0

BLOG

Hướng dẫn mẹ Chăm sóc em bé trong tháng đầu tiên Khỏe Mạnh Ngủ Ngon

02/01/2018

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Khi thiên thần nhỏ của các mẹ chào đời không những mang lại niềm hạnh phúc mà cũng khiến các mẹ phải bận bịu hơn nhiều. Nhưng việc chăm sóc em bé trong tháng đầu đời quả thực rất khó khăn đối với những chị em lần đầu làm mẹ.

Khi em bé chào đời các mẹ đã phải trải qua lần vượt cạn của mình lại phải lo nghĩ thêm rất nhiều việc nữa, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của các mẹ. Vậy nên các chị em cần được chuẩn bị ngay từ khi mang bầu tất cả mọi thứ.

Nuoctamchotreem.com.vn sẽ chia sẻ với các mẹ về những điều căn bản mà mẹ phải biết để chăm sóc cho em bé của mình.

1, Cách chăm sóc các em bé trong tháng đầu đời

Bế ẵm em bé sơ sinh như thế nào

Điều đầu tiên khi chăm sóc các em bé các mẹ cần phải biết bế ẵm các bé làm sao cho đúng cách, để các bé được cảm thấy được sự thoải mái và cảm nhận được sự ấm áp từ "hơi" của cơ thể các mẹ.

Các mẹ chú ý rằng dù bế các bé trong tư thế đứng hay ngồi cũng cần phải đỡ lấy phần đầu và cổ của các em bé vì khi còn sơ sinh phần xương khớp của các bé vô cùng yếu ớt và sẽ bị ảnh hưởng nếu các mẹ bế em bé sai tư thế.

Để có thể bế bé các mẹ có thể thực hiện như sau:

Các mẹ có thể bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa trên giường nệm và sau đó dùng cả 2 tay của mình bế bé lên.

Khi bế bé lên cần chú ý dùng một tay đỡ phần đầu và cổ sau gáy bé, còn tay kia đỡ phần mông của bé.

Khi các mẹ bế bé nên cần chú ý nhẹ nhàng vì bé sau sinh rất dễ bị đau nếu các mẹ quá mạnh tay trong các cử động khi di chuyển mà bế bé.

thông tin bổ ích:

Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Như các chị em đều biết sữa mẹ rất tốt và cũng là nguồn dinh dưỡng duy nhất đối với những em bé sơ sinh để các bé có thể phát triển 1 cách hoàn hảo. Trong thành phần sữa mẹ đã cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cũng như lượng nước mà các bé cần vậy nên các mẹ không cần thiết phải cho các em bé ăn thêm sữa ngoài hay bất kỳ loại nước nào khác.

Với những em bé sơ sinh khi cho bú các mẹ cần chú ý cho các bé bú thành nhiều lần trong ngày, cứ cách 2-3 tiếng lại cho các bé bú 1 lần. Khi cho các em bé bú các mẹ chú ý rằng hãy để ý tránh việc bầu ngực làm chặn đường hô hấp của các bé.

Khi bé đói sẽ có biểu hiện như tay đưa lên hay miệng tìm sữa, đó là lúc các em bé cần được bú sữa mẹ.

Giúp các em bé ợ hơi

Việc ợ hơi sẽ giúp cho các bé không bị chướng hơi ở dạ dày, nếu không thể ợ hơi các bé sẽ cảm thấy khó chịu và khóc không ngừng khiến các mẹ lo lắng. Vậy nên việc trợ giúp các bé ợ hơi cũng là việc cần thiết với các mẹ.

Cách đơn giản giúp các em bé ợ hơi dành cho các mẹ như sau:

  • Khi bế bé giữ cho bé đứng thẳng và em bé dựa đầu vào phần cổ và vai của bạn, còn tay còn lại thì các mẹ vỗ thật nhẹ nhàng vào lưng của bé
  • Để bé nằm sấp trên đùi của chị em và vỗ nhẹ nhàng vào lưng bé
  • Đỡ bé ngồi vào lòng mẹ, tay đỡ ngực bé và vỗ nhẹ vào phía sau lưng bé

Chăm sóc giấc ngủ cho em bé sơ sinh

Các em bé sau khi mới chào đời thường ngủ từ 18-20 tiếng mỗi ngày, vậy nên các bé có thể ngủ cả ngày và thức suốt đêm. Các mẹ cần chú ý thói quen ngủ của các em bé để trông chừng các em bé cũng như giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình.

Khi các bé có đi vệ sinh thì rất cần các mẹ thay bỉm phải thật nhanh, không để các em bé bị nhiễm lạnh. Và ru các em bé ngủ trở lại nhanh nếu không muốn các bé bị mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

2, Những sai lầm khi chăm sóc mẹ và em bé trong tháng đầu đời

Ép các mẹ ăn quá nhiều

Việc cung cấp các chất dinh dưỡng cũng như các loại thực phẩm tăng cường sữa mẹ là cần thiết, nhưng không nên ép các mẹ ăn quá nhiều vì quá nhiều các loại chất béo có thể khiến mẹ gặp phải tình trạng tắc sữa.

Điều cần thiết nhất là hãy cân đối các chất dinh dưỡng cho các mẹ 1 cách thật khoa học.

Cho bé bú mẹ liên tục

Các em bé sơ sinh thì các hệ cơ quan trong cơ thể bắt đầu quá trình hoàn thiện vậy nên không thể ăn sữa một lần như các trẻ đã cứng cáp.

Các mẹ chú ý không nên cho bé bú liên tục, phải cho bé nghỉ để có thể không làm tắc đường hô hấp của bé. Quan trọng hơn là nên cho bé bú mẹ thành nhiều lần trong ngày có thể từ 2-4 tiếng các mẹ lại cho bé bú một lần.

Không chú ý đến chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các mẹ

Sau khi sinh sức khỏe đã yếu, lại có vô số việc để lo cho con của mình nên các mẹ bị suy sụp về tinh thần là điều khó tránh khỏi. Vậy nên không chỉ chăm sóc về dinh dưỡng mà các ông chồng cũng nên chú ý chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các chị em, tránh gây sốc về cảm xúc với chị em.

Cách tốt nhất để các mẹ có thể giải tỏa tâm lý, đó chính là hãy để các mẹ được nói, không suy xét mà nên giúp đỡ khi các chị em vụng về vì chưa có kinh nghiệm. Hãy để các mẹ được nghe các bản nhạc nhẹ nhàng của Bethoven sẽ giúp giải tỏa tinh thần một cách tuyệt vời.

xem ngay:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569