0

BLOG

Những điều mẹ Phải Biết khi Chăm sóc em bé sinh non để trẻ nhanh lớn

01/12/2017

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Trẻ khi sinh non thiếu tháng thường có sức khỏe yếu hơn những em bé bình thường. Cho nên khi chăm sóc các em bé sinh non các mẹ cần hết chú ý để có thể giúp bé nhanh phát triển và khỏe mạnh như những bé sinh bình thường.

Các em bé khi sinh non thiếu tháng thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về sức khỏe, vậy các mẹ đã hiểu và chuẩn bị được những gì cho em bé sinh non. Bài viết này nuoctamtreem.com.vn sẽ chia sẻ với chị em về tình trạng bé sinh non và cách chăm sóc em bé sinh non một cách tốt nhất.

1, Em bé sinh non và những chức năng chưa được hoàn thiện

Các em bé sinh non là những em bé sinh ra sớm hơn dự kiến (chưa đủ 9 tháng trong bụng mẹ), các bé sinh càng non thì sức khỏe sẽ càng yếu ớt.

Thay vì được nuôi dưỡng an toàn trong bụng mẹ thì các bé phải tự mình đối mặt sớm với môi trường bên ngoài với các chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa được hoàn thiện, chưa sẵn sàng để thích nghi với môi trường.

Các bé sinh non thường chủ yếu là do cơ thể của người mẹ, có thể do trong quá trình mang thai các mẹ mắc một số bệnh như huyết áp, tiểu đường hay có thể là stress về cuộc sống. Do tuổi tác đã lớn ( trên 40 tuổi) hay tuổi quá nhỏ (dưới 18 tuổi) mang thai cũng có thể dẫn đến tình trạng trẻ sinh thiếu tháng.

Các em bé sinh non thường thì những cơ quan sau chưa được hoàn thiện và cần được các mẹ cũng như các bác sỹ đặc biệt quan tâm:

  • Thân nhiệt: Lúc này nhiệt độ cơ thể bé không được ổn định nên có thể mất nhiệt do môi trường nên quá trình điều hòa thân nhiệt không được đảm bảo khiến sức khỏe của bé yếu đi. Bé có thể bị nhiễm lạnh hay sốt cao bất cứ lúc nào
  • Hô hấp: Với những em bé sinh non thì khả năng hô hấp rất yếu có thể có các tình trạng như suy hô hấp, phổi giãn nở. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các tình trạng bệnh liên quan đến điều tệ nhất với sức khỏe các bé.
  • Hệ thần kinh: Khi mà quá trình hô hấp không được đảm bảo, thiếu dưỡng khí cũng tác động đến sự phát triển của hệ thần kinh. Khi hệ thần kinh không thể phát triển rất dễ dẫn đến các căn bệnh sau này của bé như tự kỷ hay thần kinh, rất khó khăn để tham gia học tập lao động sau này.

  • Hệ tiêu hóa: Hầu hết các hệ cơ quan của cơ thể bé chưa được hoàn thiện nên hệ tiêu hóa cũng tương tự như vậy. Kể cả đối với những bé bình thường thì việc cho bé uống sữa hay ăn dặm cũng phải được đảm bảo, cho nên đối với những em bé sinh non không nên cho dùng các loại sữa ngoài mà nên để bé dùng sữa mẹ trong 1-2 năm đầu.
  • Hệ tim mạch: Theo các chuyên gia của chúng tôi thì các bé sinh non thiếu tháng rất thường mắc các bệnh liên quan đến tim mạch rất nguy hiểm đến tính mạng của bé. Vậy nên đối với các bé sinh non các mẹ nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho bé và cần thiết làm theo đúng lời dặn của các bác sỹ chuyên ngành.

2, Chăm sóc em bé sinh non như thế nào

Để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho tất cả các bé chứ không riêng gì các em bé sinh non như sau:

Nhiệt ẩm kế:

Các mẹ cần thiết phải mua một chiếc nhiệt ẩm kế đặt cạnh nơi bé nằm để có thể theo dõi được nhiệt độ phòng bảo vệ sức khỏe bé

Máy sưởi:

Rất cần thiết vào mùa đông để sưởi ấm nhiệt độ phòng mỗi khi các bé vệ sinh tắm rửa hay thay bỉm, để các bé không gặp phải hiện tượng sốc nhiệt. Lưu ý các mẹ không được để máy sưởi qua gần các bé.

Nên để điều hòa bao nhiêu độ là phù hợp:

Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ, theo các chuyên gia của chũng tôi các mẹ nên điều chỉnh điều hòa ở nhiêt độ từ 27-28 độ vào mùa hè và 23-25 độ vào mùa đông.

Lưu ý để hướng gió của điều hòa tránh xa các bé nếu không các bé có thể bị nhiễm lạnh và mắc các căn bệnh khác.

Kiểm tra cân nặng của bé thường xuyên:

Mỗi gia đình các mẹ nên sắm cho bé một chiếc cân nhỏ để theo dõi trọng lượng của bé mỗi ngày bằng cách ghi lại.

Nên cân vào khoảng 8-9h sáng mỗi ngày, nếu cân của bé tăng chậm cần bổ sung thêm lượng sữa cho bé.

Khi cho bé bú sữa mẹ:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng an toàn duy nhất cho các bé sinh non, sữa mẹ chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng hơn nhiều lần so với sữa ngoài. Tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên cho bé.

Nên cho bé ti thành nhiều lần không để bé ngậm ti mẹ trong thời gian lâu dài, sẽ cản trở đường hô hấp của bé.

Hỗ trợ phát triển trí não cho bé:

Bé sinh non rất dễ mắc các bệnh về trí não cho nên việc tăng cường khả năng hoạn thiện hệ thần kinh cho bé là điều rất cần thiết.

Các mẹ có thể mang âm nhạc đến với bé, đó có thể là các bản nhạc nhẹ, bethoven, hay piano... các mẹ cần đặc biệt chú ý đến âm lượng khi cho bé nghe cần để xa bé và âm lượng nhỏ hơn với mức bình thường của người lớn.

Khi bé lớn hơn một chút có thể kể chuyện và nói chuyện với bé mặc dù bé chưa thể nói những vẫn nhận thức được.

Các bé cần được yêu thương:

Việc ôm ấp, bế ẵm của bé sẽ là cách truyền sức mạnh tinh thần 'vô hình' cho bé, hơi ấm của người mẹ sẽ được truyền đến các bé.

Đây cũng là một biện pháp rất tốt giúp các bé phát triển nhanh hơn.

Sữa bột cho trẻ thiếu tháng:

Chỉ được cho các bé uống sữa bột khi mà sữa mẹ không đủ để nuôi dưỡng bé. Cần cho bé ăn sữa bột theo hướng dẫn của các bác sỹ, và giảm dần cho đến khi sữa mẹ có đủ hoàn toàn.

Nên hạn chế việc cho bé bú bình, vì đến khi mẹ đủ sữa thì bé đã quen với bình và không chịu ti trực tiếp từ mẹ.

xem thêm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569