0

BLOG

“Học lỏm” Bí quyết điều trị sốt xuất huyết “KHỎI HẲN” ngay TẠI NHÀ

15/08/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Nếu lỡ mắc sốt xuất huyết, ngoài giải pháp an toàn nhất là đến bệnh viện điều trị theo Tây y, thì nếu bệnh nhẹ, chúng ta vẫn có những phương pháp khác tự chữa bệnh hoặc phòng bệnh tại nhà bằng những bài thuốc Đông y đơn giản nhờ điều trị sốt xuất huyết này nhé.

Tìm hiểu qua về căn bệnh chết người này nhé!

1, Căn bệnh từng bị ví là… “ma bắt”!

Từ xa xưa, bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện. Do khoa học chưa tiến bộ và bệnh sốt xuất huyết chỉ thường xảy ra ở những vùng đồi núi, có điều kiện y tế kho khăn. Chính vì vậy, chưa ai biết là bệnh gì, nên nhiều người cứ nghĩ là ma bắt! Bởi cứ tự dưng nhiều người bỗng dưng ói ra máu, rồi ngã lăn quay chết, mà hàng loạt như vậy.

dieu-tri-sot-xuat-huyet

Đến khoảng năm 1976-1977, khi sốt xuất huyết thành dịch rộng, hàng loạt người chết, các bác sĩ, chuyên gia… đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng.

Và cho đến nay, bệnh này không có vắc xin phòng bệnh! Và hầu như năm nào, sốt xuất huyết xuất hiện và hoành hành, khiến nhiều người thiệt mang… Hiện tại, dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam cũng đang ở mức báo động! Theo bộ y tế, tính đến thời điểm này, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đã tăng khoảng 30% so với năm 2014, trung bình mỗi tuần hiện có trên 1.000 ca.

 2, Nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Biểu hiện “đặc hiệu” của sốt xuất huyết là sốt có kèm xuất huyết, đau mỏi cơ, đau đầu, tuy nhiên có những bệnh nhân sốt xuất huyết không có biểu hiện như trên và sốt xuất huyết rất dễ có biến chứng sốc và dẫn đến tử vong.

 Có thể chia bệnh sốt xuất huyết thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: sốt nhẹ, xuất huyết nhẹ và có thể khó phát hiện bằng mắt thường;

Giai đoạn 2: chảy máu cam, xuất hiện một số đốm huyết dưới da;

Giai đoạn 3: đại tiện ra máu; trụy tim, huyết áp tụt…;

Giai đoạn 4: nguy kịch. Diễn biến từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4 chỉ mất từ 5-7 ngày, sau đó bệnh nhân có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời

dieu-tri-sot-xuat-huyet

Sốt xuất huyết thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 11 hằng năm và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam. Loài muỗi trung gian mang loài virus truyền bệnh này là muỗi vằn Aedes Aegypti (AA). Chúng thường hoạt động mạnh vào ban ngày ở môi trường có nhiệt độ cao trên 16 độ C.

Với tốc độ di chuyển rất nhanh, muỗi vằn AA có thể tiếp cận và truyền bệnh cho người một cách dễ dàng. Vì vậy mà hằng năm vẫn có dịch sốt xuất huyết xảy ra nhiều nơi, mặc dù đã được cảnh báo dự phòng trước đó…

 Tỷ lệ sốt xuất huyết xảy ra ở đồng bằng nhiều nhất (87%), trong khi ở miền Trung ít hơn (58%) và ít nhất là khu vực miền núi (26%). Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em từ 5-8 tuổi, theo thống kê sốt xuất huyết có đến 96,7% trẻ em dưới 15 tuổi và chỉ có một số ít: 3,3% là người lớn.

 3, Có thể điều trị sốt xuất huyết tại nhà, nếu bệnh còn nhẹ!

Nhằm giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện, Chuyên mục tư vấn bài thuốc đơn giản, dễ áp dụng và có thể tự điều trị bệnh sốt xuất huyết tại nhà bằng cây thuốc vườn, nếu bệnh còn ở giai đoạn 1 và 2! Đây là bài thuốc được Bộ Y tế ban hành toàn quốc vào năm 2007.

 Dùng phòng bệnh cho trẻ và người lớn (chưa mắc bệnh nhưng đang sống trong vùng có dịch). 

dieu-tri-sot-xuat-huyet

Bệnh nhân sốt xuất huyết ở giai đoạn 1:

1/ Cúc tần (15g)

2/ Cỏ mực (nhọ nồi) (20g)

3/ Rau má (15g)

4/ Lá cây Mã đề (15g)

5/ Trắc lá diệp (15g)

6/ Lá cây sắn dây (15g).

7/ Lá tre (15g)

Tất cả bỏ vào 500ml nước, đun sôi cho sắc còn khoảng 300ml. Chia thành 3 lần uống/ngày, uống liên tục vài ngày. Nếu là trẻ em, giảm liều lượng xuống còn ½, cho thêm đường vào như si rô để dễ uống.

Bài thuốc cho bệnh nhân ở giai đoạn 2:

1/ Cỏ mực (25g)

2/ Lá cối xay (20g).

3/ Rễ tranh (15g)

4/ Kim ngân hoa (15g)

5/ Bồ công anh (15g)

8/ Sài đất (15g)

dieu-tri-sot-xuat-huyet

Đổ vào 500ml nước, cho tất cả vào, nấu sôi còn 300ml, chia thành 3 lần uống/ngày. Trẻ nhỏ giảm ½ liều lượng. Và để giảm sốt, theo ông Hưng, có thể dùng lá dâu tằm ăn giã nát, xoa khắp người.

 Khuyến cáo:

Bài thuốc này phòng bệnh đạt hiệu quả 100%, và nếu có điều kiện nên trồng sẵn quanh nhà, để sử dụng uống ngừa vào đầu mùa dịch.

Còn nếu ứng dụng điều trị, bài thuốc đạt công hiệu từ 60-70%, và nên uống ít nhất 10 ngày để đảm bảo bệnh khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu sau 1-2 ngày uống mà không thấy giảm bệnh mà tình hình xấu hơn, phải lập tức đến bệnh viện điều trị ngay, nhất là khi có triệu chứng ói ra máu,.. bởi nơi đó mới có điều kiện truyền dịch và điều trị tốt khi bệnh đã trở nặng

Tin hay cho bạn: 

4, Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Vì sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng ngừa, vì vậy mọi người cần tránh để bị muỗi chích, nhất là ban ngày, khi ngủ trưa nên có mùng màn kỹ lưỡng.

Diệt muỗi, diệt lăng quăng, dọn dẹp sạch sẽ vệ sinh nhà ở và môi trường là cách chống muỗi hiện nay.

dieu-tri-sot-xuat-huyet

Phun các dung dịch diệt muỗi cũng có tác dụng trong 1 thời gian có dịch.

 Khi thấy có các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, vật vã, đau nhức chân tay, đau đầu, đau khớp, đau bụng, có chảy máu mũi, máu chân răng, có nốt đỏ dưới da… nên nghĩ đến sốt xuất huyết và phải cho bệnh nhân được tiếp cận chẩn đoán, điều trị ngay.

Sốt xuất huyết là căn bệnh có diễn tiến nhanh, nguy hiểm không thể xem thường. Hãy chủ động ghi nhớ các triệu chứng và bài thuốc điều trị sốt xuất huyết để phòng bệnh cho cả nhà nhé!

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569