0

BLOG

ĐỀ CAO CẢNH GIÁC VỚI NGUY CƠ CÚM A/H7N9 XÂM NHẬP VÀO VIỆT NAM

03/02/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Đến nay, Việt Nam chưa có ca nào mắc cúm A/H7N9, trên cả người và gia cầm. Tuy nhiên do hoạt động giao dịch với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là rất cao

Cúm A/H7N9 là gì?

Cúm A/H7N9 là một loại virut cúm gia cầm. Bình thường thì virut này chỉ lây lan giữa các loại gia cầm ( vịt, gà, ngan, ngỗng) và các loại chim chóc.Virus cúm gia cầm A(H7N9 một phân nhóm của nhóm virus H7, theo số liệu chưa có trường hợp người bị nhiễm virut cúm gia cầm này, cho đến tháng 3/2013 xuất hiện ca đầu tiên bị lây nhiễm cúm gia cầm tại Trung Quốc

Kể từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017 Trung Quốc có ít nhất 83 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, khiến gần 30 người tử vong. Dịch cúm A/H7N9 bùng phát tại Trung Quốc từ năm 2013 và kéo dài cho đến nay.

Đến  năm 2015 toàn cầu ghi nhận 573 trường hợp dương tính với cúm A(H7N9) ở người (Trung Quốc (554), Đài Loan (4), Hồng Kông (12), Malaysia (1) và Canada (2)), trong đó 212 người tử vong. Riêng đối với trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) được báo cáo từ Malaysia và Canada đều có tiền sử là đi từ Trung Quốc về.

Cúm A/H7N9 bùng phát tại Trung Quốc và hiện dịch bệnh vẫn chưa được ngăn chặn

Khởi nguồn nhiễm bệnh là do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc từ môi trường chăn nuôi nhiễm bệnh. Những ca mắc bệnh đều do tiếp xúc hoặc sống gần môi trường gia cầm bị bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại thì tổ chức Y tế thế giới cho biết virut gia cầm này chỉ lây từ gia cầm sang người chứ không lây trực tiếp từ người sang người.

Cúm A/H7N9 lây từ gia cầm sang người

Đến nay cũng chưa có vắc xin để phòng ngừa cũng chưa có thuốc đặc trị cho cúm A/H7N9. Hiện tại đang sử dụng thuốc cúm A/H1N1 và cúm gà H5/N1 trước đây giúp bệnh diễn tiến nhẹ hơn.

Phòng chống cúm A/H7N9

Trước nguy cơ cúm A/H7N9 có thể xâm nhập vào nước ta bất cứ lúc nào nhất là qua đường giao dịch biên giới, việc giao thương, giết mổ gia cầm… mỗi người dân chúng ta cần đề cao cảnh giác phòng chống dịch cúm này.

Vấn đề cốt lõi để phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa hàng ngày đồng thời có thói quen thường xuyên rửa tay chân. Sau khi tiếp xúc, làm thịt gia cầm cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.

Khi có biểu hiện sốt, ho, đau ngực, khó thở cần phải đi khám để được chữa trị kịp thời.

 

Nâng cao ý thức phòng  bệnh bằng việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Khuyến cáo người dân không nên ăn thịt gia súc, gia cầm chết không rõ nguồn gốc. Ngay từ bây giờ bố mẹ hãy bảo vệ tính mạng của con từ thói quen giữ gìn vệ sinh, tắm rửa hàng ngày cho con mẹ nhé.

 

 

 

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569