0

BLOG

Cho uống kháng sinh đồng nghĩa với "giết bé"

27/10/2016

-

NTP

-

0 Bình luận

CHO UỐNG KHÁNG SINH ĐỒNG NGHĨA VỚI “GIẾT” BÉ
Ho, sốt kèm sổ mũi là những triệu chứng dễ gặp nhất tại trẻ nhỏ, tuy nhiên nhiều mẹ không biết cách chữa khiến bệnh con càng ngày càng kéo dài mà không khỏi. Một trong số sai lầm tai hại đó chính là: sử dụng kháng sinh bừa bãi mà không hề hay biết những điều sau đây:

NGHIÊM CẤM SỬ DỤNG KHÁNG SINH NGAY TỪ ĐẦU
Nên nhớ: Kháng sinh chỉ tiêu diệt được vi trùng (vi khuẩn). Nếu bị bệnh không do vi trùng thì có sử dụng kháng sinh tốt như thế nào, liều mạnh như thế nào cũng không thể hết bệnh được.
Đa số những bệnh thông thường như cảm ho, sổ mũi, hắt hơi, đau họng, nhức mỏi, nóng sốt, viêm họng, viêm tai, viêm phế quản cũng thường do siêu vi gây ra, ta không nên sử dụng kháng sinh ngay từ đầu.

Nếu sau 2-3 ngày mà bệnh không thuyên giảm hay nặng hơn, ta nên đi khám bệnh để bác sĩ đánh giá xem bệnh có phải do nhiễm trùng hay bệnh do siêu vi bị bội nhiễm thêm vi trùng. Chỉ những trường hợp này, kháng sinh mới thật sự có hiệu quả.

COI CHỪNG DÙNG KHÁNG SINH LIÊN TỤC
BS Nguyễn Trí Đoàn, Giám đốc Y khoa Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare Mỹ cho biết, kháng sinh sử dụng bừa bãi thường gây tác dụng phụ như: tiêu chảy, ói, dị ứng, sốc phản vệ thậm chí tử vong. Nguy hiểm hơn, lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến đề kháng kháng sinh (hay còn gọi là lờn kháng sinh), về sau khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi trùng gây bệnh thì nó không còn tác dụng nữa, người bệnh sẽ dễ bị nguy cơ bệnh nặng hơn và có thể gây tử vong.

CHỮA ĐÚNG CÁCH
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo là không dùng thuốc ho cho trẻ dưới 6 tuổi. Bởi ho không phải là bệnh mà là cơ chế giúp tống vi trùng, virus, chất nhầy ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi. Ho có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường hoặc là biểu hiện của nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiêu phế quản hoặc viêm phổi.
Khi bé ho do cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc sốt nhẹ nhưng bé vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói thì cha mẹ chỉ cần chăm sóc bé bằng cách cho bé uống nhiều nước, ăn trái cây tươi, ăn cháo hoặc soup và theo dõi nhiệt độ cơ thể của con. Cha mẹ không nên tùy tiện cho con uống thuốc ho hoặc kháng sinh vì thuốc này có thể gây hại cho trẻ em.
Tương tự, chúng ta nên hiểu rằng sốt không phải là bệnh mà chỉ là một phản ứng bình thường của cơ thể khi bị nhiễm khuẩn. Sốt giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách khởi động hệ miễn dịch của cơ thể.


Ở trẻ em, hầu hết các cơn sốt từ 37,8 đến 40 độ C đều không nguy hiểm, phần lớn là từ các bệnh do virus như cảm lạnh hoặc cảm cúm. Một vài nguyên nhân khác có thể là do bệnh từ vi khuẩn như viêm họng do liên cầu nhóm A hoặc nhiễm trùng đường tiểu.
Vì vậy, khi trẻ sốt, cha mẹ chỉ cần khuyến khích con uống nhiều nước và nghỉ ngơi chứ không nên dùng thuốc hạ sốt liên tục. Trẻ chỉ thật sự cần dùng đến thuốc hạ sốt khi chúng quấy, trằn trọc khó chịu, không ngủ được. Nếu trẻ con đang ngủ yên giấc thì ba mẹ không nên đánh thức trẻ dậy để cho uống thuốc.
Vì vậy, hãy ngưng lạm dụng kháng sinh ngay từ hôm nay để bảo vệ tốt nhất hệ miễn dịch của bé. 

Sử dụng thuốc cho con đúng cách là việc mỗi mẹ nên làm và cũng là tôn chỉ mục tiêu của Nam Thành. Đó là lý do tại sao Nam Thành luôn cung cấp những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên, không tác động độc hại đến cơ thể trẻ nhỏ và được mọi bác sĩ khuyên dùng.

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569