0

BLOG

Chế độ dinh dưỡng cho bé bị rồi loạn tiêu hóa như thế nào nhanh phục hổi?

25/02/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

“Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những rối loạn tiêu hóa khác nhau. Nhưng quy tắc dinh dưỡng chung dành cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa là chia thành nhiều bữa ăn với số lượng ít” theo bác sĩ Đinh thị Kim Liên, Nguyên giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

chế độ dinh dưỡng cho bé bị rồi loạn tiêu hóa như thế nào nhanh phục hổi?

Những nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Và chỉ khi biết được rõ ràng rằng nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Một số nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa được liệt kê bởi bác sĩ Liên, bao gồm:

- Chế độ ăn của trẻ không hợp lý, giàu đường, protein, chất béo, ít chất xơ, ít vitamin và khoáng chất ... có thể dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa.

- Trẻ ăn sữa bột và bị dị ứng với một thành phần nào đó của sữa.

- Hệ tiêu hóa của trẻ bị mất cân bằng do sử dụng thuốc kháng sinh hoặc một số loại thuốc trong một thời gian dài.

- Trẻ bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa chưa thích hợp để tiêu hóa thức ăn hoàn toàn dẫn đến bé bị tiêu chảy, nôn chớ, lười ăn,

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa

chế độ dinh dưỡng cho bé bị rồi loạn tiêu hóa như thế nào nhanh phục hổi?

- Trẻ em đi ngoài hơn 3 lần một ngày

- Trẻ bị táo bón với biểu hiện là ít đi ngoài, khoảng 5 - 7 ngày mới đi một lần

- Trẻ nôn chớ nhiều có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản

- Trẻ có các dấu hiệu mắt trũng, tiểu ít, chậm tăng cân, …

Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Để khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, bác sĩ Kim Liên cho rằng: 'Khi trẻ có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp nhất cho bé.

Ngoài ra, đối với trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần nhớ nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa là được chia thành nhiều bữa ăn với số lượng ít.

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn mà bị rối loạn tiêu hóa, các bà mẹ vẫn phải cho trẻ ăn bình thường, không nên kiêng khem vì sẽ làm trẻ thiếu chất và cũng nên cho bé bú nhiều lần hơn.

chế độ dinh dưỡng cho bé bị rồi loạn tiêu hóa như thế nào nhanh phục hổi?

Trong trường hợp trẻ ăn sữa ngoài nhưng bị rối loạn tiêu hóa, các bà mẹ phải xem bé có bị dị ứng với các thành phần của sữa không. Bởi vì nhiều trẻ không hấp thụ được đạm, đường trong sữa bột và dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa. Nếu con bạn bị rối loạn tiêu hóa do sữa bột, cần thay đổi sữa hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp.

Đối với những trẻ lớn hơn, đã ăn dặm, khi trẻ bị rồi loạn tiêu hóa thì sữa mẹ vẫn quan trọng. Vận phải duy trì bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, bột cần được chế biến lỏng hơn để trẻ dễ tiêu hóa hơn.

Đồng thời, lượng chất béo nên giảm đi một chút. Bởi vì rối loạn tiêu hóa thường là ruột co bóp và tống thức ăn ra ngoài rất nhanh. Nhưng chỉ là hạn chế để lượng đạm, mỡ thấp hơn một chút chứ không phải là ăn kiêng hoàn toàn.

chế độ dinh dưỡng cho bé bị rồi loạn tiêu hóa như thế nào nhanh phục hổi?

Ngoài việc giảm đạm và mỡ thì chất xơ cũng cần hạn chế hơn lúc bình thường. Và lúc này, cha mẹ cần chú ý cho trẻ ăn nhiều tinh bột để cơ thể hấp thu và điều quan trọng nhất là phải cung cấp đầy đủ nước cho bé

Sau một thời gian điều chỉnh chế độ ăn của trẻ mà thấy rằng tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ đã được cải thiện, khi đó các bạn hãy tăng dần số lượng ăn để hệ tiêu hóa nhanh chóng hồi phục trở lại.

Đối với trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong một thời gian dài, cần lưu ý chế độ ăn mềm, logr chứa nhiều chất xơ hòa tan, còn lượng đạm và mỡ cần được hạ thấp theo nhu cầu bình thường của bé.

Trong trường hợp trẻ mắc bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích cần hạn chế thực phẩm kích thích, thức ăn làm kích thích tăng nhu động ruột, thức ăn chứa quá nhiều gia vị ...

Ngoài ra, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là kẽm, cần được bổ sung để tăng cường chức năng tiêu hóa của trẻ.

chế độ dinh dưỡng cho bé bị rồi loạn tiêu hóa như thế nào nhanh phục hổi?

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

- Cha mẹ vừa cho con ăn vừa xem TV hoặc xem điện thoại

- Vấn đề vệ sin cho bé chưa được đảm bảo như: cốc chén, thìa, bát, bình sữa, … không được tráng nước sôi trước khi đựng đồ ăn cho trẻ.

- Chưa vệ sinh sạch sẽ đôi tay trước khi chế biến thức ăn cho trẻ và khi cho ăn.

- Ép trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ sự ăn, dẫn đến bé chán ăn.

Xem thêm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569