0

BLOG

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến chứng rối loạn ăn uống ở bà bầu

20/03/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Sự thèm ăn hay chán ăn ở bà bầu trong thời gian thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Liệu đây có phải là một chứng bệnh hay chỉ là những rối loạn đơn thuần của cơ thể mà thôi. Các bạn hay theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!

chứng rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Rối loạn ăn uống khiến bạn có cái nhìn không thực tế về trọng lượng và hình dạng cơ thể. Mối lo ngại về việc thừa cân khiến những người mắc chứng rối loạn ăn uống có những thay đổi mạnh mẽ trong thói quen ăn uống hàng ngày nhưng vẫn cảm thấy đó là chuyện bình thường. Do đó, điều này đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai vì ý tưởng tăng cân khi mang thai có thể khiến họ lo lắng và thậm chí sợ hãi mặc dù điều này là tự nhiên và hoàn toàn bình thường.

Làm thế nào để biết mình chán ăn hay thèm ăn?

Hai trong số các rối loạn ăn uống phổ biến nhất là thèm ăn hoặc chán ăn. Rối loạn ăn uống có thể mất nhiều thời gian để hình thành và nguyên nhân cũng phức tạp. Việc bạn bỏ qua nó thường làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Có một số đặc điểm có vẻ như khiến bạn dễ bị rối loạn ăn uống hơn so với người khác, ví dụ: bạn cảm thấy rằng việc kiểm soát ăn uống là cách duy nhất để kiểm soát cuộc sống của bạn. Bạn càng cố gắng kiểm soát theo cách này, bạn sẽ càng thấy mình suy nghĩ về thực phẩm mọi lúc. Ngoài ra, bạn quan tâm đến việc đi chợ và nấu ăn cho người khác nhưng tránh các bữa ăn của bạn. Bạn cảm thấy những cảm xúc mạnh mẽ về thói quen ăn uống và cân nặng của bạn.

chứng rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Chỉ số khối cơ thể thấp (BMI) thấp và những triệu chứng dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của chứng chán ăn:

 • Cảm thấy sợ hãi khi bạn thừa cân ngay cả khi người khác nói bạn gầy;
 • Hạn chế nghiêm ngặt lượng thức ăn và loại thực phảm bạn ăn. Bạn thậm chí có một danh sách các thực phẩm cấm kỵ.
 • Tập thể dục một cách cực đoan để đốt cháy calo. Bạn có thể cố gắng che giấu việc luyện tập của mình với người khác vì sợ họ sẽ ngăn bạn lại;
 • Sử dụng thuốc giảm cân để kiểm soát sự thèm ăn;
 • Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc viên nước để giảm trọng lượng cơ thể;
 • Mất kinh nguyệt trước khi mang thai.

Hầu hết các triệu chứng này cũng được tìm thấy ở những người bị chứng cuồng ăn nhưng có một số khác biệt. Thay vì hạn chế lượng calo của bạn, bạn ăn nhiều thực phẩm. Bạn sẽ ăn một lượng lớn thực phẩm ngay cả khi bạn không đói và thường giấu nó với bất kỳ ai. Những người ăn uống vô độ thường bị nôn mửa hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến mẹ bầu như thế nào?

chứng rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Việc mang thai có thể ảnh hưởng đến cách bạn phản ứng với thực phẩm nên bạn có thể yên tâm hơn nếu bạn nhận ra rằng đôi khi bạn quá nhạy cảm trong việc ăn uống. Việc bạn không dung nạp một số loại thực phẩm vì thai nghén trong khi bạn thèm một số món nhất định là điều hết sức bình thường. Ngoài ra, bạn cũng đừng lo lắng nếu bạn thấy mình chỉ tập trung vào việc ăn một loại thực phẩm.

Thông thường, tình trạng rối loạn ăn uống sẽ cải thiện khi bạn gần đến ngày sinh nhưng có thể trở nên nghiêm trọng sau khi sinh.

Nếu bạn bị rối loạn ăn uống khi mang thai, bạn có thể gặp phải các vấn đề sau:

 • Các vấn đề về da.
 • Bệnh sâu răng và nướu.
 • Tổn hại đến hệ tiêu hóa.
 • Tiểu đường thai kỳ.
 • Nhịp tim bất thường và đau tim.
 • Xương yếu.
 • Có khả bị năng sảy thai.

Rối loạn ăn uống của người mẹ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Mẹ bầu có thể dễ dàng điều trị rối loạn ăn uống hơn vì bạn muốn làm những gì tốt nhất cho em bé, đặc biệt là nếu bạn hiểu những vấn đề có thể xảy ra trong thai kỳ nếu các triệu chứng vận cứ tiếp diễn.

chứng rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Nếu chỉ số BMI của bạn khi mang thai quá thấp, nhiều khả năng em bé của bạn sẽ bị thiếu cân. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn hút thuốc. Trẻ sơ sinh nhẹ cân thường cần được chăm sóc đặc biệt và sự phát triển trí não của chúng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Rối loạn ăn uống sẽ ảnh hưởng đến phụ nữ sau khi sinh như thế nào?

Nếu bạn bị rối loạn ăn uống, bạn sẽ phải tiếp tục cố gắng khắc phục triệu chứng này sau khi sinh vì cân nặng của bạn đã tăng lên.

Bạn cũng dễ bị trầm cảm sau sinh. Các dấu hiệu sẽ rất khác nhau, chẳng hạn như cảm thấy tuyệt vọng kéo dài, mặc cảm và cô lập. Trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng đến vài tuần hoặc vài tháng sau khi sinh. Bạn sẽ cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ bác sĩ để vượt qua. Nếu bạn nghĩ rằng mình bị trầm cảm sau sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức để nhánh chóng vượt qua giai đoạn này.

Người mẹ có thể cho con bú nếu bị mắc chứng rối loạn ăn uống?

chứng rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn lành mạnh cho cả mẹ và bé. Các bác sĩ có thể giúp bạn cho con bú và giữ cho bản thân bạn khỏe mạnh. Một số phụ nữ bị rối loạn ăn uống sẽ cảm thấy khó chịu khi ngực của họ trở nên căng cứng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì ngực của bạn có thể trở lại kích thước ban đầu sau khi bé cai sữa.

Xem thêm:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569