0

BLOG

Chăm sóc em bé sơ sinh DỄ DÀNG đơn giản cho lần đầu làm mẹ

19/01/2018

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Lần đầu làm mẹ chắc hẳn sẽ rất khó khăn, làm sao để có thể chăm sóc em bé sơ sinh khỏe mạnh, phát triển nhanh và ngủ sâu giấc nhất. Điều quan trọng nhất để có thể chăm sóc thiên thần nhỏ của mình 1 cách toàn diện nhất, đó chính là các mẹ cần tích lũy kinh nghiệm chăm sóc em bé ngay khi đang mang bầu.

Việc có được kinh nghiệm chăm sóc em bé sẽ giúp đỡ mẹ rất tích cực, điều này vừa ổn định được sức khỏe của các em bé, lại có thể giữ được sức khỏe bản thân của các mẹ. Tất cả sẽ được nuoctamchotreem.com.vn chi sẻ trong bài viết này.

1, Chăm sóc em bé sơ sinh khi mới chào đời

Để bé hoàn toàn bú sữa mẹ

Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và duy nhất đối với những em bé sơ sinh. Trong 2 tháng đầu đời các mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ mà không cần đến bất cứ loại sữa non, hay nước trái cây nào khác.

Trong thời điểm này sữa mẹ đã có thể cung cấp cho các em bé toàn bộ những chất dinh dưỡng cần thiết cũng như cung cấp cho bé một sức đề kháng một cách hoàn hảo.

Trong tuần đầu mới sinh, các mẹ cũng chú ý rằng tuy bú mẹ là một hoạt động tự nhiên của các bé, nhưng vẫn cần đền sự trợ giúp rất lớn từ các mẹ. Với những em bé mới sinh không thể ngậm và bú mẹ trong một khoảng thời gian dài được, nên cần cho bé bú mẹ thành nhiều lần trong ngày và mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng để hệ tiêu hóa của bé có thể hoạt động tốt.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Với chị em lần đầu làm mẹ cần biết rằng, các bé mới chào đời sẽ ngủ rất nhiều từ 18-20 tiếng mỗi ngày. Cũng có thể là do ảnh hưởng của quá trình gây tê khi các mẹ vượt cạn.

Sức khỏe yếu ớt của bé, cũng bị mất sức khi bú mẹ nên các bé rất cần được 1 giấc ngủ sâu để hồi lại nguồn sức khỏe cơ thể, đồng thời hoàn thiện các hệ cơ quan trong cơ thể.

Vậy nên các mẹ chú ý rằng hãy chăm sóc và giữ cho các em bé có một giấc ngủ ngon nhất, trong khi đó các mẹ cũng nên tranh thủ ngủ để giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình.

2, Đối với những em bé sinh non, thiếu tháng

Làm mẹ thì ai cũng muốn rằng em bé của mình đẩy đủ tháng tuối trong bụng mẹ, sinh ra được khỏe mạnh. Tuy nhiên do 1 số nguyên nhân nào đó mà vẫn rất nhiều trường hợp em bé sinh non, sinh thiếu tháng.

Đối với những em bé sinh thiếu tháng cần có sự chăm sóc đặc biệt hơn những em bé sinh bình thường, các bé thay vì được nuôi dưỡng trong bụng mẹ phải ra ngoài tự mình đối diện với môi trường "khắc nghiệt" bên ngoài.

Để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho tất cả các bé chứ không riêng gì các em bé sinh non như sau:

Nhiệt ẩm kế:

Các mẹ cần thiết phải mua một chiếc nhiệt ẩm kế đặt cạnh nơi bé nằm để có thể theo dõi được nhiệt độ phòng bảo vệ sức khỏe bé

Máy sưởi:

Rất cần thiết vào mùa đông để sưởi ấm nhiệt độ phòng mỗi khi các bé vệ sinh tắm rửa hay thay bỉm, để các bé không gặp phải hiện tượng sốc nhiệt. Lưu ý các mẹ không được để máy sưởi qua gần các bé.

Nên để điều hòa bao nhiêu độ là phù hợp:

Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ, theo các chuyên gia của chũng tôi các mẹ nên điều chỉnh điều hòa ở nhiêt độ từ 27-28 độ vào mùa hè và 23-25 độ vào mùa đông.

Lưu ý để hướng gió của điều hòa tránh xa các bé nếu không các bé có thể bị nhiễm lạnh và mắc các căn bệnh khác.

Kiểm tra cân nặng của bé thường xuyên:

Mỗi gia đình các mẹ nên sắm cho bé một chiếc cân nhỏ để theo dõi trọng lượng của bé mỗi ngày bằng cách ghi lại.

Nên cân vào khoảng 8-9h sáng mỗi ngày, nếu cân của bé tăng chậm cần bổ sung thêm lượng sữa cho bé.

3, Những điều cần chú ý khi chăm sóc em bé sơ sinh

Hãy dỗ dành bé bằng những câu nói yêu thương và ôm ấp, cũng như đung đưa bé để các bé cảm nhận được hơi ấm của mẹ như trong bụng.

Khi các bé đã cứng cáp hơn một chút các mẹ có thể mở một chút nhạc bethoven cho các bé, vừa giúp tinh thần của bé ổn định hơn, và cũng có thể kích thích trí não của các bé phát triển nhanh hơn.

Không cần thiết phải thường xuyên ngày nào cũng tắm gội cho bé, và khi tắm nhớ không được thực hiện mạnh tay cũng như dùng tay ngoáy vào mũi và tai của bé. Chỉ nên về sinh tai và mũi của bé bằng bông và ở phía ngoài, không được đưa vào sâu trong tai, mũi bé.

Các mẹ sau sinh hiện nay có hiện tượng trầm cảm không phải ít, vậy nên để các mẹ có sức khỏe tốt nhất chăm sóc con, hãy để tinh thần các mẹ được thoải mái bằng các chương trình ca nhạc hay và đọc sách hay trò chuyện cùng người thân.

xem ngay:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569