0

BLOG

Mách mẹ 9 Chú ý chăm sóc em bé trên 1 tuổi để bé Thông minh Khỏe mạnh

04/12/2017

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Khi chăm sóc em bé trên 1 tuổi các mẹ cần phải chăm sóc cho bé một cách tốt hơn. Chính vì đây là quá trình bắt đầu sự phát triển của bé cả về sức khỏe lẫn trí não. Làm thế nào để các mẹ có thể chăm sóc bé một cách toàn diện nhất.

Để có thể trả lời được câu hỏi của rất nhiều các bậc cha mẹ làm sao để chăm sóc các bé trên 1 tuổi một cách toàn diện, chuyên mục tư vấn sẽ chia sẻ với các mẹ 9 chú ý khi chăm sóc các bé.

1, Phải kiên nhẫn khi chăm sóc em bé trên 1 tuổi

Đối với các em bé từ 1 tuổi trở đi bé bắt đầu quá trình hình thành cơ thể, như bé bắt đầu tập đi, hay bắt đầu ăn dặm. Khi đó bé bắt đầu "quậy phá" hơn rất dễ khiến cho các bậc cha mẹ cảm thấy khó chịu.

Lúc này các bé bắt đầu các nhận thức về mọi thứ xung quanh, luôn tò mò về mọi vật, vậy nên điều cần thiết nhất lúc này là các mẹ nên kiên nhẫn trước những gì bé đang làm và bên cạnh đó các mẹ nên dạy đi dạy lại để các bé có thể ghi nhớ.

Đây là điều đầu tiên chuyên mục muốn chú ý đối với các bậc cha mẹ, để chăm sóc bé toàn diện nhất.

2, Giúp cho các bé luôn bận rộn

Chính bởi vì sự tò mò về mọi thứ, bé bắt đầu biết bò và cầm nắm bất cứ thứ gì bé thấy thích cho nên các mẹ cần chú ý khi bé có thể cầm nắm vào những vật nguy hiểm, sắc nhọn.

Vậy nên để có thể gây sự chú ý của các bé các bậc cha mẹ có thể hướng cho bé chơi các đồ chơi như đất sét, bút chí hay các loại búp bê, đồ chơi. Vì vậy vừa có thể giữ bé có thể chơi một cách an toàn và có thể chăm sóc sự phát triển trí não của bé.

3, Làm quen với sự ngịch ngợm của bé

Có thể rằng trong lúc chơi nghịch ngợm khiến quần áo và cơ thể bé bị bẩn lem luốc khiến các mẹ vô cùng khó chịu.

Các mẹ đừng tỏ ra khó chịu trước mặt bé sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nhận thức của bé dù có thể các bé chưa thể nói ra. Hãy luôn mỉm cười trước những hành đồng của bé là một cách bao dung của cha mẹ đối với các con của mình.

4, Để bé chủ động hơn trong các hoạt động

Các cha mẹ có biết rằng việc bé thường đẩy thìa thức ăn ra hay giành các món đồ ăn hay đồ chơi khi có thể bé không biết là gì, đó là do việc bé đang học nhận thức và hiếu kỳ muốn khám phá những điều mới lạ.

Các mẹ không nên quá chăm chút cho bé, hãy để các bé tự vận động có thể tự nghiên cứu cách chơi các đồ chơi hay có thể là cầm tay để ăn các món ăn.

5, Không nên ép bé ăn quá nhiều

Ăn uống trong độ tuổi này của các bé có lẽ là một điều tương đối khó khăn với các cha mẹ. Thông thường các bé sẽ có tình trạng chán ăn, không muốn ăn và bị cuốn hút bởi các trò chơi.

Cách tốt nhất là các mẹ nên để cho các bé ăn một cách vui vẻ bằng cách trang trí các món ăn trông đẹp mắt hơn và thay đổi thực đơn ăn mỗi bữa một cách thường xuyên. Chứ các mẹ không nên ép các bé ăn quá nhiều khiến các bữa ăn trở thành "ác mộng" với các bé.

6, Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé nghe cũng là một cách vô cùng hiệu quả cho sự phát triển trí não của bé. Các cuốn sách đó có thể là một cuốn truyện cổ tích hay một cuốn sách bình thường vừa có thể xây dựng thói quen đọc sách cho bé và khiến cho bé không tiếp xúc quá nhiều với các loại đồ điện tử.

Cách tốt nhất để các mẹ có thể đọc sách cho bé là vào thời điểm trước khi đi ngủ, sẽ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

7, Chăm sóc em bé trên 1 tuổi với các loại vật nuôi

Nhiều nhà thường nuôi các loại thú nuôi như chó hay mèo. Tuy chúng có thể được tắm rửa sạch sẽ nhưng chưa chắc đã không gây hại cho bé nhà bạn.

Vậy điều cần thiết là các bậc cha mẹ không nên để cho các bé ở 1 mình với thú nuôi, và sau khi bé chơi đùa với thù nuôi phải rửa sạch tay cho bé vì rất có thể lúc răng bắt đầu mọc bé thường cho tay lên miệng

8, Bảo vệ sức khỏe của bé

Khi chăm sóc em bé trên 1 tuổi các mẹ nên chú ý rằng các mẹ nên bảo vệ bé trước các hiện tượng thời tiết như quá nóng hay quá lạnh.

Không để bé một mình bất cứ lúc nào để tránh những tai nạn đáng tiếc. Luôn khóa cửa khi có bé trong nhà để tránh việc bé có thể bò ra ngoài hay có người lạ vào nhà.

9, Luôn động viên tinh thần cho bé

Các bé thì chưa nhận thức được hết cho nên cũng không thể bị strees về tâm lý, nhưng những lời động viên hay cử chỉ âu yếm của các cha mẹ cũng là một phần thưởng tinh thần rất lớn đối với bé.

Không nên chỉ trích các bé chẳng hạn như bé có vấp ngã hay đưa ra những hình phạt nặng lời với bé mà các mẹ cần phải dỗ dành bé bằng những lời yêu thương sẽ tốt hơn cho quá trình phát triển trí não của bé.

thông tin bổ ích:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569