0

BLOG

HOÀNG LIÊN CHÂN GÀ: THẦN DƯỢC TỪ THIÊN NHIÊN

05/11/2016

-

NTP

-

0 Bình luận

Hoàng liên chân gà là vị thuốc quý trong Đông y, là thần dược để chữa rất nhiều bệnh như viêm ruột, tiêu chảy, lỵ, trĩ, viêm túi mật, sốt cao, viêm gan, hoàng đản, viêm ngứa ngoài da, mụn nhọt…

Nhận dạng hoàng liên chân gà

Sở dĩ, được gọi là hoàng liên chân gà là bởi hình dáng bộ rễ của loại cây này cong queo, màu vàng có dáng như chân gà. Cây cao khoảng 15-35 cm, thân mọc thẳng, phía trên phân nhánh. Lá có cuống dài, mảnh, chia 3 thùy chính. Mép khía răng không đều, thùy giữa gần giống tam giác cân, xẻ thùy dạng lông chim, không đều, hai thùy bên giống nhau, nhưng cuống ngắn hơn thùy giữa

Thân rễ hoàng  liên chứa chủ yếu các hợp chất alcaloid (5-8%) chủ yếu là berberin, worenin, coptisin, palmatin, các alcaloid có nhân phenol và các alcaloid không có nhân phenol.

Mọi bộ phận của cây đều chứa alcaloid. Tuy nhiên ở mỗi bộ phận  lại có hàm lượng thay đổi, tùy theo mùa phát triển của cây. Ví dụ vào tháng 9-10, ở thân rễ và rễ nhỏ, hàm lượng berberin cao. Ở lá già trước khi rụng, vào khoảng tháng 10, hàm lượng alcaloid cũng thường cao.

Trong số các thành phần hóa học nói trên, berberin được y học quan tâm đến nhiều nhất, thứ đến là palmatin.

Tác dụng kỳ diệu của hoàng liên chân gà

Kháng khuẩn

Tác dụng này có được nhờ hoạt chất berberin, có tác dụng ức chế đối với Shigella shiga, Shigella dysenteria, Staphylococcus aureus, Vibrio cholera, Streptococcus viridans. Cơ chế tác dụng kháng khuẩn của berberin là ức chế sinh tổng hợp ARN và protein ở các vi khuẩn. Ngoài ra, dịch chiết hoàng liên còn có tác dụng ức chế mạnh ký sinh trùng đường ruột Blastocystis hominis.

Kháng virut

Nước sắc hoàng liên với nồng độ 50%, thí nghiệm trên phôi gà, có tác dụng ức chế sự phát triển của virut cúm chủng PR8.

Kháng nấm

Dịch chiết hoàng liên với độ pha loãng 1:30 có tác  dụng ức chế sự phát triển của các loại nấm gây bệnh ngoài da.

Kiện vị, giúp tiêu hóa

Dịch chiết từ hoàng liên có tác dụng làm tăng nhẹ sự phân tiết dịch nước bọt, dịch vị, dịch mật và tăng cường hoạt động của ruột, dạ dày.

Các tác dụng khác

Ngoài ra berberin trong hoàng liên còn có tác dụng kích thích tim, giãn động mạch vành, hạ thân nhiệt, gây tê, lợi mật, kháng lợi niệu, hạ huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch…

Cũng chính nhờ công hiệu trong việc kháng nấm, ngăn ngừa các bệnh ngoài da mà dịch chiết hoàng liên chân gà trở thành một trong những thành phần chính có mặt trong nước tắm trẻ em Bảo Phương - sản phẩm 100% chiết xuất thiên nhiên, sử dụng vệ sinh, tắm rửa cho trẻ hàng ngày.

Kết hợp với nhiều thành phần thảo dược khác như: nước chanh tươi, chè xanh, mướp đắng...tạo ra nước tắm thảo dược an toàn với da bé, vệ sinh hàng ngày ngăn ngừa mẩn ngứa, rôm sảy, các bệnh ngoài da, viêm da, mụn nhọt, chốc lở, được nhiều mẹ tin dùng.

Xem thêm thông tin nước tắm trẻ em Bảo Phương tại:

http://namthanhpharma.com.vn/tin-tuc/nuoc-tam-tre-em-bao-phuong-giai-phap-an-toan-cho-da-tre

Truy cập https://www.facebook.com/duocphamnamthanh/?fref=ts

Hoặc gọi điện thoại tới 04 3782 2722 để đặt hàng và được tư vấn chi tiết.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569