0

BLOG

{Chia sẻ} Kinh nghiệm cho mẹ dạy trẻ cách cư xử ĐÚNG MỰC - LỄ PHÉP

18/01/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Dạy con từ thuở còn thơ là câu nói truyền thống của người Việt Nam về cách dạy con tốt nhất để bé trở thành một người tốt cho xã hội. Cư xử của trẻ em đối với những người xung quanh phải được dạy con ngay từ nhỏ để thể hiện sự kính trọng của người bề dưới với người bề trên. Vậy nên dạy trẻ cách cư xử như thế nào? Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước và rất dễ để uốn nắn, dạy dỗ. Vì vậy trẻ em rất cần được dạy theo đúng chuẩn mực, phong tục của người Việt. Khi mới sinh ra trẻ vẫn chưa biết và được học tập bất cứ điều gì, vậy nên dạy con cách cư xử để tôn trọng thế hệ đi trước và phát triển tương lai sau này. Cư xử của trẻ em đối với những người xung quanh là việc quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào cũng phải dạy con để bé trở thành một người ngoan ngoãn, biết cách ứng xử và có tương lai tươi sáng hơn.

1. Chào hỏi người lớn tuổi

Đây là một trong những cách cư xử của trẻ em đối với những người xung quanh mà bé cần phải học đầu tiên. Chào hỏi người lớn tuổi là điều bắt buộc phải làm thể hiện thái độ tôn trọng, kính trọng người lớn tuổi. Đây được coi là nét đẹp, truyền thống của người Việt Nam. Cùng với việc dạy con cách chào hỏi, cha mẹ nên dạy con chữ hiếu đối với cha mẹ ông bà và những người thân trong gia đình.

dạy trẻ cách cư xử

Thực hành cùng con để bé thực hiện theo một cách hiệu quả. Bé chào thì người được chào cũng chào lại tạo sự thân thiện và thích thú đối với lời chào. Dạy bé khi nào chào và chào như thế là tôn trọng và chuẩn mực nhất. Dạy bé chào khi đi học, đi chơi về và gặp người quen ngoài đường.

Một đứa trẻ ngoan là đứa trẻ biết chào hỏi khi gặp người lớn tuổi và điều này cũng sẽ làm cha mẹ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc.

2. Biết lắng nghe

Biết lắng nghe là nét tính cách cần có ở một đứa trẻ và là cách cư xử của trẻ em đối với những người xung quanh đẹp nhất. Đối với trẻ, những điều tốt mà cha mẹ dạy con phải tiếp thu và thực hiện nó.

dạy trẻ cách cư xử

Lắng nghe người lớn dạy sẽ là một đứa trẻ ngoan và thể hiện sự tôn trọng đối với người dạy. Lắng nghe sẽ giúp bé tiến bộ và học tập được nhiều thứ hơn. Vì vậy bạn nên dạy bé biết lắng nghe từ nhỏ để trở thành một đứa con ngoan và được nhiều người yêu mến.

3. Xin lỗi, cảm ơn

Xin lỗi mỗi khi làm sai và cảm ơn khi nhận được quà, lời khen là cách cư xử của trẻ em đối với những người xung quanh thể hiện sự văn minh. Xin lỗi và cảm ơn là nét đẹp truyền thống được duy trì bao năm quá và được dạy cho trẻ con thời hiện đại. Như câu ca dao:

"Lời nói chẳng mất tiền mua
   Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau."

Cũng như câu ca dao này, mọi người nói với nhau thể hiện sự tôn trọng, ngoan ngoãn, lễ phép với người lớn tuổi. Hãy dạy con biết nói lời xin lỗi và cảm ơn để trở thành một đứa trẻ ngoan.

dạy trẻ cách cư xử

4. Gọn gàng, sạch sẽ 

Gọn gàng sạch sẽ là đức tính tốt đẹp và cần phải không chỉ trẻ con mà ngay cả những người lớn tuổi cũng cần phải học. Đây là biểu hiện của sạch sẽ, ngăn nắp mọi thứ trong phòng, cũng như nếp sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, ngay từ lúc còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con biết sắp xếp đồ đạc cũng như những vị trí để đồ. Nhờ vậy mỗi khi bé chơi đồ chơi hay cất đồ, bé sẽ tự giác sắp xếp đồ vật chỉnh chu và ngăn nắp.

5. Học tập những điều tốt từ những người xung quanh

Dạy con phân biệt những tật xấu, điều tốt đẹp của người xung quanh để con tự nhận thức được điều tốt và học tập nó. Cách cư xử này rất cần thiết để bé học được những điều tốt và tránh xa những thói hư tật xấu của người xung quanh để trở thanh một người ngoan ngoãn.

dạy trẻ cách cư xử

Bước đầu bạn nên phân tích cho bé hiểu như thế nào là điều tốt, điều xấu giúp bé nhận thức và thực hiện những điều tốt đẹp. Những lần sau để bé tự nhận xét và học tập những điều tốt đẹp, bé sẽ tự hoàn thiện bản thân bằng cách này.

Để trở thành một đứa con ngoan của cha mẹ, một đứa cháu ngoan của ông bà, một người tốt trong xã hội đòi hỏi phải là người có đức tính đẹp và biết cách cư xử, có ích cho xã hội. Vì vậy ngay từ hôm nay, cha mẹ hãy dạy con cách cư xử của trẻ em đối với những người xung quanh để bé thật sự trở thành người tốt.

Thông tin sức khỏe được nhiều bà mẹ quan tâm:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569