0

BLOG

HẬU QUẢ DO LẠM DỤNG THUỐC HẠ SỐT.

19/01/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Khi thấy con trai 3 tuổi bị sốt cao, chị V (Hà Nội) ra hiệu thuốc mua thuốc hạ sốt paracetamol về để đặt vào hậu môn cho con.

Sau khi đặt 3 viên 500 mg vào hậu môn, 2 giờ sau cơn sốt có giảm nhưng đến đêm thì con lại tiếp tục lên cơn sốt. Chị V quyết định đặt thêm 2 viên thuốc hạ sốt nữa vào hậu môn của con. Đến hôm sau, con chị đột nhiên bỏ ăn, nằm li bì, đau bụng, bụng chướng,  buồn nôn. Gia đình đưa đi khám tại khoa Nhi_bệnh viện Bạch Mai.

Tại khoa Nhi, trong tình trạng sốt, người mệt mỏi, tím tái, có biểu hiện ngộ độc Paracetamol nặng. Bệnh nhi được các bác sỹ nhanh chóng tiến hành cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết.

Qua các xét nghiệm cho thấy, nồng độ Paracetamol trong máu của bệnh nhi xấp xỉ 200mg/ml, vượt quá liều lượng cho phép. Các bác sĩ chuẩn đoán, bệnh nhi bị ngộ độc Paracetamol do đặt thuốc quá nhiều vào hậu môn. Do đó, bệnh nhi phải nhập viện để điều trị và theo dõi.

Tránh lạm dụng sử dụng thuốc đặt hậu môn hạ sốt cho trẻ

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi_Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, trước khi đặt thuốc hạ sốt vào hậu môn cho trẻ, các bậc phụ huynh nên hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thuốc cho an toàn.

Nếu sử dụng thuốc cho trẻ, các phụ huynh cần chú ý tới liều lượng Paracetamol và cân nặng của trẻ. Thông thường, liều paracetamol mỗi lần dùng cho mọi lứa tuổi của trẻ là từ 10 -15mg/kg, ngày dùng 3 – 4 lần, mỗi lần cách từ 6 – 8 giờ.

Không được dùng quá liều 60mg/kg cân nặng trong một ngày và kéo dài quá 5 ngày. Trong khi dùng thuốc hạ sốt nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được cứu chữa kịp thời.

Theo báo Dược và Mỹ phẩm.

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569