0

BLOG

CHA MẸ HỌC CÁCH TRÒ CHUYỆN VỚI BÉ

27/12/2016

-

NTP

-

0 Bình luận

Việc bố mẹ dành thời gian trò chuyện với bé sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ và trí thông minh. Hơn nữa trẻ được sống trong tình yêu thương sẽ lớn lên với một trái tim ấm áp.

1. Trò chuyện với bé ngay khi còn trong bụng mẹ

Theo các nhà nghiên cứu thì ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ, đặc biệt là từ tuần 30 trở đi là bé đã có thể cảm nhận được âm thanh cuộc sống bên ngoài. Vì vậy mẹ hãy năng giao tiếp để trẻ cảm nhận được dần với thế giới xung quanh.

 Mẹ nghe nhạc sẽ là cách rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hoặc cách hữu hiệu nữa là mẹ có thể mua truyện về và kể cho bé nghe. Việc thường xuyên nghe thấy tiếng của hai bố mẹ thì khi ra ngoài bé sẽ phân biệt và nhận ra ngay âm thanh quen thuộc đó.

Nghe nhạc là cách rất tốt trong giai đoạn tắm ngôn ngữ của bé

2. Để trẻ nói chuyện một mình

Đôi khi mẹ sẽ thấy bé cầm sách lộn ngược và đọc như biết chữ rồi. Thực ra đây là dấu hiệu rất tuyệt vời cho thấy ngôn ngữ của bé đang phát triển. Hãy cứ để bé nói chuyện một mình một cách tự nhiên nhất.

Lúc này mẹ chỉ cần lắng nghe và sau đó vỗ tay cổ vũ bé. Những lời khen của mẹ sẽ đem đến niềm vui, kích thích bé học hỏi nhiều hơn

Hãy để bé nói chuyện với các đồ chơi một cách tự nhiên

3. Hiểu sự phát triển ngôn ngữ của bé theo từng giai đoạn

Bố mẹ nên nhớ  từ 1 tuổi rưỡi bé bắt đầu phát triển mạnh về ngôn ngữ. Bố mẹ hãy dạy con dần những từ ghép, tạo nhiều hoạt động vui chơi  liên quan đến ngôn ngữ như mua sách có tranh ảnh rồi kể chuyện với những từ đơn giản hay hát cho bé nghe.

Đôi khi bố mẹ cần tăng sự tương tác với những câu hỏi về màu sắc và nhân vật bé đã biết. Một cách hữu hiệu là bạn hãy dùng cách nói ngược để nói với bé như nhìn vào tranh con mèo bạn nói con chó, khi đó bé sẽ phản ứng lại “con mèo chứ”. Cách nói ngược của cha mẹ sẽ kích thích sự phản ứng, tư duy cũng như ngôn ngữ ở trẻ.

Trò chuyện với con hàng ngày bạn sẽ thấy dần sự phát triển của bé. Đến một lúc nào đó bạn sẽ không ngờ rằng con có thể nhắc lại được câu dài của mẹ. Những lúc như thế mẹ hãy không ngừng khen ngợi con nhé.

 Trò chuyện với bé hàng ngày đem lại cho mẹ nhiều niềm vui bất ngờ

4. Chú ý những khó khăn về tâm lý của trẻ

Tuy mỗi bé đều có tốc độ phát triển ngôn ngữ khác nhau nhưng nếu bé một tuổi rưỡi mà nói được rất ít, chỉ khoảng 10 từ  thì cha mẹ nên cho con đi khám.

Hiện nay không ít trẻ mắc bệnh tự kỷ. Nguyên nhân phần nhiều do bố mẹ không dành thời gian để chơi và chuyện trò với con. Dù là công việc bận đến đâu thì bố mẹ cũng nên dành thời gian vui chơi với con, qua đó ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển.

Khi trẻ phải chơi một mình, không có sự giao tiếp dễ dẫn đến biểu hiện nhút nhát, sợ đám đông, sợ đi học hoặc những biểu hiện tăng động như chạy nhảy quá mức, không tập trung….

Cha mẹ cần dành thời gian vui chơi với con để bé phát triển ngôn ngữ, tình cảm

Cha mẹ cần theo dõi sự phát triển ngôn ngữ của trẻ từng giai đoạn. Tránh để trẻ chơi cô lập, một mình. Ngoài cách chăm sóc về khẩu phần ăn, cho trẻ uống vitamin bổ xung thì việc trò chuyện với bé sẽ là cách tốt nhất để bé phát triển trí tuệ, tình cảm.

TAGS :

thuốc bổ xung vitamin trò chuyện với bé

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569