0

BLOG

[Quy trình] chăm sóc rốn em bé sau sinh theo TIÊU CHUẨN của BỘ Y TẾ

10/10/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Bé sơ sinh vốn rất yếu đuối và cần được chăm sóc cẩn thận bằng tình yêu thương và sự hiểu biết của mẹ. Tuy nhiên, việc chăm sóc bé sau sinh không hề đơn giản. Đặc biệt là chăm sóc rốn em bé sau sinh rất khó nên đây là thử thách không hề nhỏ đối với mẹ. Mẹ hãy theo dõi bài viết để có thể tự mình chăm sóc cho con đúng cách

1, Mẹ cần chăm sóc rốn cho bé sau sinh cẩn thận

Theo thống kê nhiễm khuẩn rốn và uốn ván rốn sơ sinh chiếm tỉ lệ khá cao trong các trường hợp tử vong sơ sinh ở các nước đang phát triển. Vì vậy, việc chăm sóc rốn cho bé sơ sinh cần được đặc biệt quan tâm và được đưa vào chương trình giáo dục cho các bà mẹ trước khi sinh.

cham-soc-ron-em-be-sau-sinh

Cuống rốn là một vết thương hở nối liền với ruột nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì bé sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, đây là một tình trạng rất nguy hiểm vì có thể gây nhiễm trùng đường ruột, tạo ra biến chứng nhiễm trùng máu cho bé nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

2, Quy trình chăm sóc rốn cho bé sơ sinh đúng cách theo tiêu chuản Bộ y tế

Kể cả trước khi rụng rốn hay sau khi rụng rốn mẹ cũng cần phải tuân thủ qui tắc chăm sóc rốn cho bé sơ sinh. Mẹ cần phải chăm sóc và theo dõi rốn cho em bé hàng ngày và vệ sinh rốn theo qui trình sau:

Bước 1: Trước khi chăm sóc rốn cho bé mẹ cần ửa tay sạch bằng nước và xà phòng, sát trùng lại bằng cồn 90 độ. Mẹ có thể chăm sóc rốn cho bé ngay sau khi tắm cho con xong.

Bước 2: Khi tắm xong mẹ hãy lau khô người cho bé rồi nhẹ nhàng tháo băng rốn và gạc rốn.

Bước 3: Khi tháo bang rốn của con ra mẹ hãy quan sát mặt cắt rốn và vùng quanh rốn xem có bị viêm đỏ, có mủ, có dịch vàng hay có chảy máu không. Chú ý xem rốn có mùi hôi không ?

Bước 4: Mẹ hãy lau rốn sạch bằng gòn và nước chín vô trùng, sau đó thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn.

cham-soc-ron-em-be-sau-sinh

Bước 5: Sát trùng vùng da quanh rốn bằng cồn 70 độ. Có thể để hở rốn hoặc chỉ cần che rốn bằng một lớp gạc mỏng vô trùng.

Bước 6: Quấn tã vùng dưới rốn, tránh để phân, nước tiểu hay bất kỳ chất gì vấy bẩn lên vùng rốn.

Mẹ lưu ý: Phải theo dõi và chăm sóc rốn hàng ngày, nếu phát hiện một trong các triệu chứng sau thì phải mang bé đi khám chuyên khoa ngay.

Xong xuôi, mẹ mặc quần áo sạch cho bé, giữ cho cuống rốn khô sạch bằng cách phủ ra ngoài là quần áo sạch.

2, Lưu ý khi chăm sóc rốn cho bé sơ sinh

Hạn chế sờ vào cuống rốn, bôi các chất từ thảo dược không sạch lên cuống rốn. Nhiều mẹ hay bôi những chất từ thảo dược lên rốn bé mà không biết rằng chất này không hề sạch sẽ và thường bị nhiễm bẩn với nhiều bào tử nấm và vi khuẩn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn rốn.

Nhất định mẹ phải sử dụng gạc vô trùng, nó rất tiện lợi, trên thị trường có bán theo túi, một túi có rất nhiều chun quấn rốn, mẹ có thể dùng hết đến khi bé rụng rốn. Tuyệt đối, không nên dùng gạc thường hoặc tã để băng rốn cho bé vì việc băng rốn nếu không được dùng bằng các sản phẩm đã được tiệt khuẩn thì sẽ tạo điều kiện làm ổ chứa vi khuẩn và ngăn cản sự lành rốn do rốn lâu khô, nhất là trong thời tiết nóng ẩm của nước ta.

cham-soc-ron-em-be-sau-sinh

3, Nhận biết nhiễm khuẩn rốn

Dấu hiệu để nhận biết nhiễm khuẩn rốn là:

Rốn đỏ chảy mủ và có mùi hôi, có quầng đỏ xung quanh rốn, có thể gây chảy máu rốn.

Bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển nặng thành nhiễm trùng huyết với các biểu hiện: Bé ngủ li bì, bú kém, sốt cao hoặc hạ thân nhiệt, có thể bị viêm cơ thành bụng, hoại tử cân cơ mạc, viêm phúc mạc, viêm động mạch hoặc tĩnh mạch rốn…rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Mẹ cần mang bé đến cơ sở y tế ngay khi thấy có bất cứ biểu hiện nào sau đây:

Rốn rỉ dịch mủ vàng, hôi hoặc chảy máu rốn; rốn có chồi hạt, rỉ nước kéo dài;

Da vùng xung quanh rốn sưng nề tấy đỏ;

Rốn rỉ dịch kéo dài sau khi rốn rụng hơn 2 ngày;

Rốn chậm rụng sau 3 tuần,

Chảy máu rốn nhiều, khó cầm máu.

Bạn nên đọc:

Phương pháp điều trị:

Chăm sóc rốn thật tốt và dùng kháng sinh, nếu do uốn ván rốn, cần điều trị thêm kháng độc tố uốn ván.

cham-soc-ron-em-be-sau-sinh

Chăm sóc rốn 2 lần/ngày và bất cứ khi nào mẹ thấy cuống rốn của bé bị nhiễm bẩn.

Sát khuẩn cuống rốn bằng các dung dịch chuyên dụng sau: nước muối sinh lý để rửa sạch mủ, cồn iode 2-3%, cồn 70 độ.

Dùng bông, gạc vô khuẩn mua ở hiệu thuốc thấm dung dịch sát trùng lau sạch rốn, lau từ vùng chân rốn, nên nâng cuống rốn lên để có thể lau sạch vùng chân rốn…

Lau sạch thuốc sát khuẩn còn đọng lại ở chân rốn, không đắp gạc hoặc rắc thuốc bột kháng sinh lên rốn. Nên dùng chun rốn theo lời khuyên của bác sĩ.

Chăm sóc rốn em bé sau sinh không hề khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo. Mẹ chỉ cần làm theo các bước mà chuyên mục chia sẻ sẽ đảm bảo vệ sinh cho bé.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0939998668/ 0888 399 569
Website: http://nuoctamtreem.com.vn

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569