0

BLOG

HÃY TẠO THÓI QUEN NÀY CHO CON NGAY TỪ ĐỘ TUỔI MẪU GIÁO

16/02/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Nhân cách của trẻ được hình thành từ tấm bé qua chính những thói quen hàng ngày. Một trong những thói quen quan trọng đó là thói quen sạch sẽ_nhất thiết phải được rèn cho trẻ ngay từ nhỏ

Cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản _ đề cao thói quen sạch sẽ.

Trẻ em Nhật Bản được học về sự gọn gàng ngăn nắp ngay từ mẫu giáo. Hàng ngày đi học trẻ phải mang rất nhiều túi như túi đựng sách vở, túi đựng giày dép, túi đựng quần áo, túi dụng cụ.... Dù là nhiều túi nhưng các con vẫn biết cách xếp túi nọ để vào túi kia để có thể tự mang đến lớp mà không cần bố mẹ giúp đỡ.

Chỉ sau thời gian học tại trường mầm non trẻ Nhật Bản có thể thuần thục trong việc cất, xếp đồ đạc cá nhân một cách gọn gàng.

Giáo dục ở Nhật Bản rất coi trọng đến việc giáo dục đạo đức và lối sống. Trẻ được học những thói quen, nề nếp, cách cư xử ngay từ nhỏ. Hàng ngày đến lớp trẻ được thực hành các bài học đạo đức như nói lời cảm ơn, biết giúp đỡ, chia sẻ, biết giữ gìn vệ sinh…

Trẻ ở Nhật được rèn thói quen biết tự lấy đồ ăn và dọn sau khi ăn

Tất cả hệ thống trường học từ tiểu học đến trung học phổ thông trẻ đều phải có thói quen vệ sinh lớp học và các nơi công cộng trong trường. Chính những hoạt động này giúp trẻ nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sạch sẽ, tinh thần đoàn kết trong lao động, lối sống sạch sẽ, tính kỷ luật…

Điều khác biệt là họ rèn cho trẻ không chỉ có thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, giữ sạch sẽ trong gia đình, khuôn khổ trường học mà thói quen đó dần trở thành phản xạ tự nhiên, giữ gìn vệ sinh ngay cả các nơi công cộng như đường phố, chợ búa…

Trẻ các cấp học được rèn luyện về thói quen sạch sẽ hết sức nghiêm ngặt

Anh Oshima Mituteru, 34 tuổi sang Việt Nam làm việc ở Khu phố 6, quận 3, Tp.HCM là một tấm gương điển hình cho lối sống giữ gìn môi trường sạch sẽ của người Nhật. Sáng nào anh cũng có thói quen đi nhặt rác quanh những con đường nơi anh làm việc. Để có được hành động tuyệt vời này chỉ có thể là anh được rèn ngay từ nhỏ, trở thành phản xạ tự nhiên khi nhìn thấy đường có rác bẩn.

Tại Nhật Bản có một cuốn sách rất hay là cuốn “cẩm nang hành động cho toàn dân” gồm hơn 200 điều ghi rõ việc cần làm, việc cấm làm nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng. Chính những cái tưởng như rất áp đặt này lại là điều vô cùng hữu ích trong việc giáo dục trẻ.

Trẻ nhỏ cần phải được học cái gì là tốt, là xấu, cái gì nên làm, không nên làm. Bố mẹ phải dạy con những điều đó chứ tư duy của trẻ chưa tự phân biệt hết được.

Thói quen tốt bảo vệ sức khỏe.

Thói quen tắm rửa sạch sẽ, thói quen đánh răng, thói quen cất đồ chơi gọn gàng, thói quen rửa tay bằng xà phòng….đều là những thói quen quan trọng mà bố mẹ cần chú ý để nhắc nhở con làm hàng ngày.

Trẻ cần được rèn thói quen tắm rửa, vệ sinh tay chân sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe

Chính những thói quen tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng lại quan trọng vô cùng, giúp bé tự bảo vệ sức khỏe cho mình và hình thành nhân cách khi trẻ lớn lên, biết giữ sạch sẽ, gọn gàng và sống có kỷ luật.

Bố mẹ khuyến khích thói quen này bằng nhiều cách như nói với con "không rửa tay trước khi ăn con giun sẽ chui vào bụng con đấy", "tắm rửa sạch sẽ thì con mẹ mới đẹp trai/ xinh gái được" hay bố mẹ hãy cùng đánh răng, rửa mặt, xếp đồ chơi với con để bé cảm thấy thích thú và được chia sẻ.

Để trẻ có được những thói quen tốt này là cả một quá trình trẻ được rèn luyện và trên hết là sự cổ vũ của người lớn. Bố mẹ đừng quên khuyến khích, khen ngợi khi con hoàn thành hay tự giác biết giữ vệ sinh nhé.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569