0

BLOG

CHO CON NHAI KỸ KHI ĂN _ MẸ CẦN KIÊN TRÌ

21/01/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Từ xa xưa ông bà ta đã có cây nói “Ăn kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa”.  Việc ăn chậm nhai kỹ sẽ có tác dụng rất tốt, vì thế mẹ cần kiên trì khi cho con ăn và rèn con ăn đúng cách.

Ăn chậm nhai kỹ thật tốt

Theo các nhà khoa học, khi nhai thì hệ miễn dịch của tế bào Th17 trong khoang miệng sẽ được tăng cường sản sinh và có tác dụng phòng ngừa dịch bệnh.

Với trẻ nhỏ, nhai kỹ không những làm đường ruột của bé dễ hấp thu, tránh nôn chớ hay sặc nguy hiểm mà việc sản sinh hệ miễn dịch này ở khoang miệng còn giúp phòng chống sự xâm nhập của các vi khuẩn và nấm.

Nhai kỹ thức ăn có nhiều tác dụng to lớn cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, dạ dày...

Như vậy, trong rất nhiều cách để mẹ tăng cường hệ miễn dịch cho con như từ chế độ dinh dưỡng, bổ sung vitamin C, cho con tăng cường luyện tập hay ngủ đủ giấc….thì việc cho con ăn chậm cũng là điều vô cùng quan trọng.

Khi con nhai kỹ thì thực phẩm càng được làm nhỏ, nước bọt tiết ra trong khi nhai sẽ giúp con nuốt thức ăn dễ dàng hơn và khi đó hệ tiêu hóa của con sẽ dễ dàng hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, con no lâu hơn và phù hợp với dạ dày nhỏ, chưa phát triển hoàn thiện của con.

Không những thế nhai kỹ sẽ giúp con có bộ răng chắc khỏe chính từ hoạt động ăn.

Nhắc mẹ khi cho con ăn

Rèn con thói quen ăn chậm đồng nghĩa với việc mẹ phải kiên trì chờ con nhai. Có thể mẹ cảm thấy rất mất nhiều thời gian nhưng việc ăn uống của con là điều mẹ cần ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên cho trẻ ăn chậm không có nghĩa là mẹ để con ngậm thức ăn mà cần thúc con phải nhai, nhai kỹ còn giúp con cảm thụ được vị ngon của thức ăn và nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

Mẹ cần kiên trì, rèn con nết ăn nhai kỹ rồi nuốt, không ngậm thức ăn trong miệng

Mẹ cũng không nên ép con ăn khi con quấy khóc hoặc ép con ăn cố những thìa cuối. Tâm lý mẹ bao giờ cũng muốn con ăn hết nhưng lưu ý khi con ăn quá no sẽ dẫn đến hiện tượng nôn, chớ. Bên cạnh đó cũng không nên nô đùa khi trẻ ăn để con có thể tập trung nhai.

Hy vọng với những kiến thức trên mẹ thấy rằng dù nhiều việc đến đâu cũng không nên vội vàng bắt con nhai nốt thật nhanh. Đặc biệt khi trẻ biếng ăn mẹ nên bổ sung thêm các loại vitamin giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn mẹ nhé.

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569