0

BLOG

DÀNH CHO BỐ MẸ CÓ TRẺ HAY NÔN TRỚ KHI ĂN

07/01/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Với bất kỳ bố mẹ nào nuôi con nhỏ thì việc cho con ăn là công cuộc không hề dễ dàng, đặc biệt phải đối phó với việc trẻ hay nôn trớ. Bố mẹ cần hiểu đúng về hiện tượng này

Tại sao trẻ hay bị nôn trớ khi ăn

Hiện tượng nôn trớ ở trẻ là hiện tượng trào ngược thức ăn từ dạ dày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hiện tượng trẻ hay bị nôn trớ khi ăn là do trẻ ăn quá no hoặc do bố mẹ cho ăn không đúng cách. Với các bé dưới 6 tháng tuổi thì trớ là hiện tượng sinh lý bình thường vì dạ dày bé còn nhỏ và nằm ngang nên bé sẽ dễ bị trớ khi ăn quá no.

 

Bố bé hết sức lưu ý nếu bé nôn trớ kèm theo các biểu hiện khác như sốt, đầy bụng

Mẹ lưu ý với các bé trên 6 tháng tuổi nếu nôn trớ kèm theo các biểu hiện như sốt, phát ban, ho hay trướng bụng…thì mẹ nên cho con đi khám vì rất có thể hệ tiêu hóa của con đã bị nhiễm khuẩn. Do vậy dạ dày bé không thể nạp thức ăn được nữa. Mẹ nên kịp thời cho con đi khám tránh để kéo dài khiến bệnh nặng hơn với những biến chứng nguy hiểm.

Giải pháp cho trẻ hay nôn trớ

Khi cho con bú mẹ phải chú để bé ngậm kín đầu vú mẹ hoặc ngậm kín núm vú bình để tránh không khí đi và dạ dày và gây nôn trớ. Cho bé ngậm bình nghiêng chếch 45 độ hoặc khi cho bú mẹ nâng cao đầu bé để bé được ăn với đúng tư thế này.

Bé được bú đúng cách sẽ giảm hiện tượng nôn trớ

Mẹ cho bé bú nhiều lần trong ngày và mỗi lần bú không nên quá no. Sau khi bé bú xong mẹ bế bé đứng lên và vỗ nhẹ vào lưng bé.  Có thể bế với tư thế bé dựa vào vai mẹ để bé dễ ợ hơi, giảm lượng khí bé nuốt vào dạ dày.

Khi bé ngủ đặc biệt với trẻ dưới 6 tuổi nên cho bé nằm nghiêng sang trái và gối đầu cao.

Đối với trẻ ăn dặm thì những thìa bột cuối mẹ không nên cố ép con. Nếu cảm thấy bé đã ăn đủ thì mẹ nên dừng lại. Mẹ không nên vì tâm lý muốn con ăn hết mà cố cho con ăn và đút sâu thìa vào miêng. Khi thìa chạm sâu vào lưỡi sẽ dễ gây phản ứng buồn nôn ở trẻ.

Khi cho bé ăn không nên đút sâu thìa để tránh hiện tượng trẻ bị nôn trớ

Khi trẻ bị nôn mẹ đỡ bé ngồi vào lòng, một tay đỡ trán của con, một tay giữ dưới ngực để bé nôn ra dễ dàng. Sau đó vệ sinh sạch sẽ và cho bé nghỉ ngơi. Không nên ép bé ăn lại ngay sau khi nôn trớ. Cho bé uống nước đường sẽ là giải pháp tốt để bé bù lại lượng nước đã mất. Việc cho bé uống nước lọc, nước trái cây hay sữa sẽ làm cho bé tiếp tục nôn chớ.

Bé có thể ăn uống lại bình thường sau khi hết nôn trớ khoảng 12 tiếng, nhưng mẹ vẫn chú ý nên cho bé ăn ít hơn bình thường.

Con ăn ngon, khỏe mạnh là niềm mơ ước của bất kỳ bố mẹ nào. Trẻ nôn trớ khi ăn là hiện tượng bình thường, mẹ đừng nên quá lo lắng và nhớ kỹ những lời khuyên trên để chăm con mẹ nhé.

TAGS :

dinh dưỡng cho trẻ trẻ nôn trớ tăng cường sức đề kháng

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569