0

BLOG

Dấu hiệu trẻ bị cảm lạnh và những Cách phòng tránh mẹ CẦN BIẾT

18/04/2018

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Thông thường khi còn nhỏ sức đề kháng của các bé rất yếu ớt và thường xuyên bị ốm khiến cha mẹ rất lo lắng. Để phòng tránh được các bệnh như ho sốt hay cảm lạnh các mẹ cần biết được dấu hiệu trẻ bị cảm lạnh để điều trị kịp thời. Tất cả sẽ được chuyên mục chia sẻ trong bài viết này.

Thời tiết thay đổi nhất là vào những khi giao mùa hay vào mùa đông lạnh giá, sức khỏe của các em bé rất dễ bị thay đổi, các bé rất dễ mắc các chứng như ho kéo dài, hắt hơi, sốt cao, cảm lạnh, chán ăn. Điều này làm các mẹ rất lo lắng, để có thể bảo vệ sức khỏe của bé tốt nhất thì các mẹ cần phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của các bé có sự thay đổi để có thể chữa trị kịp thời.

Những dấu hiệu trẻ bị cảm lạnh dễ nhận biết

Các mẹ cần biết rằng cảm lạnh thường đến từ nguyên nhân hệ hô hấp của các bé bị ảnh hưởng, trực tiếp đó là mũi miệng và cổ họng. Các loại virus gây bệnh cảm lạnh tấn công hệ hô hấp của bé trong khi hệ miễn dịch đang được hoàn thiện.

Bé sẽ rất dễ nhiễm các loại virus này, cơ thể không thể tự loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của các bé.

Khi mắc cảm cúm các bé sẽ thường có những biểu hiện chính như:

Với các bé còn nhỏ sẽ có hiện tượng bỏ bú mẹ và đẩy ra khi mẹ đưa đến gần, còn các bé lớn hơn thì bỏ ăn và quấy khóc liên tục.

Sốt cao liên tục không giảm, luôn giưa trên mức 38 độ C

Mắt đỏ, ngạt mũi, ho kéo dài

Có tình trạng buồn nôn khi ăn bất cứ thứ gì

Sưng hạch ở phía sau cổ hoặc dưới nách

Ngoài ra ở 1 số trẻ còn có 1 vài dấu hiệu khác như viêm kết mạc, sưng mí mắt hay cũng có thể là phát ban 1,2 ngày.

Các mẹ chú ý rằng khi các bé có 1 trong số những dầu hiệu trên cần được kiểm tra sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của các bé trước khi các triệu chứng ấy biến chuyển thành bệnh. Có như vậy các bé mới luôn được khỏe mạnh và phát triển 1 cách toàn diện.

Nguyên nhân gây nên bệnh cảm lạnh ở trẻ em

Dưới đây là 1 số nguyên nhân thông thường gây nên bệnh cảm lạnh ở trẻ em hiện nay:

Do tiếp xúc với khói thuốc lá khiến cho virus rhino có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bé gây nên bệnh cảm lạnh

Do bị lây bệnh từ người khác: Đây là nguyên nhân chính, các bé rất dễ bị lây bệnh cảm cúm từ người lớn khi tiếp xúc với người thân.

Cha hoặc mẹ của bé mắc cảm lạnh, sau đó các bé dùng chung cốc, hay chai hoặc vật dụng khác với các mẹ.

Sử dụng chung khăn giấy với người khác

Cảm lạnh ở trẻ em thường kéo dài bao lâu?

Thông thường nếu các mẹ biết cách chăm sóc em bé, và chăm sóc bé đã nhiễm cảm lạnh theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ thì các bé có thể điều trị hết bệnh trong vòng 1 tuần.

Sau khi xuất hiện từ 2-3 ngày các triệu chứng cảm lạnh thì từ ngày thứ 3 sức khỏe của các bé sẽ giảm xuống và bệnh đã bắt đầu và sẽ giảm nhanh hơn khi được điều trị.

Đây là căn bệnh thông thường, hiện nay các mẹ có thể dễ dàng loại bỏ bệnh cảm lạnh cho bé mà không lo ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé. Nhưng quan trọng hơn hết các mẹ vẫn nên tích lũy cho mình kinh nghiệm chăm sóc em bé bị cảm lạnh.

Chăm sóc em bé bị cảm lạnh như thế nào cho hiệu quả

Đối với các em bé thì việc sử dụng thuốc kháng sinh để loại bỏ tình trạng cảm lạnh không phải là điều nên làm. Mà cần thiết nhất vào lúc mà các mẹ thấy bé có dấu hiệu bị cảm lạnh đó là bổ sung cho cơ thể bé các chất đề kháng.

Chỉ nên sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sỹ, vì sử dụng thuốc đối với các bé có thể gây ra các biến chứng như rối loạn nhịp tim hay gây ảo giác cho các bé.

Vào 2 ngày đầu khi các bé mới có dấu hiệu của cảm lạnh các mẹ nên giữ gìn vệ sinh cho các bé và tích cực cho bé uống các loại nước hoa quả.

Còn nếu tình trạng bé không đỡ được khi đã dùng các cách như xông hơi, sử dụng cháo giải cảm, hay uống 1 số loại nước như gừng hay củ cải... Thì nên đưa bé đến gặp các bác sỹ để bé được khám và có hướng điều trị thích hợp.

Cách giảm đau hạ sốt khi cảm lạnh cho các bé

Những cách giảm bệnh cho bé được chia sẻ dưới đây chỉ nên sử dụng với các em bé từ 6 tuổi trở lên:

Nhỏ nước muối sinh lý để làm thông đường hô hấp giúp bé dễ chịu hơn.

Làm phòng ở của các bé được thông thoáng

Cho bé ngậm thuốc ho để làm giảm đau rát họng

Tắm cho bé nước ấm và cần thực hiện nhanh chóng khi thay quần áo cho các bé

Cố gắng khích lệ và dỗ các bé ăn cháo giải cảm có lợi như cháo gà hay cháo tim.

Cần uống nhiều loại nước trong đó có cả nước lọc và nước trái cây

Trên đây là chia sẻ của nuoctamtreem.com.vn mong rằng sẽ giúp các mẹ chữa trị cũng như phòng tránh bệnh cảm lạnh cho các bé nhà mình.

xem ngay:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569