0

BLOG

Cùng chuyên gia tìm hiểu các giai đoạn phát triển trí não của thai nhi

27/03/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Mỗi giai đoạn phát triển trí não của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ hết sức phức tạp. Nó được tính ngay từ tuần thứ 3 của thai kì, khi não bé bắt đầu hình thành và phát triển cho tới lúc bé được chào đời. Vậy giai đoạn phát triển trí lão của thai nhi được chia làm mấy giai đoạn và phát triển ra sao?

Hãy cùng nuoctamtreem.com.vn tìm hiểu về các giai đoạn phát triển não của bé cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của trẻ nhé.

giai-doan-phat-trien-tri-nao-cua-thai-nhi

4 giai đoạn quan trọng của não bộ thai nhi

Tuần thai thứ 3-4: trong giai đoạn này cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn đến sự hình thành của não bộ và tuỷ sống bắt đầu diễn ra của thai nhi.

Tháng thứ 2-4: Có khoảng 250,000 tế bào thần kinh được sản sinh ra mỗi phút. Bé cũng đã có nhiều cử động và các hành vi phản xạ trong bụng mẹ. Hai tế bào thần kinh chính của não bộ là nơ-ron thần kinh (neurons:tế bào thần kinh) và glia (tế bào mô đệm thần kinh) sẽ được hình thành.

Tháng thứ 5: Khi vào khoảng tháng 5, sẽ có hàng triệu tế bào thần kinh thực hiện chuyển dịch. Chúng sẽ di chuyển đến những vị trí ổn định của mình và bắt đầu phát triển tăng tốc. não cần 70% trên tổng nhu cầu dinh dưỡng cho giai đoạn phát triển nhanh khối lượng và kích thước não tăng gấp 6 lần. Hàng triệu tế bào thần kinh vận động, hình thành và tạo thành liên kết thần kinh với các cơ, từ thời điểm này cho tới cuối thai kì.

3 tháng cuối thai kỳ: Những tế bào chết đi sẽ hình thành nên một lá chắn bảo vệ các tế bào thần kinh giúp thông tin được ghi nhớ, truyền đi và xử lý nhanh hơn. Vào tuần thứ 28, trên mặt vỏ não sẽ xuất hiện vài nếp gấp. ốc độ phát triển não bộ trong giai đoạn này vô cùng nhanh. Khi chào đời bé có thể đạt 100 tỷ tế bào thần kinh.

giai-doan-phat-trien-tri-nao-cua-thai-nhi

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ

Một chế độ dinh dưỡng đúng thời điểm gồm đầy đủ dưỡng chất sẽ góp phần quyết định rất lớn

Gen, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, môi trường xã hội bao gồm tinh thần tình cảm, của người mẹ trong thai kỳ đều là những yếu tố quyết định đến quá trình phát triển của não bộ thai nhi.

Tình trạng thiếu sắt của mẹ bầu cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hành vi của đứa trẻ về sau. 

Sau cùng, acid folic là một yếu tố có thể quyết định đến sự khiếm khuyết ống thần kinh và để lại những di chứng thần kinh nặng nề cho trẻ.

Xem thêmLàm Thế Nào Để Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Cho Bé Hiệu Quả Tốt Nhất

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569