0

BLOG

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN CỦA DỊCH TAY CHÂN MIỆNG

08/02/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Bênh tay chân miệng là bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao và hiện đang trở thành dịch nguy hiểm. Chính những nguyên nhân dưới đây đang khiến bệnh dịch bùng phát tại 2/3 tỉnh thành phố.

Nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là do siêu vi trùng Coxsackievirus A16 và vi trùng Enterovirus 71 (EV71) xâm nhập vào cơ thể. Nếu là do vi trùng A16 thì bệnh với ít biến chứng và có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên nếu do vi trùng EV71 thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí là gây tử vong.

Các nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự xâm nhập của loại siêu vi trùng này:

1. LÂY LAN TỪ NGƯỜI NHIỄM BỆNH

Bệnh có thể lây lan từ người này qua người khác qua đường hô hấp (ho, hắt hơi, sổ mũi, tiếp xúc nói  chuyện…) hoặc qua nước mụn hoặc phân, nước tiểu của người nhiễm bệnh.

Đặc biệt là người bị bệnh tay chân miệng không vệ sinh rửa sạch sẽ sau khi đi vệ sinh sẽ khiến vi trùng bệnh có nguy cơ lây lan cao.

Đeo khẩu trang cũng là giải pháp cách ly với bệnh tay chân miệng

Chính vì vậy ngay khi phát hiện có người bị nhiễm bệnh cần phải cách ly người bệnh. Đặc biệt là trẻ nhỏ không nên cho tiếp xúc, ngay cả với người lớn cũng cần phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân.

2. KHÔNG GIỮ GÌN VỆ SINH

Việc không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng là nguyên nhân dẫn tới sự xâm nhập của loại vi trùng gây bệnh tay chân miệng. Nếu khu vực ở không sạch sẽ hoặc có cống rãnh nước bẩn sẽ là nơi ẩn náu của các vi khuẩn, vi trùng, vi rút _  mầm mống gây bệnh tay chân miệng

Chú ý giữ gìn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng để phòng bệnh

Để phòng chống dịch bệnh vào mùa xuân này thì mỗi người cần nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi ở. Cống rãnh và rác thải cần phải được xử lý.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc phải do sức đề kháng kém, do đó bố mẹ cần tắm rửa cho con hàng ngày, giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé. Trẻ nên được rèn thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Các đồ chơi của con bố mẹ cũng nên thường xuyên rửa sạch sẽ cho con.

3. KHÔNG ĂN CHÍN, UỐNG SÔI

Việc ăn các đồ thực phẩm không đảm bảo, các đồ tươi sống không qua sơ chế kỹ, không nấu chín hoặc không uống nước đun sôi cũng dễ dẫn đến sự xâm nhập của các vi trùng gây bệnh này.

Việc không ăn chín uống sôi sẽ dễ dẫn đế sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh

Để phòng tránh bệnh cần phải ăn chín uống sôi, không ăn các thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng. Khi cho con ăn không nên cho trẻ bốc, nhúp thức ăn hoặc liếm mút tay gây mất vệ sinh, dẫn đến sự xâm nhập của các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.

 

 

 

 

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569