0

BLOG

Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc em bé bị sốt để trẻ không bị co giật

05/12/2017

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Trong thời gian hoàn thiện cơ thể thì việc các bé bị ốm là không thể tránh khỏi. Vậy các mẹ đã chuẩn bị cho mình cách chăm sóc em bé bị sốt để bé không bị tình trạng sốt cao hay co giật chưa.

Làm sao để có thể bảo vệ sức khỏe mỗi khi bé nhà mình bị ốm sốt, hay làm thế nào để phòng tránh để trẻ không còn bị ốm nữa. Chắc hẳn đây là điều băn khoăn của rất nhiều các chị em đang trong giai đoạn nuôi con.

Hãy để nuoctamtreem.com.vn chia sẻ với các mẹ các điều nên làm và không nên làm khi bé nhà mình bị sốt cao.

1, Cách giúp mẹ phát hiện bí bị sốt

Các mẹ nên chú ý mỗi khi bé có hiện tượng như: da mặt bé ửng đỏ hay tái đi, bé trở nên quấy khóc ngủ nhiều, sờ lên trán chân và lòng bàn tay thấy nóng ran, chứng tỏ bé đã có hiện tượng sốt, các mẹ nên cho bé đi kiểm tra ngay.

Cách để đánh giá mức độ sốt của bé cách tốt nhất là các mẹ cặp nhiệt kế thủy ngân cho các bé, các mức độ sốt thể hiện trên nhiệt kế được chia ra như sau:

  • Nhiệt độ của nhiệt kế từ 27,5 - 38,5 độ C là sốt nhẹ
  • Nhiệt độ của nhiệt kế từ 38,5 - 39 độ C là sốt vừa
  • Nhiệt độ của nhiệt kế từ 39 - 40 độ C là sốt cao
  • Nhiệt độ của nhiệt kế trên 40 độ C là sốt rất cao và có hiện tượng co giật

2, Nguyên nhân khiến các bé bị ốm

Sốt ở trẻ em là một triệu chứng bệnh rất thường gặp nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu bé chỉ sốt dưới 38,5 độ C. Nhưng nếu các bé có nhiệt độ cao hơn các mẹ phải chú ý nhiều hơn để chăm sóc sức khỏe cho các bé.

Khi các bé có hiện tượng sốt thì thường đến từ 2 nguyên nhân chính sau:

Sốt do nhiễm khuẩn, sốt thông thường

Với nguyên nhân này các bé thường bị sốt do các loại virus gây hại xâm nhập vào cơ thể, các bé bị viêm họng và có hiện tượng ho nhẹ nên nhiệt độ chỉ dưới 38,5 độ C. Trong tình trạng này các bé vẫn tỉnh táo và có hiện tượng kèm theo như ho, hắt hơi, sổ mũi và chán ăn. Với nguyên nhân này khi được điều trị các bé sẽ khỏi sau 3-4 ngày.

xem thêm:

Sốt cao, co giật và có hiện tượng của các bệnh nguy hiểm

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến bé có tình trạng sốt là do các căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, sốt xuất huyết hay thậm chí là viêm não... Trẻ thường sẽ sốt cao và rét run, co giật, tím tái, hôn mê. Lúc này các mẹ cần phát hiện sớm và xử lý một cách kịp thời để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bé.

3, Cách chăm sóc em bé bị sốt tại nhà

Đối với các bé có tình trạng sốt nặng và nguy kịch như từ 39 độ C trở lên hay có co giật, khó thở và tím tái dần đi cần đưa bé đến gặp ngay các bác sỹ chuyên khoa để có giải pháp kịp thời và điều trị một cách an toàn nhất. Nếu có điều kiện các bé nên để các bác sỹ đến tận nhà chứ không nên mang bé đi lại.

