0

BLOG

BÁC SĨ PHỤ SẢN chia sẻ cách “chăm sóc em sau khi sinh mổ” giúp bé phát triển KHỎE MẠNH

07/10/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Có thể khẳng định, mẹ là người thân thiết nhất với bé sơ sinh nhưng bác sĩ chính là người có chuyên môn và kiến thức chăm sóc bé tốt nhất. Chuyên mục hôm nay, Nước tắm bé em sẽ cung cấp thông tin về cách chăm sóc em bé sau khi sinh mổ của bác sĩ phụ sản khiến bé phát triển khỏe mạnh. Mẹ nào đang có dự định sinh mổ hoặc đã sinh mổ có thể tham khảo thông tin hữu ích sau đây:

Bé sinh mổ thiệt thòi hơn những bé bình thường

Các chuyên gia khẳng định bé sinh mổ có nhiều điều thiệt thòi hơn bé sinh thường về sức khỏe. Một nghiên cứu gần đây tại Phần Lan cho thấy, cách bé được sinh ra có ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ miễn dịch ở bé bởi lý do sau đây:

cham-soc-em-be-sau-khi-sinh-mo

Hệ miễn dịch không được tốt: Được bú ngay sau sinh là dinh dưỡng rất tốt cho bé sinh thường còn khi sinh mổ, mẹ phải chờ 4 – 5 tiếng sau mới được tiếp xúc với bé, nguồn kháng thể trong sữa cũng đến với bé chậm hơn nhiều. Nên hệ miễn dịch của bé sẽ không được hoàn thiện. Chính sự chậm trễ này là nguyên nhân dẫn đến việc hệ miễn dịch của các bé sinh mổ bất ổn.

Theo đó, các chuyên gia cũng khẳng định rằng những bé sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày sau khí inh để hoàn thiện hệ miễn dịch của mình, còn những bé sinh mổ thì phải chờ đến 6 tháng sau và tức là mất thời gian gấp gần 20 lần.

Mất đi hệ vi sinh đường ruột: So với bé sinh thường, bé sinh mổ bị thiệt thòi do hệ vi sinh đường ruột phát triển chậm hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng, quá trình chuyển dạ “đánh thức” hệ miễn dịch của bé.

Hệ vi sinh đường ruột là thành phần cơ bản giúp hình thành hệ miễn dịch đặc biệt cho bé, và có đến 70% tế bào miễn dịch của cơ thể có mặt đường ruột và nó nằm ở âm đạo của người mẹ. Khi sinh thường, bé sẽ nuốt được những lợi khuẩn có mặt trên đường sinh tự nhiên của mẹ tức âm đạo. Ngược lại, với những đứa bé sinh mổ sẽ bị mất đi cơ hội tiếp xúc với những lợi khuẩn, khiến hệ vi sinh được kích hoạt chậm hơn.

cham-soc-em-be-sau-khi-sinh-mo

Vì những đặc điểm này mà các bé sinh mổ đòi hỏi cần phải có sự chăm sóc đặc biệt hơn rất nhiều. Cụ thể, mẹ cần phải chăm sóc bé sinh mổ như thế nào hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc bé dưới đây.

2, Cách chăm sóc bé sau sinh mổ

Cho bé bú sữa mẹ:

Sữa mẹ là tốt nhất cho tất cả các bé kể cả bé sinh thường và sinh mổ. Bé không được nuôi bằng sữa mẹ có thể bị thiệt thòi vì thiếu hụt các vi khuẩn có lợi này. Trong sữa mẹ còn có các oligosaccharides và các yếu tố khác giúp tăng cường sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột ở bé nhỏ. Đây chính là lý do khiến sữa mẹ là tốt nhất cho bé sơ sinh cả sinh mổ và sinh thường.

Cân bằng não:

Ba tháng đầu tiên sau khi sinh, bé cần được bế ẵm, vỗ về, mẹ có thể cho bé nằm trong nôi để rèn khả năng cân bằng tiền đình.

Khi bé được 7, 8 tháng tuổi, mẹ hãy tập cho bé làm quen với việc bám, vịn và đi. Cha mẹ không nên cho bé tập đi sớm, khi bé lớn hơn có thể cho bé tập đi trên mặt phẳng.

Xúc giác:

Mẹ có thể giúp con tăng khả năng mẫn cảm của xúc giác bằng các cách sau:

Cho bé chơi với cát, nghịch nước, nhảy bậc, chơi búp bê để tăng khả năng mẫn cảm của xúc giác.

Thêm 1 mẹo nữa là sau khi tắm cho bé, cha mẹ dùng khăn khô cuốn quanh cơ thể bé cũng có tác dụng kích thích xúc giác ở bé.

cham-soc-em-be-sau-khi-sinh-mo

Cha mẹ nên khuyến khích con thường xuyên chơi các trò chơi có sự tiếp xúc với các bạn, giao lưu nhiều hơn để xúc giác phát triển.

Tuân thủ lịch tiêm phòng & khám định kỳ:

Theo sát những chỉ định, yêu cầu tiêm phòng của bác sĩ sẽ giúp mẹ bảo vệ bé một cách khoa học và chủ động hơn khi sinh mẹ hãy đảm bảo rằng bé được tiêm phòng 2 mũi cơ bản là viêm gan B và vitamin K. Ngoài ra, mẹ cần phải sát sao theo dõi sức khỏe của bé để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh lý bất thường.

Chế độ dinh dưỡng của bé:

Đối với mẹ cho con bú, trong trường hợp phải sử dụng thuốc giảm đau do vết mổ, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng tác dụng phụ của thuốc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Sau 6 tháng mẹ cần bổ xung cho bé bằng cách ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng.

Thực tế cho thấy ở các nước Đông Nam Á, 25 – 30% bé sơ sinh nhẹ cân (cân nặng dưới 2.500g) và cứ 10 bé sơ sinh chết thì trong đó có 7 – 8 bé nhẹ cân. Điều này mẹ có thể khắc phục ngay từ nhỏ để tránh cho bé bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

3, Ngoài ra đối với người mẹ, cần tuân thủ một số nguyên tắc

Mẹ biết rằng, sức khỏe của bản thân có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phat triển của con, chinh vì vậy mẹ nên chú ý giữ gìn sức khỏe và chăm sóc tốt cho bản thân mình. Tuân thủ một số quy tắc kiêng sau sinh mổ là điều mẹ nên làm:

Nằm nghiêng không dùng gối

Không nên ăn trong vòng 6 tiếng sau khi mổ

Nghỉ ngơi cho con bú sớm: Mẹ sinh mổ không nên ngủ nhiều vì nước ối sẽ tích tụ trong tử cung.

cham-soc-em-be-sau-khi-sinh-mo

Vài ngày sau khi mổ mẹ nên thực hiện theo một số nguyên tắc sau: nằm nghiêng, dùng gối kê sau lưng; ăn đồ mềm, lỏng; kịp thời đi vệ sinh; tập vận động nhẹ nhàng; chăm sóc vết mổ cẩn thận; uống nhiều nước; ăn uống nhẹ nhàng; kiêng lạnh; không ăn quá no và không ăn tanh;...

Trên đây là cách chăm sóc em bé sau sinh mổ mẹ cần đặc biệt lưu ý hơn trong cách chăm sóc để bé phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ hãy lưu ý đến cách chăm sóc sản phụ sau sinh mổ vì sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến con. Chúc hai mẹ con luôn khỏe mạnh!

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0939998668/ 0888 399 569

Website: http://nuoctamtreem.com.vn

 

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569