0

BLOG

Kinh nghiệm "vàng" chăm sóc em bé sinh thiếu tháng mẹ Phải biết

19/12/2017

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Khi chăm sóc em bé sinh thiếu tháng các mẹ cần có sự quan tâm đặc biệt hơn so với những em bé thông thường. Như vậy các bé mới có thể phát triển và hoàn thiện cơ thể một cách khỏe mạnh và bình thường như những em bé khác.

Các em bé sinh non thiếu tháng đã phải chịu rất nhiều sự thiếu thốn nuôi dưỡng trong bụng mẹ, thay vì được ở nơi ấm áp trong bụng mẹ các bé phải chào đời sớm và tự mình chống chọi với môi trường bên ngoài khi chưa thực sự sẵn sàng.

Bài viết này nuoctamchotreem.com.vn sẽ chia sẻ với các mẹ những kinh nghiệm cần thiết khi chăm sóc những em bé sinh thiếu tháng.

1, Những điều mẹ cần biết về em bé sinh thiếu tháng

Hiện nay ở nước ta cứ 10 em bé được sinh ra thì có 1 em bé được coi là sinh thiếu tháng. Vậy nên đối với các mẹ có con sinh thiếu tháng hay với các chị em chưa có em bé cũng cần có kinh nghiệm chăm sóc em bé sinh thiếu tháng.

Khi nào các em bé được gọi là sinh thiếu tháng?

Với những em bé sinh bình thường có thời gian trong bụng mẹ là 40 tuần, với những em bé sinh trong khoảng từ 38-40 tuần tuổi được coi là đủ tháng.

Còn những em bé sinh dưới 37 tuần tuổi trong bụng mẹ được coi là sinh thiếu tháng. Những em bé sinh non có sức khỏe yếu ớt và rất dễ mắc những căn bệnh nếu cha mẹ không bảo vệ sức khỏe của em bé đúng cách.

Nguyên nhân khiến em bé sinh thiếu tháng

Theo các chuyên gia về sinh sản thì có đến 50% những em bé sinh sớm là do mẹ có các bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu hay viêm âm đạo. Vậy nên việc cần thiết nhất đó là các mẹ cần phải được khám định kỳ trong quá trình mang thai để có hướng xử lý kịp thời.

Có như vậy thì các em bé mới tránh được việc nhiễm trùng, cùng với đó các em bé sinh non cũng có thể là do các bệnh về nướu hay virus gây bệnh.

Một số yếu tố khiến tỷ lệ em bé sinh non gia tăng:

  • Cơ thể mẹ có tiền sử sinh thiếu tháng
  • Mang thai em bé khi vừa mới sinh em bé dưới 6 tuần
  • Mẹ quá nhé cân hoặc tăng cân quá ít (dưới 9 cân) khi mang thai
  • Các mẹ mang thai quá sớm (dưới 18 tuổi) hay quá muộn (trên 40 tuổi)
  • Những thời gian cuối thai kỳ các mẹ hoạt động quá nhiều

Phòng tránh tình trạng sinh em bé thiếu tháng

Không thể ngăn ngừa một cách tuyệt đối tình trạng mẹ sinh em bé thiếu tháng, nhưng cũng các mẹ cũng có thể chủ động làm giảm tỷ lệ sinh thiếu tháng bằng cách chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của người mẹ trước và giữa các lần sinh em bé.

Khi các mẹ mang bầu cần có chế độ dinh dưỡng ổn định cũng như tránh xa khói thuốc lá cũng như các chất kích thích khác.

Kiểm tra thai nhi theo định kỳ và luôn giữ được một tinh thần, không có bất cứ một áp lực nào.

2, Kinh nghiệm chăm sóc em bé sinh thiếu tháng

Đối với những em bé sinh thiếu tháng các mẹ cần chú ý chăm sóc em bé từ những dấu hiệu nhỏ nhất về sức khỏe. Dưới đây là một số kinh nghiệm được tích lũy từ các chuyên gia của chuyên mục tư vấn.

Kiểm soát cân nặng của bé

Yêu cầu cần thiết là các mẹ phải chuẩn bị một chiếc cân y tế để kiểm tra cân nặng của em bé mỗi ngày. Mỗi ngày các em bé cần thiết phải tăng thêm được 50 gram để đạt yêu cầu về sức khỏe.

Các mẹ nên cân các bé vào 9h mỗi sáng, nếu thấy các bé không tăng cân đều đặn cần phải chăm sóc em bé nhiều hơn, bổ sung năng lượng cho mẹ để mẹ được tốt sữa.

Chia nhỏ thời gian bú mẹ

Các mẹ chỉ nên cho các em bé bú mẹ trong khoảng 1 phút, sau đó nên bỏ ra và để sữa chảy từ ti mẹ đến khóe miệng của bé khoảng 15 giây sau đó mới tiếp tục cho bé bú mẹ.

Đối với những em bé sinh non sức của các em bé cũng rất yếu ớt, nên các mẹ cần kiểm soát được lượng sữa mẹ bé hấp thu, không được để các em bé thiếu sữa.

Chính bởi vì sữa mẹ là tất cả đối với các em bé vào lúc này, sữa mẹ cung cấp đủ lượng nước cũng như hoàn thiện sức đề kháng tự nhiên của các em bé.

 Đồng thời các khi cho các em bé bú mẹ các mẹ cần chú ý cách cho bé ăn, phải giữ bầu ngực sao cho không che mũi bé để bé có thể hô hấp, cần chia thành nhiều lần đến 12 lần/ ngày cho các em bé bú mẹ.

Giúp bé ợ hơi

Các em bé sinh non hay cả những em bé bình thường chưa thể tự ợ hơi, giữ hơi trong bụng sẽ gây sự ức chế cho bé khiến các em bé khóc.

Các mẹ hãy giúp con ợ hơi bằng cách bế bé thẳng đứng, 1 tay giữ lấy mông bé, để đầu bé ngả vào vai mẹ và tay còn lại vỗ nhẹ nhàng lưng của bé.

Việc làm này hết sức cần thiết và các mẹ phải thực sự khéo léo để chăm sóc em bé của mình, như vậy bé mới có thể tiêu hóa và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Hỗ trợ phát triển trí não cho bé:

Bé sinh non rất dễ mắc các bệnh về trí não cho nên việc tăng cường khả năng hoạn thiện hệ thần kinh cho bé là điều rất cần thiết.

Các mẹ có thể mang âm nhạc đến với bé, đó có thể là các bản nhạc nhẹ, bethoven, hay piano... các mẹ cần đặc biệt chú ý đến âm lượng khi cho bé nghe cần để xa bé và âm lượng nhỏ hơn với mức bình thường của người lớn.

Khi bé lớn hơn một chút có thể kể chuyện và nói chuyện với bé mặc dù bé chưa thể nói những vẫn nhận thức được.

xem ngay:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569