0

BLOG

CHẢY MÁU CAM VÀ CÁCH XỬ TRÍ ĐỂ TRÁNH NHỮNG RỦI RO CAO

16/01/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Tai nạn đau lòng đã xảy ra với gia đình Cường Cường khi mẹ thiếu kiến thức sơ cứu em khi bị chảy máu cam. Việc cho bé ngửa mặt lên và lấy giấy nhét vào mũi mà mọi người hay làm, thực chất hoàn toàn sai lầm.

Chảy máu cam thì phải làm gì?

Sơ cứu chảy máu cam đúng cách lại là một phương pháp hoàn toàn khác. Các mẹ ghi lại ngay lập tức.

- Nếu con trẻ bị chảy máu cam chỉ có một lượng nhỏ, cha mẹ có thể lấy một túi nước đá hoặc khăn lạnh ướp lên trán và cổ. Hoặc đưa con xúc miệng bằng nước lạnh và nước đá để các mạch máu co lại, làm giảm lượng máu chảy.

-  Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp chặt mũi để ngăn không cho máu tiếp tục chảy, thở bằng miệng, giữ như vậy từ 5 -10 phút. Động tác này sẽ ép chặt lên điểm chảy máu ở vách ngăn mũi và thường làm máu ngừng chảy. Lưu ý: không ngả đầu bệnh nhâu ra sau bởi ngả đầu ra sau có thể khiến cho người bệnh bị sặc, ho do máu chảy xuống miệng. Nếu máu chảy xuống miệng thì không được nuốt mà phải đẩy ra ngoài ngay lập tức.

 

 

Bóp mũi chặt và không được ngả đầu ra sau khi chảy máu cam

 

- Lấy giấy vệ sinh nhét vào mũi để cầm máu nhưng điều đó không hiệu quả vì điều đó có thể dẫn đến nhiễm trùng niêm mạc mũi. 

-  Không nên ngoáy hoặc xì mũi, giữ đầu ở mức cao hơn tim và không nên cúi trong vòng vài giờ sau khi bị chảy máu. Vậy nên, song song với việc áp bức mũi thì phải đặt trẻ ngồi sao cho đầu hơi cúi xuống, sau đó nhổ máu trong miệng ra.

- Sau đó, nếu quá lo lắng các mẹ có thể đưa con ngay đến các cơ sở y tế, để kiểm tra.

Video bên dưới sẽ giúp mẹ hình dung dễ dàng hơn nhé:

 

 

Ngoài ra, để tránh hiện tượng chảy máu cam các mẹ luôn luôn ghi nhớ 1 điều rằng: cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho các bé, đầy đủ, không thiếu hụt bất cứ chất thiết yếu nào, đặc biệt Vitamin C. Nếu trẻ biếng ăn, bổ sung ngay Nubbi Bio, hoặc Pharnavimax Kids để con ăn ngon, hấp thu đầy đủ các dưỡng chất và nói không với nhiều bệnh tật các mẹ nhé!

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569