện do con người sáng tạo ra, nó có 1 phần nào đó khiến da không được thoải mái dễ chịu hoàn toàn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đi ngủ mà không mặc bất kỳ thứ gì trên người mới tốt cho sự phát triển của cơ thể đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

3. Môi trường sống của trẻ

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Nhiệt độ phòng luôn giữ ở mức khoảng 28 độ C, tránh gió lạnh lùa vào nhưng cũng vẫn cần phải thoáng để không khí được lưu thông. Có thể dùng điều hòa, máy sưởi, tuyệt đối không dùng bếp than vì than cháy sinh ra CO2 khiến trẻ bị ngạt thở, những lúc nhiệt độ lên ấm hơn thì ngừng các thiết bị này và mở cửa ra bên ngoài để lưu thông không khí.

4. Thay tã lót cho trẻ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông chủ yếu là không để nước bám dính trên da và không được lau  bị cảm lạnh, trong đó chính là tã của trẻ phần tập chung nhiều nước, kiểm tra tã lót thường xuyên, khiến trẻ bị nhiễm lạnh hoặc nhẹ hơn là bị hăm da.

5. Tắm nắng

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Tắm nắng luôn là việc làm cần thiết, gần như toàn bộ sinh vật sống đều cần có ánh nắng mặt trời để tồn tại và con người cũng không ngoại lệ, hãy chọn những lúc thời tiết ấm áp đề cho trẻ tắm nắng nhưng lưu ý vào mùa hè thì thì tắm nắng k quá 9h và mùa đông thì không quá 10h, nếu ánh nắng quá gay gắt thì cũng không nên cho trẻ tắm nắng.

6. Khi trẻ bị ốm

Uống nhiều các loại thuốc cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ chậm phát triển, nếu trẻ bị cảm nhẹ có thể không cần uống thuốc mà nên cho trẻ uống nhiều nước và cung cấp các vitamin có trong các loại hoa quả, tránh cho trẻ vui chơi quá nhiều nên dành thời gian để nghỉ ngơi.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

7. Thư giãn cơ thể

Thời gian ngủ của trẻ cần nhiều hơn người lớn, ngủ đủ thời gian sẽ khiến cơ thể trẻ phát triển tốt hơn, tránh cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử đặc biệt là trước giờ đi ngủ, không gian ngủ của trẻ cũng cần phải yên tĩnh, tránh tiếng ồn để trẻ có 1 giấc ngủ sâu, chọn cho trẻ những hình thức vui chơi giải trí lành mạnh không nên cho trẻ giải trí bằng smart phone quá sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe 

8. Những lưu ý khác cho mẹ

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

- Giữ tay sạch: Bàn tay là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, mà trẻ nhỏ lại rất hay có thói quen cho ngón tay vào miệng, chúng ta rất khó để sửa thói quen này khi trẻ còn quá nhỏ cách duy nhất là rửa tay sạch sẽ cho trẻ bằng xà phòng.

- Cơ thể trẻ dùng năng lượng để sưởi ấm cơ thể và nguồn năng lượng đó chính là từ các dưỡng chất mẹ cung cấp vào cơ thể cho bé hàng ngày, cơ thể trẻ rất cần nhiều vitamin, bổ sung cho trẻ nhiều rau xanh và hoa quả tránh những món ăn có hàm lượng chất béo cao. Với những trẻ ở trong phòng có quạt hay điều hòa sưởi ấm thì cần đặc biệt bổ sung nhiều nước vì lúc này lượng nước mất đi khá lớn.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Chăm sóc trẻ trong mùa đông đúng cách là rất quan trọng, cha mẹ hãy cố gắng đừng để bé bị nhiễm bất kỳ loại bệnh nào, cơ thể trẻ phát triển là có giai đoạn, đừng để trẻ bị ốm vì những suy nghĩ sai lầm của cha mẹ. Mong rằng với những chia sẻ trên về cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông sẽ giúp cha mẹ chăm sóc con tốt hơn.

 

Đọc thêm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569