Còn khi trẻ chỉ có hiện tượng sốt thông thường và dưới 38,5 độ C thì các mẹ có thể áp dụng một số cách chăm sóc em bé bị sốt tại nhà sau:

Theo dõi sự thay đổi nhiệt độ cơ thể bé

Các mẹ có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân kẹp vào nách hay vào bẹn trẻ để theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của bé, mỗi lần đo nên cách nhau 30 phút.

Nếu sau khi chữa trị mà nhiệt độ vẫn tăng lên thì cần đưa bé đến gặp các bác sỹ.

Giảm nhiệt độ cơ thể cho bé

Để có thể giảm nhiệt độ cơ thể cho bé các mẹ hãy cho bé uống thuốc theo sự kê đơn của bác sỹ. Mỗi lần uống cần cách nhau từ 5-6 tiếng, nếu uống thời gian quá ngắn sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Mặc đồ cho bé thoải mái nhất, nếu bé toát mồ hôi ướt người thì hãy thay đồ cho bé. Bên cạnh đó các mẹ cũng giữ cho phòng ốc được thông thoáng nhất, có nhiều oxy và ít gió.

Lau nước ấm cho bé cũng có thể làm giảm thân nhiệt cho bé một cách hiệu quả.

Bổ sung nước cho bé

Khi sốt các bé sẽ có hiện tượng toát mồ hôi rất nhiều làm nước trong cơ thể dần mất đi, nên việc bù nước cho bé khi bị ốm là vô cùng cần thiết.

Lúc này các mẹ có thể cho các bé uống nước lọc, nước cam, hay uống nược điện giải để bù lại một lượng nước đã mất đó.

Các món ăn khi ốm của bé cũng cần có nhiều chất lỏng để bé dễ tiêu hóa hơn, điển hình là các loại cháo như cháo tim heo, cháo chim cút...

Để bé được nghỉ ngơi

Khi bé sốt cao thường cơ thể mệt mỏi và sẽ buồn ngủ nhiều, nên ăn cháo sẽ giúp bé dễ dàng tiêu hóa khi ngủ, và hồi lại sức khỏe nhanh nhất.

Các mẹ cũng như các thành viên khác trong nhà phải giữ được sự yên tĩnh để cho các bé có thể nghỉ ngơi.

4, Những sai lầm khi chăm sóc em bé bị sốt mà các mẹ thường mắc phải

Khi chăm sóc các bé thường các mẹ sẽ có các quan niệm sai lầm và chăm sóc bé một cách không chính xác như sau:

Chùm kín bé để toát mồ hôi giảm sốt

Điều này là vô cùng sai lầm, khi chùm chăn bông cho trẻ khiến làm ướt quần áo các bé đang mặc và đồng thời làm nhiệt độ sẽ tản ra toàn cơ thể khiến bé sốt cao hơn và có thể co giật.

Khi mồ hôi thấm vào quần áo sẽ làm bé có cảm giác rét, việc làm cần thiết lúc này của các mẹ đó là thay một bộ quần áo thoáng mát cho bé, sau đó xoa chân tay cho bé để cơ thể bé được ấm hơn.

Sốt thì không được tắm

Các mẹ có quan niệm rằng ốm mà tắm thì sẽ ốm nặng hơn, nhưng quan niệm này cũng rất sai. Khi trẻ ốm ngâm mình trọng nước ấm là một phương pháp hữu hiệu để giảm nhiệt độ cơ thể cho bé. Hoặc có thể dùng khăn ấm để lau người cho bé cũng giúp làm giảm thân nhiệt cho bé.

Khi bé sốt lập tức cho uống thuốc hạ sốt

Trong thực tế có rất nhiều các bậc cha mẹ vì quá lo lắng cho bé mà thực hiện như vậy nhưng việc làm này là sai lầm. Bên cạnh đó với các bé sốt dưới 38 độ C các mẹ không cần thiết phải cho bé uống thuốc, mà nên thực hiện các cách chăm sóc trẻ như trên.

Việc quá lạm dụng thuốc sẽ gây tổn hại lớn đến cơ quan tiêu hóa của trẻ, trực tiếp là dạ dày.

xem ngay:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569